รับออกแบบครบวงจร “นุ่น” สถาปนิกรังสิต กับธุรกิจ 595 นนทพรก่อสร้าง จ. เพชรบุรี

12 Oct 2018

   

สารรังสิตออนไลน์คอลัมน์ Good Old Day พาคุณผู้อ่านเดินทางกันสักหน่อย จะพาไปรู้จักกับศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต หลังเรียบจบทำงานในเมืองได้สักพักก็ขอกลับบ้านเกิดไปตั้งรากฐานขยายธุรกิจต่อยอดจากที่ได้ร่ำเรียนมา “นุ่น” ลฎาภา เพ็ญจันทร์ ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 18 มหาวิทยาลัยรังสิต กับธุรกิจรับออกแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ บริษัท 595 นนทพรก่อสร้าง ในจังหวัดเพชรบุรี ใครกำลังมองหาบริษัทออกแบบดีดีและครบวงจร บริการทุกระดับประทับใจขนาดนี้ ต้องขอแนะนำจริงๆ

 


สำหรับนุ่น ศิษย์เก่าคนนี้ที่ออกปากเลยว่า “เริ่มแรกเดิมทีช่วงระหว่างเรียนมัธยมศึกษาไม่ได้มีความคิดอยากจะเรียนสถาปัตย์เลยสักนิด เพราะด้วยเป็นคนที่ไม่มีความถนัดทางด้านการวาดภาพ ไม่มีหัวงานออกแบบ และไม่เคยเตรียมความพร้อมในการไปเข้าโรงเรียนติวความถนัดหรือทักษะใดๆเลย มีความคิดจะเรียนในสายที่ตัวเองอยากเรียนอย่างคณะจิตวิทยาเท่านั้น


แต่เมื่อความฝันมีแววไปได้ไม่สวย เนื่องจากคณะ/สาขา ที่ตัวเองอยากเรียนนั้น นุ่นพยายามสอบเข้าแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ตรงนี้เองที่นุ่นได้รับคำแนะนำจากคุณพ่อว่า “ลองเรียนสถาปัตย์ดูไหม?” เพราะที่บ้านเองก็ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอยู่แล้ว จึงทำให้เริ่มมีความคิดว่าหรือว่าเราต้องเรียนทางนี้จริงๆ และถ้าต้องมาสายนี้จะไปเรียนที่ไหนดี? เพราะการเอ็นทรานซ์ได้ผ่านไปแล้วเราไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกเรียนรัฐบาลได้แล้ว หรือต้องรอเพื่อเอ็นใหม่อีกครั้ง?


มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เป็นช้อยส์ที่คุณพ่อชี้ช่องทางว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ และมีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ด้วย สุดท้ายก็เลือกไปเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งขณะนั่นเองก็มีผลงานของรุ่นพี่ ศิษย์เก่า และมหาวิทยาลัยรังสิตก็เป็นที่รู้จักสำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดก็นับว่ามีชื่อเสียงไม่น้อยเหมือนกัน


คำถามแรกที่นุ่นถามกับอาจารย์ที่สัมภาษณ์เมื่อเข้ามาสมัครเรียน “หนูไม่มีความรู้ ไม่มีพื้นฐานหรือสกิลทางด้านนี้เลย จะเรียนได้หรือ?” คำตอบที่ได้รับและไม่มีวันลืมเลยนั่นคือ ..สามารถเรียนได้เพราะปีนี้เป็นปีแรกที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของเราเปิดหลักสูตรการเรียนในรูปแบบของ Digital Design เป็นการใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาสนับสนุนงานออกแบบ ตรงนี้ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ไม่กลัวว่าจะเรียนไม่ได้ เพราะเชื่อว่าเราสามารถเริ่มต้นใหม่ที่นี่ได้ นี่คือก้าวแรกที่เริ่มเปิดใจ เริ่มรักที่จะเรียนสายวิชาชีพนี้

 


บรรยากาศการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย ศิษย์เก่าคนนี้มีความภูมิใจที่จะบอกต่อว่า มีความสุขมากเพราะบรรยากาศการเรียนเป็นแบบกลุ่ม ช่วยกันทำงาน ไม่ได้มีใครแข่งขันกับใคร มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องดีมาก ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมหรือเรื่องเรียน จะมีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันอยู่เสมอ ทำให้รู้สึกประทับใจและไม่ผิดหวังที่เลือกเรียนคณะนี้จริงๆ

 

 

ประสบการณ์ที่ได้รับจาการเรียนที่นี่ เมื่อจบการศึกษาและเริ่มต้นสู่ชีวิตการทำงานแล้ว นุ่นบอกว่ากลิ่นไอความเป็นสถาปัตยรังสิต ยังให้โอกาสเราด้วยเพราะเครือข่ายจากเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้องนี่เองเรียกว่าเป็นคอนเนกชั่นส่วนหนึ่งที่ทำให้ได้เริ่มต้นทำงานหลังเรียนจบในอาชีพสถาปนิกกับบริษัททันที ตรงนี้เองที่ทำให้นุ่นมองเห็นว่าเมื่อเวลาเราเข้ามาทำงานในบริษัท นอกจากความรู้ความสามารถที่ร่ำเรียนมาจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้งานทำแล้ว เครือข่ายก็เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่รู้จักใครเลยอาจจะทำให้เราได้รับโอกาสช้ากว่าก็ได้ แต่ด้วยวัฒนธรรมของสถาปัตย์รังสิต ที่ทุกคนดูแลกันจึงพาโอกาสนี้มาด้วยนั่นเอง นอกจากนี้สิ่งที่อยากบอกต่อคือเราไม่เคยรู้สึกด้อยไปกว่าใคร ไม่เคยคิดว่าการจบมหาวิทยาลัยเอกชนจะหางานทำไม่ได้ เพราะในโลกใบใหญ่นี้เรามีพี่น้องเครือข่ายของเราที่แข็งแรง เก่ง ผลงานไม่น้อยหน้าใคร ทำให้เป็นพื้นฐานความมั่นใจให้กับรุ่นน้องทุกคนที่ออกมาใช้ชีวิตในสายอาชีพนี้ได้

 


“เพราะการเรียนและการทำงาน มีความเหมือนกันตรงที่ว่า การเรียนเราก็เริ่มต้นหัดเรียนรู้ใหม่ การทำงานก็เช่นกันเริ่มต้นทำงานใหม่ แต่ความต่างและความโดดเด่นที่จะวัดความสามารถเรา คือ เราสามารถนำสิ่งที่เรียนนั่นมาปรับใช้ได้มากแค่ไหน ให้ความสำคัญและเต็มที่กับงานจนเกิดศักยภาพและโชว์ความสามารถของเราผ่านชิ้นงานที่เราทำได้มากแค่ไหน ไม่ได้วัดกันที่ชื่อเสียงของสถาบัน เพราะเราทุกคนมีความเท่าเทียมกัน”


ตลอด 3 ปีกับประสบการณ์ของการทำงานเป็นสถาปนิกในบริษัท ศิษย์เก่าคนนี้ก็มีความรู้สึกอิ่มตัวกับการทำงานในเมือง เพราะหากลาออกและย้ายไปทำงานที่อื่นก็ต้องเจอกับการทำงานในออฟฟิศแบบเดิมๆ จึงหันเหชีวิตกลับบ้านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี มาสานต่อธุรกิจที่ที่บ้านทำอยู่ โดยมาเริ่มจัดตั้งบริษัทให้เป็นรูปเป็นร่างต่อยอดงานจากที่คุณพ่อคุณแม่ทำไว้ “เราเห็นช่องทางที่คุณพ่อเดินไว้ เลยคิดว่าเราเองก็จบเป็นสถาปนิกแล้ว ประกอบกับน้องชายก็จบทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรังสิตด้วยเช่นกัน จึงจับมือกันมาต่อยอดธุรกิจให้เป็นรูปแบบบริษัทที่ครบวงจรมากขึ้นในชื่อ บริษัท 595 นนทพรก่อสร้าง จำกัด

 


สำหรับบริษัทของเรา รับออกแบบ รับเหมาก่อสร้าง ครบวงจร ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบุรี ปัจจุบันเปิดมากว่า 3 ปีแล้ว และได้รับความเชื่อใจจากลูกค้าจนบอกต่อๆ กันมาจนทุกวันนี้ ซึ่งก็ทำให้ได้รับงานไม่ขาดสายทั้งงานออกแบบ ดีไซน์อาคาร บ้าน ต่างๆ และงานรับเหมาก่อสร้างมากมายทั้งในและนอกพื้นที่ ซึ่งในอนาคตหากมีโอกาสและความเป็นไปได้ในอนาคตก็มีแผนจะทำในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ บ้านจัดสรร เป็นต้น เพราะนุ่นเชื่อว่าความรู้ที่เราได้มาทั้งหมดทั้งมวล จะนำพาให้เราไปยังเป้าหมายที่เราคาดฝันไว้ได้

 “ขอแค่มั่นใจ และเต็มที่กับสิ่งที่เราทำให้ดีที่สุด แม้เราอาจจะไม่ได้ชอบสิ่งนั้นแต่แรก
แต่เชื่อเถอะ!..ลองดูสักครั้ง ผลลัพธ์มันต้องออกมาดีแน่นอน”


ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของศิษย์เก่าคนนี้ ที่ทีมงานสารรังสิตออนไลน์หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่นำมาถ่ายทอด พี่นุ่นไม่ได้เริ่มต้นในสิ่งที่ตนเองชอบ แต่เพราะพี่นุ่นบอกกับตัวเองเสมอว่าเราต้องลองดู สู้กับมันสักตั้ง ถึงเราจะไม่เก่ง ไม่ถนัด แต่เราฝึกฝนได้ เปิดใจยอมรับตัวเองแค่นี้ก็ทำให้มีวันนี้ได้ดังนั้น หากตอนนี้ยังคุณยังลังเลว่าสิ่งที่ต้องทำไม่ชอบ ลองเปิดใจยอมรับ ลงมือทำ มันอาจจะดีกว่าที่คิดก็ได้นะ....

 

 

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ