วิทยาลัยนานาชาติจีน ม.รังสิต ตอบโจทย์ทุกความต้องการของ ออย - วิภาวี น้อมระวี

22 Aug 2020

การมีใจรักและความหลงใหลในภาษา ไม่ว่าจะเจออุปสรรค ความยากลำบากอย่างไร ก็ไม่มีวันย่อท้อ เช่นเดียวกับ น้องออย หรือ วิภาวี น้อมระวี ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต เธอบอกว่าเธอเป็นเด็กที่มีความตั้งใจในการเรียนภาษาจีนอย่างมาก เรามาลองอ่านบทสัมภาษณ์กันว่า การมีใจรักด้านภาษา แม้จะต้องเจออุปสรรคระหว่างทาง เธอจะจัดการอย่างไร

ออยจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายสายศิลป์-ภาษาจีน จากโรงเรียนสงวนหญิง ออยเล่าว่า ตนเองมีความชอบในด้านภาษาจีนและการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ สิ่งนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอมุ่งมั่นที่จะเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยรังสิต เนื่องจากเธอรู้จักกับรุ่นพี่ที่กำลังศึกษาอยู่คณะที่เธอกำลังสนใจที่มหาวิทยาลัยรังสิต อีกทั้งยังเป็นนักศึกษาทุน 50% รุ่นพี่ได้แนะนำให้เธอลองไปดูรายชื่อคณะที่ห้องแนะแนว และนี่ จึงทำให้เธอเจอคณะที่ตรงใจเธอ ทำให้เธอเลือกเรียนวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต โดยที่ไม่ต้องลังเลใจเรื่องสอบ Gat Pat  และ 9 วิชาสามัญอีกเลย

 

 

ก้าวแรกกับเคล็ดลับการเรียนภาษาจีนในรั้วมหาวิทยาลัย

ออยเล่าว่าการเลือกเรียนวิทยาลัยนานาชาตินั้น ช่วยให้เธอพัฒนาในหลายๆ ด้าน ที่ไม่ใช่แค่ด้านภาษาเพียงอย่างเดียว การเรียนด้านภาษาทำให้เธอมีพัฒนาการด้านความกล้าที่จะพูด ความอดทนในการเรียน และความขยันในการฝึกฝน ทบทวนบทเรียนเป็นประจำ โดยเฉพาะตอนช่วงใกล้สอบเธอจะเน้นอ่านทบทวนเนื้อหาแน่นๆ ควบคู่ไปกับการอ่านอ่านเนื้อหาที่เป็นความรู้ภาษาไทย เพื่อที่จะทำให้มีความเข้าใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งช่วงสอบเธอจะทบทวนเป็นอย่างหนักจนบางครั้งแทบไม่ได้นอนเลย เธอจะหยุดทบทวนต่อเมื่อเธอเข้าใจเนื้อหาและทำได้จริงๆ เพื่อให้ตนเองมีพัฒนาการด้านภาษาให้ทันเพื่อน เนื่องจากเพื่อนร่วมสายส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาชาวจีน การที่เราจะพัฒนาด้านภาษาได้อย่างรวดเร็วนั้น ออยบอกว่าเราจะต้องใช้ภาษาเป็นประจำทุกวัน เราต้องกล้าที่จะพูดคุยกับเพื่อนที่เป็นเจ้าของภาษา จะทำให้เราฝึกด้านการพูดและการฟังในเวลาเดียวกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้เธอมีพัฒนาการด้านภาษาจีนได้อย่างรวดเร็ว ออยพูดถึงการเป็นนักศึกษาทุน ที่จำเป็นต้องมีการรักษาเกรดเพื่อไม่ให้หลุดทุนว่า

“สำหรับออยแล้วไม่มีความกดดันแต่อย่างไร เนื่องจากว่าออยเป็นนักศึกษาทุน 50 % ความกดดันในการรักษาเกรดจะไม่มากเท่านักศึกษาทุน 100 % แต่ก็พยายามทำให้เต็มที่ที่สุดในการสอบทุกครั้งค่ะ”

 

 

เคล็ดลับการผ่อนคลายจากการเรียน

การทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากการเรียน คือการทำในสิ่งที่เราชอบหรือสิ่งที่เราสนใจจะทำให้เรามีความสุข ออยจึงมีวิธีการผ่อนคลายจากการเรียนเป็นของตนเองด้วยการฟังเพลงที่ชอบ แต่ถ้าไม่อยากให้การพักผ่อนของเราหยุดการเรียนรู้ ก็เป็นการฟังเพลงจีนหรือการดูซีรี่ส์จีน จะช่วยให้เราได้เรียนรู้การใช้ภาษาและการฝึกทักษะการฟัง วิธีนี้จะช่วยได้เยอะสำหรับคนที่ชอบเรียนภาษา

 

 

ความในใจจากพี่ถึงน้องรุ่นถัดไป

สำหรับใครที่อยากพัฒนาทักษะด้านภาษาจีนโดยเฉพาะ ออยแนะนำเลยค่ะ วิทยาลัยนานาชาติจีน ที่มาพร้อมทั้งหลักสูตรบริหารและการเรียนภาษาจีนควบคู่ไปด้วย ออยมั่นใจว่าเรียนแล้วสามารถนำไปใช้ได้จริง สำหรับใครที่มีพื้นฐานทางด้านภาษาจีนอยู่แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเรียนไม่ได้ ถ้าเราเป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจและมีความขยัน อดทน ก็สามารถเรียนได้อย่างมีความสุข

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ