บูม อลงกรณ์ ศิลปินค่าย BATTERY MUSIC เจ้าของเพลงชมพู [Her]

26 Jun 2023

อลงกรณ์ สุขเอี่ยม (บูม) หรือหลายคนรู้จักในนาม MOOBman ศิลปินน้องใหม่จากค่าย BATTERY MUSIC ที่แจ้งเกิดในวงการดนตรีอีกหนึ่งคน จากการปล่อย Single อย่างเพลง 4 3 2 1 เพลง ชมพู [Her] เพลง ฉาก [Scene] และกำลังจะมีซิงเกิ้ลใหม่ๆ ตามมาอีกมากมาย

 

 

บูม เรียนจบปริญญาตรี สาขาวิชาการผลิตดนตรี จากวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นศิลปิน ทำงานเบื้องหลังด้าน Sound Engineer และทำเพลงให้กับทางค่าย จุดเริ่มต้นสู่การได้มายืนในอาชีพศิลปินปัจจุบันนั้น บูมเริ่มต้นจากวัยเด็กที่พี่ชาย และครอบครัวเป็นนักดนตรี อีกทั้งยังเป็นสมาชิกวงดนตรีไทย และวงโยธวาทิต ร่วมทำกิจกรรมเกี่ยวกับดนตรี รวมถึงเป็นครูสอนดนตรี ทำให้คลุกคลีกับสิ่งแวดล้อมสายดนตรีมาโดยตลอด เรียกว่าสิ่งต่างๆ รอบตัว จะหยิบ จะจับอะไร ไม่พ้นดนตรี ที่สำคัญมีความคล่องตัว มองว่าเป็นอะไรที่ง่ายและทำได้ ทำให้ถึกถักกับตัวเองไปว่าอาชีพของเราน่าจะข้องเกี่ยวกับดนตรีคงเหมาะที่สุด จากนั้นก็เริ่มต้นค้นหาวิชาเรียนที่จะพาตัวเราเป็นคนเบื้องหลังได้ ซึ่งค้นพบความน่าสนใจของการเรียนผลิตดนตรี หรือที่หลายคนเรียกว่า Music Production ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนเล่นดนตรีมาตลอด จึงไม่เคยรู้ว่าก่อนเบื้องหลังการทำดนตรี มีกระบวนการ ขั้นตอน อะไร หรือต้องทำอย่างไร และอยากสัมผัสประสบการณ์เหล่านั้น เมื่อเราเล่นดรตรีได้ เราต้องเป็นคนผลิตได้ด้วย

 

 

การเรียนผลิตดนตรีเป็นเรื่องใหม่สำหรับบูมแทบจะทั้งหมด เมื่อบูมเข้าเรียนที่วิทยาลัยดนตรีในช่วงแรกเนื่องจากไม่มีพื้นฐานอะไรเลยไม่ว่าจะโปรแกรมดนตรี การใช้เครื่องมือต่างๆ อาศัยเข้าห้องแลป ห้องปฏิบัติการที่เปิดให้บริการแก่นักศึกษาแทบจะทุกวัน วันไหนไม่มีเรียนก็เข้ามาเพื่อทำความเข้าใจ ที่สำคัญมีคอนเนกชันดี เพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันพอมีพื้นฐานก็คอยช่วยเหลือ แนะนำ ประกอบกับอาจารย์ที่สอนเป็นคนที่อยู่ในวงการผลิตดนตรีก็ปล่อยความรู้ให้เราเต็มที่ ทำให้การเรียนเหมือนเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ด้วยความที่เป็นเรื่องของการผลิตดนตรี ดังนั้นไม่ใช่เป็นการทำงานคนเดียว ต้องอาศัยการทำงานเป็นกลุ่มทำงานร่วมกัน การคอลแลปส์กัน มีการแสดง มีโชว์ มีคอนเสิร์ตทุกสัปดาห์ ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็มีปัญหา มีเรื่องที่ต้องแก้ไขด้วยกัน บรรยากาศเหมือนเป็นการทำงานจากเรื่องจริง ทำให้ได้เรียนรู้เบื้องหลังทุกขั้นตอน และฝึกฝนกับอุปกรณ์จริงอยู่ตลอด ข้อดีของการเรียนที่วิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต สิ่งแรกเลยคือคอนเนกชันมากขึ้นทั้งจากเพื่อน และการได้ร่วมงานกับคนที่เก่งกว่าหรือมีประสบการณ์มากกว่า สองคือโอกาส เมื่อเรามีคอนเนกชัน เรามีโอกาสได้แสดงตัวตน ความสามารถที่เรามีผ่านกิจกรรมทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รู้จักตัวเรา และรู้จักผลงานมากขึ้นด้วย สามความครีเอทีฟ เราได้ใช้ความคิดในการออกแบบ ดีไซน์ผลงานออกมาได้เต็มที่ โดยมีอาจารย์คอยช่วยสนับสนุนและปล่อยให้เราได้โชว์เต็มที่ ฉะนั้นสำหรับใครที่เลือกเรียนผลิตดนตรีต้องมีใจรักจริงๆ ไม่ใช่เรียนเพราะความเท่ อาจทำได้ไม่ดีและไปไม่ถึงฝัน

 

 

งานเบื้องหลังงานแรกที่บูมได้ลงมือทำเป็นละครเวทีของมหาวิทยาลัยรังสิตเรื่อง “แกะดำโลกสวย เดอะมิวสิคัล” ที่เป็นการแสดงที่ใหญ่ในศาลาดนตรีขนาดใหญ่ มีจำนวนผู้ชมเยอะ และได้รับมอบหมายงานเป็น Technical ใน “พิตออร์เคสตรา” (Pit Orchestra) ที่คอยแก้ปัญหา ดูความเรียบร้อยของระบบเสียง ไมค์ นักร้อง นักแสดงบนเวที และภาพรวมต่างๆ จากประสบการณ์ที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการทำคอนเสิร์ต การทำเบื้องหลัง การใช้อุปกรณ์ สิ่งเหล่านี้เองทำให้บูมเอามาต่อยอดโดยการเอาเทคนิคต่างๆ ที่ได้มาใช้ในการสร้างผลงานของตัวเอง โดยเริ่มต้นสร้างผลงานเพลงจากการแต่งเพลงส่งอาจารย์ ที่ทำเองทั้งเนื้อร้อง ทำนอง คอร์ด ต่างๆ ผลงานไหนที่อาจารย์ตรวจผ่านแล้วก็เริ่มโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียที่ช่องยูทูป โดยไม่ได้หวังว่าจะมียอดวิวมากมายอะไร เพียงแค่ต้องการอัพผลงานที่เราภูมิใจเก็บไว้ จากนั้นเริ่มโพสต์ลง ซาวด์คราวด์ (Sound Cloud) ฟังใจ (Fungjai) แคท เรดิโอ (Cat Radio) และช่องทางอื่นๆ จนกระทั่งทางค่าย BATTERY MUSIC ได้เห็นผลงาน จึงทาบทามให้เป็นศิลปินในค่าย

 

 

บูมโชคดีมากกับการได้ร่วมงานกับทางค่ายที่แทบจะไม่ได้เปลี่ยนผลงานอะไรของบูมเลย ทางค่ายปล่อยอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นตัวตนของบูมเองได้เต็มที่ ดังนั้นผลงานเพลงแต่ละเพลง บูมได้นำความรู้ และเทคนิคต่าง ๆ จากการเรียนผลิตดนตรีมาใช้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการคิด ดีไซน์เสียง และรายละเอียดต่างๆ  โดยมีพี่ ๆ จากทางค่ายช่วยตัดขอบให้กลมกล่อมและลงตัวมากยิ่งขึ้น อาทิ พี่ก๊อก​ (ทนง​ แซ่เฮ็ง)​ Executive Producer​ และ​ Mix Sound​, พี่จา I​ Zax​ (จาตุรงค์​ เนื่องจำนงค์)​ Producer, พี่ชัช I​ Zax​ (ชัชวาล​ พูลผล)​ Vocal Director, พี่วู้ดดี้ (สราวุธ​ พรพิทักษ์สุข) Mastering Engineer คนไทยคนเดียวที่ได้รับรางวัล Grammy Awards และเคยร่วมงานกับศิลปินระดับโลกอย่างมากมาย

 

 

ผลงานเพลงของบูม หรือ MOOBman ถูกปล่อยออกไปทางช่อง BatteryMusicOfficial ได้แก่ เพลง 4 3 2 1 ซึ่งเป็นซิงเกิลแรก ความพิเศษของเพลงนี้ทางค่ายได้นำไปเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์หร่อยจังจ้าว ซิงเกิลสองเพลง ชมพู (Her) และซิงเกิลสามเพลง ฉาก (Scene) โดยมีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน (Koh Mr.Saxman) ศิลปิน, นักประพันธ์เพลง และนักดนตรีแซกโซโฟนระดับประเทศ ทางค่ายได้ช่วยพัฒนาผลงานเพลงให้มีความทันสมัยและมีความเป็นอินเตอร์มากขึ้น ฉะนั้นการได้รับโอกาสที่ดีและเริ่มต้นการเป็นศิลปิน และที่สำคัญได้ร่วมงานกับศิลปินที่มีชื่อเสียง และพี่ๆ ทีมงานในค่ายที่มีความชำนาญ จึงทำให้บูมได้รับอะไรหลายอย่างมากไม่ใช่แค่เรื่องการทำงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง แต่ยังได้เรียนรู้เรื่องการวางตัวในวงการอุตสาหกรรมบันเทิง การให้เกียรติผลงาน การแลกเปลี่ยนมุมมอง และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ความเป็นมือใหม่ทำให้บูมต้องเรียนรู้และพัฒนาสกิลหรือทักษะของตัวเองอยู่ตลอด แรงบันดาลในการสร้างสรรค์ผลงาน เรื่องราวเหตุการณ์ ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะความเป็น “ตัวตน” เราอาจไม่รู้ว่าเราจะประสบความเสร็จที่ตรงจุดไหน แต่เราต้องทำ ทำไปเรื่อย ๆ เพราะโอกาสอาจจะวิ่งชนเราแบบไม่รู้ตัว พยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากคนเก่งให้มากที่สุด แล้ววันหนึ่งจะเป็นเรา ติดตามผลงานบูม อลงกรณ์ สุขเอี่ยม หรือ MOOBman ศิลปินแห่งค่าย BATTERY MUSIC ได้ที่ช่องยูทูป BatteryMusicOfficial เฟสบุ๊ค อินสตาร์แกรม ติ๊กต็อก: Battery Music และ MOOBma

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ