“ที่วิทยาลัยนานาชาติจีน ม.รังสิต เป็นมากกว่าห้องเรียน” ภัทรวรรณ ระวิโรจน์

21 Jun 2020

จากเด็กหลังห้องผลการเรียนติด F นับเป็นความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต เป็นบทเรียนราคาแพงของ นางสาวภัทรวรรณ ระวิโรจน์ หรือ เปรี้ยว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต  เธอเป็นอีกคนที่ชอบการเล่นเกมส์ และเธอเล่นเกมส์ในเวลาเรียน ช่วงเวลาของการเรียนระดับมหาวิทยาลัยเป็นบทพิสูจน์ความรับผิดชอบของนักศึกษาได้เป็นอย่างดีอีกเรื่องหนึ่ง หากเราสนุกและหลงระเริงกับความอิสระมากเกินไป ย่อมมีผลกระทบต่อการเรียนอย่างแน่นอน  สาวน้อยคนนี้เธอบอกว่าความผิดพลาดครั้งนี้เป็นบทเรียนราคาแพงที่ทำให้เธอต้องปรับปรุงตัว หันกลับมาตั้งใจเรียนให้ความสำคัญกับสิ่งที่อาจารย์สอนในห้องเรียน

 

 

“เปรี้ยว” จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายศิลป์-ภาษาจีน จากโรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ และตัดสินใจเลือกศึกษาต่อด้านภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยรังสิต การตัดสินใจในการเลือกเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยนั้น เป็นทั้งความชอบของเธอเองและเป็นความฝันของคุณแม่ด้วย

 

 

“พื้นฐานภาษาจีนที่เรียนมาตั้งแต่มัธยมศึกษา ก็เป็นใบเบิกทางที่ดีในการต่อยอดเลือกเรียนต่อมหาลัยค่ะ ส่วนตัวหากถามว่ามีความรู้ด้านภาษาแล้วอยากเรียนมุ่งไปทางด้านไหน ก็เลือกเรียนเป็นภาษาและธุรกิจค่ะ เพื่อนของแม่เป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เคยแนะนำเปรี้ยวว่า วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนเป็นเฉพาะด้านบริหารธุรกิจ และเรียนเป็นภาษาจีนด้วย สำหรับเปรี้ยวเมื่อได้ลองศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองด้วยอีกทางหนึ่งก็ยังคิดว่าดีจัง น่าเรียนค่ะ ซึ่งหลังจากที่ได้เข้ามาเรียนแล้ว รู้สึกโชคดีที่เคยเรียนภาษาจีนมาก่อน แม้เราจะไม่เก่งเหมือนเจ้าของภาษา แต่ก็มีเพื่อนๆ คนจีนที่คอยแนะนำเวลาที่เราจดเลคเชอร์ไม่ทัน ตอนนี้กำลังขึ้นปี 3 แล้วเราก็ประเมินภาษาจีนของเราเองเหมือนกัน รู้สึกว่าเมื่อได้พูดคุยกับคนจีนบ่อยๆ อ่านหนังสือเรียนบ่อยๆ ภาษาจีนของเราก็แข็งแรงมากขึ้น การได้อยู่เพื่อนคนจีนตลอดเวลา เราก็ได้ใช้ภาษาจีนตลอดเวลาเช่นกัน จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เปรี้ยวก็มีประสบการณ์ที่เรียกได้ว่าแย่ที่สุดในชีวิตเหมือนกันค่ะ คือตอนปี 2 เราไม่ตั้งใจเรียน เล่นเกมส์บ้าง ไม่เข้าเรียนบ้าง ก็เลยได้เกรด F วิชาเศรษฐศาสตร์มาค่ะ อยู่ดีๆ ก็คิดได้ว่าเราก็เรียนมาปีสองแล้วนะ ทำไมจะทิ้งเวลาที่ผ่านมาด้วยการไม่ตั้งใจเรียน เลยเริ่มต้นใหม่ ตัดสินใจมาลงเรียนใหม่ ตอนนี้ก็แก้ไขเรียบร้อยไปแล้วค่ะ ความเสียดายเวลา เสียดายว่าหากเราตั้งใจเรียนตั้งแต่แรกก็จะไม่ต้องลงเรียนใหม่ ไม่ต้องเสียเงินลงทะเบียนซ้ำ และนึกถึงแม่ด้วยว่าท่านคงเสียใจถ้าเราเรียนไม่จบ สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนบริหารธุรกิจแบบอินเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยรังสิตมีสอนเป็นภาษาจีนด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นเราจะได้ใช้ภาษาอย่างแน่นอน สำหรับวิชาเรียนก็จะต้องขยันกันนิดนึง เพราะว่าวิชาเรียนค่อนข้างเยอะ แต่หากเราเรียนไม่ทัน หรือมีปัญหาใดๆ สามารถขอคำปรึกษาจากอาจารย์และรุ่นพี่ได้ บรรยากาศของที่วิทยาลัยของเราอบอุ่น เป็นกันเอง อาจารย์ใจดี เพื่อนๆ ก็เป็นมิตรแม้เราจะมาจากต่างชาติ ต่างภาษากันก็ตาม แต่ก็มาทำความรู้จัก มาเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้องกันได้อย่างอุ่นใจ”

 

 

เราได้ความรู้จากการเรียนหนังสือในห้องเรียน แต่นอกเหนือจากการเรียนหนังสือแล้วนั้น ล้วนเป็นผลพลอยได้ที่เราได้มีชีวิตในช่วงวัยนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็น มิตรภาพจากเพื่อน ประสบการณ์จากการทำกิจกรรม และที่สำคัญเราจะได้เรียนรู้ผลลัพธ์จากทุกการกระทำของเราเอง

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ