ไปแอ่วเชียงรายพัก “บ้านสบายแม่สาย” บุญเลิศ แซ่เตียว ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 1

19 Jun 2020

การเรียน...เราว่าไม่สำคัญว่าจะเรียนเก่งแค่ไหน

การงาน...เราว่าไม่สำคัญว่าจะตำแหน่งสูงแค่ไหน

การเงิน...เราว่าไม่สำคัญว่าจะต้องรวยแค่ไหน

สำคัญที่ว่า วันนี้เราแฮปปี้กับการใช้ชีวิตแล้วหรือยัง?

 

นายบุญเลิศ แซ่เตียว (พี่น้อย) ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นเจ้าของ Hostel บ้านสบายแม่สาย BaanSabai Maesai อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ซึ่งเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่าราคาไม่แพงและเหมือนกับว่าได้กลับมาพักสบายสบายที่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่สุดเขตแดนภาคเหนือของประเทศไทยเลยทีเดียว  ด้วยความฝันและเป้าหมายการเดินทางของคนมีความฝันต่างกันแทบจะทุกคน  สถาปนิกรุ่นใหญ่คนนี้มีทั้งความรู้ ประสบการณ์ ล้ม ลุก คลุก คลาน ในการพยายามไล่ทำตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ เรียกว่าทุกวันนี้ยังคงมีความสนุกในการคิดและการทำงานใหม่ใหม่ตลอดเวลานั่นเป็นเพราะ “สถาปัตยรังสิต สอนให้เรามีความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง”

 

 

เส้นทางชีวิตของการเป็นนักศึกษารุ่นแรกคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ตัดสินใจมาเรียนเพียงเพราะว่าตนเองไม่ได้มีความเชี่ยวชาญทางด้านการคำนวณ เลยหันมามองงานทางด้านศิลปะแทน  การเลือกเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์นั้น ในสมัยก่อนแม้ว่าจะเป็นสายศิลปะ ทว่าการสอบเข้าก็ค่อนข้างยากและเป็นอะไรที่ท้าทายกับตัวเองพอสมควร ฉะนั้นต้องขอบอกว่ารู้สึกภูมิใจที่สามารถเรียนจบได้ตามเกณฑ์พร้อมเพื่อนๆ

 

 

จากเด็กแม่สายสู่ชีวิตเด็กกรุงเทพเต็มตัว หลังเรียนจบจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่  ได้เดินทางมาสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งความคิดในสมัยนั้นการเดินทางมาศึกษาต่อในเมืองกรุงถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างพอสมควร บวกกับต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากแม่สายโดยสิ้นเชิง ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่มาเรียนในเมืองกรุง มาใช้ชีวิตที่ท้าทาย แต่ขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก ได้เจอเพื่อนและได้เจอสิ่งใหม่ๆ ที่แปลกตาถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในช่วงชีวิตที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยให้อะไรพี่น้อยมากมาย “ผมค่อนข้างภาคภูมิใจ ที่ได้เป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต เพราะบรรยากาศการเรียนสนุกมาก  อาจารย์ทุกท่านให้ความใส่ใจดูแลลูกศิษย์เป็นอย่างดี ทุกวันนี้ผมก็ยังคงมีการติดต่อกับอาจารย์บางท่านอยู่เสมอ”

 

 

หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยรังสิตได้มีโอกาสเดินทางไปเรียนภาษาเพิ่มเติมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นเวลา 2 ปี และกลับมาทำงานที่ประเทศไทย แถวย่านฝั่งธนบุรี และย่านทองหล่อ 55 ทำงานเป็นสถาปนิกตำแหน่งผู้ช่วยระยะหนึ่งเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตวัยทำงานได้ระดับหนึ่ง

 

 

ยุคปี พ.ศ. 2540 นั้นประเทศไทยเกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มากส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างรุนแรง  บริษัทหลายแห่งออกนโยบายลดค่าแรงต่างๆ พนักงานหลายคน จึงมองหาช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นสุดท้ายอยู่ไม่ได้  พี่น้อยเองก็ได้รับผลกระทบจึงตัดสินใจลาออก และกลับไปทำธุรกิจที่แม่สายเป็นที่มาของการเริ่มต้นทำ Hostel บ้านสบายแม่สาย จากประสบการณ์ก่อนที่จะเดินทางกลับมาแม่สายนั้น พี่น้อยเคยขายของอยู่ที่สวนลุมไนท์บาร์ซาร์ และเชียงใหม่ไนท์บาร์ซาร์  ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับช่างไม้ที่เชียงใหม่  ตรงนี้เองที่ทำให้พี่น้อยรวมกลุ่มช่างขึ้นมาและต่อยอดให้เกิดเป็นธุรกิจเล็กๆอย่าง Hostel “บ้านสบายแม่สาย”

 

 

ด้วยความรู้ความสามารถที่จบทางด้านการออกแบบมา สามารถนำเอาความรู้ด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมมาสร้าง Hostel เพราะ “การเรียนสถาปัตย์ดีตรงที่สอนให้เรารู้ว่างานแบบไหนสวย แล้วก็ลงตัว แล้วยังสามารถเอาอะไรมันที่มันเจ๋งเจ๋งมาต่อยอดได้อีก... ซึ่งมันทำให้เราสามารถคิดวางแผนได้ละเอียดกว่าคนอื่น” ความรู้ทุกวิชาที่ร่ำเรียนมาถูกนำมาประยุกต์ใช้กับเส้นทางธุรกิจบ้านสบายแม่สายทั้งออกแบบเอง คุมงานเอง บริหารเอง โดยยึดคอนเซ็ปต์การออกแบบที่เน้นสร้างความประทับใจและสร้างความทรงจำให้กับผู้มาพักจากงานศิลปะ  หากใครมีโอกาสได้ไปพักจะพบกับห้องพักที่ทุกห้องมีลวดลายการวาดภาพศิลปะที่ไม่เหมือนกันในแต่ละห้อง  เน้นงานไม้  ข้าวของเครื่องใช้เน้นความเป็นพื้นเมือง อยากให้ผู้ที่มาพักได้รับความอบอุ่น เป็นกันเองในการมาเชียงราย ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าเป็น Hostel แห่งนี้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวไทย ที่ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นครอบครัว ต้องจองล่วงหน้าอยู่พอสมควร แต่สำหรับรุ่นพี่รุ่นน้องชาวมหาวิทยาลัยรังสิตที่อยากไปเที่ยวพักผ่อน ชมงานศิลปะ หรือไปทักทายเยี่ยมเยียน ก็สามารถติดต่อพี่น้อยได้โดยตรงที่เพจ  BaanSabai  Maesai ได้ด้วย

 

 

ทิ้งท้ายจากใจพี่ถึงน้องๆ ที่อยู่บนเส้นทางแต่ละอาชีพ “อยากฝากถึงน้องๆ รุ่นใหม่ว่า...ในแต่ละยุคแต่ละสมัยนั้นมันมีความแตกต่างกัน  หลักสำคัญ คือ ทุกคนต้องมีจินตนาการ และจินตนาการที่เรามีนั้นต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วย ที่สำคัญคือ “อย่าเขียนรางวัลให้ตัวเอง” เพราะการเขียนรางวัลให้ตัวเองมันเป็นเรื่องอันตรายต่อการจะสร้างความก้าวหน้าให้กับตัวเอง   หากเราตั้งความหวังความคาดหมายว่าต้องสำเร็จทุกอย่าง และต้องใช่ในสิ่งที่เราเป็นทุกอย่างแต่ไม่เคยไปพิสูจน์บนสนามหรือเวทีข้างนอกในโลกความเป็นจริงว่าสิ่งที่เราคิดเราจินตนาการมันถูกหรือไม่ เราต้องพิสูจน์ให้เห็นภาพก่อน ดังนั้นในชีวิตการทำงานเราต้องรู้จักความอดทน ขยัน และมุ่งมั่น เพราะความสำเร็จที่ดีนั้นมันมักจะประกอบด้วยองค์ประกอบหลายๆส่วน   โดยทุกทุกส่วนล้วนต่างก็เป็นองค์ประกอบของกันและกันที่จะทำให้เราก้าวสู่ความสำเร็จได้ในเวลาไม่ช้าไม่นานเองเช่นกัน”

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ