จากความรู้ในห้องเรียน สู่ประสบการณ์ในการทำงาน ของ วราวุธ โพธิ์ยิ้ม

25 Sep 2020

     หากพูดถึงศิลปินหนุ่มหล่อเสียงดี สายเอนเตอร์เทนในวงการบันเทิงไทยบ้านเรา คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตั้ม–วราวุธ โพธิ์ยิ้ม” ว่าที่บัณทิตนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต เขาเป็นศิลปินหนุ่มขี้เล่นจากเวทีเดอะสตาร์ ถึงแม้ว่างานในวงการบันเทิงจะเยอะสักแค่ไหน แต่ก็สามารถจัดสรรเวลาให้กับการเรียนได้อย่างลงตัว แม้จะใช้ระยะเวลานานกว่าปกติก็ตาม แต่ด้วยความเพียรพยายามก็สามารถมุมานะจนทำให้สามารถคว้าปริญญาตรีมาได้ และยังเลือกที่จะต่อยอดความรู้โดยตัดสินใจเรียนต่อในหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิตเพิ่มเติมอีกด้วย

จากปริญญาตรี ถึงปริญญาโท กับองค์ความรู้ด้านนิเทศศาสตร์ที่นำไปใช้  

     วราวุธ โพธิ์ยิ้ม นักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตนเองไม่ได้กดดันตัวเองในเรื่องเรียน เพราะสาขาวิชาที่เรียนกับงานที่ทำ คือเส้นทางเดียวกัน การที่เราได้ทำงานก็เหมือนกับว่าเราได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เหมือนเป็นห้องเรียนที่เพื่อนๆ ในคณะเขาไม่มีโอกาสได้ไปเรียนรู้แบบเรา เลยไม่ได้กดดันตัวเอง เรียนไปเรื่อยๆ เพื่อนำไปประกอบการทำงานของเราจริงๆ พยายามเรียนให้สนุก ไม่เครียด ไม่ได้เร่งรีบอะไรมาก จนมาถึงวันนี้ก็สามารถเรียนจบได้อย่างที่ตั้งใจ

     จากการเรียนรู้ในห้องเรียน สู่การต่อยอดในการทำงาน สำหรับการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานต่างๆ จากวิทยาลัย  นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปรียบเสมือนการเติมเต็มองค์ความรู้ และสร้างรากฐานวิชาความรู้ทางด้านนิเทศศาสตร์ให้กับหนุ่มตั้มได้เป็นอย่างดีจนนำไปสู่การประยุกต์ใช้จริงกับงานในวงการบันเทิง

     “แต่ก่อนเราทำงานหน้ากล้องอย่างเดียว เราไม่เคยรู้ว่ามุมมองของตากล้อง หรือโปรดิวเซอร์รายการเป็นอย่างไร เราไม่รู้และไม่เข้าใจในวิธีการทำงานของเขา แต่เมื่อได้มาเรียนจึงรู้ถึงวิธีการทำงานในมุมมองที่มากขึ้น ซึ่งเราได้นำองค์ความรู้ในส่วนของการเรียนมาใช้ประกอบกับการทำงานของเราด้วย สามารถแสดงความคิดเห็นได้ในเรื่องที่เรารู้ ผมเองได้นำเอาประสบการณ์ทั้งจากการทำงานของและจากการเรียนรู้ในห้องเรียนมาแลกเปลี่ยนความรู้กันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องในวงการและการทำงาน ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องที่สนุกและสามารถพัฒนาศักยภาพตัวเองไปพร้อมกันด้วย”

     สำหรับการตัดสินใจเลือกเรียนต่อในระดับปริญญาโทในหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต เขาให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการต่อยอดความรู้ด้านการสื่อสารแบบองค์รวม และสร้างรากฐานความรู้ที่มีให้แน่นมาก “ใบปริญญา” อาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด หากแต่การนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์นั้นมีความหมายมากกว่า และเป็นสิ่งที่จะได้รับกลับมาจากการเรียนต่อในระดับปริญญาโท

     “ผมอยากเรียนเพื่อหาความรู้ให้มากขึ้น เรียนรู้ให้ลึกกว่าเดิม ไม่อยากเป็นแค่เป็ดที่บินได้ ว่ายน้ำได้ แต่ไม่เพอร์เฟกต์สักอย่าง และการเรียนต่อปริญญาโทในครั้งนี้ คือการเรียนเพื่อนำความรู้ไปใช้งานจริงๆ สำหรับใบปริญญา ผมมองว่าเป็นเรื่องรองสำหรับการเรียน เพราะที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การได้พัฒนาศักยภาพและคุณภาพในตัวเราให้มากขึ้น เป้าหมายของผมอาจไม่เหมือนคนอื่น บางคนเรียนเพื่อนำใบปริญญาไปสมัครงาน หรือนำไปสอบเลื่อนตำแหน่งงานให้สูงขึ้น แต่สำหรับผมเองซึ่งทำงานในวงการบันเทิงอยู่แล้ว เป้าหมายในการเรียนอาจจะแตกต่างไปจากคนอื่น เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ การเรียนรู้อย่างมีความสุขและนำไปใช้การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ชีวิตที่ลงตัว แค่ใช้ให้เต็มที่ บาลานซ์ให้เป็น

     การบาลานซ์ชีวิตในสไตล์ของ “ตั้ม วราวุธ” คือการเรียนแบบไม่กดดันตัวเอง “เอาเท่าที่เราไหว” เรียนให้มีความสุข ถึงเวลาเรียนคือเรียน เวลาทำงานก็จริงจังและเต็มที่ให้กับงานทุกครั้ง และที่สำคัญอย่าเครียดจนเกินไป ยิ่งเราเครียด กดดันตัวเองมาก เมื่อผลลัพธ์ไม่เป็นอย่างตั้งใจก็อาจจะทำให้ผิดหวัง เสียใจ ตัวเราเองก็จะใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุขไปด้วย ทุกวันนี้ความสุขในชีวิตของตั้มคือ การได้ทำงานที่รัก ได้เรียนรู้ในสายงานที่ชอบ และคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้าง เพียงเท่านี้ชีวิตก็แฮ้ปปี้ที่สุดแล้ว

สำหรับใครที่ชื่นชอบหนุ่มหล่อ เสียงดี ดีกรีแชมป์เดอะสตาร์คนนี้ “ตั้ม–วราวุธ โพธิ์ยิ้ม” สามารถติดตามและอัพเดทผลงานเพิ่มเติมได้ที่ IG : tumidol_ts9 และ Youtube: TUM WARAWUT

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ