“ทัดดาว ลิ่มชัยวัฒนวงศ์” CEO หญิงเหล็ก เจ้าของธุรกิจหนักแน่นโลหะกิจ

12 May 2024

     การทำธุรกิจในปัจจุบันไม่ว่าจะอุตสาหกรรมไหน มักมีคู่แข่งที่เป็นผู้ครองตลาดเสมอ ขณะเดียวกันเมื่อเราเป็นกลุ่มผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่พยายามพลักดันธุรกิจเพื่อให้ขึ้นมาอยู่ในใจ หรือเป็นตัวเลือกของลูกค้า สิ่งสำคัญคือ ต้องหาจุดเด่น ความแตกต่าง อะไรที่ธุรกิจของเราทำได้มากกว่าเจ้าอื่น เช่นเดียวกับธุรกิจวงการเหล็ก แน่นอนว่า เจ้าใหญ่ในตลาดมีเยอะมาก แต่วันนี้ “ทัดดาว ลิ่มชัยวัฒนวงศ์” CEO หญิงเหล็ก เจ้าของธุรกิจหนักแน่นโลหะกิจ บริษัทที่ครบเครื่องเรื่องงานเหล็ก เธอพิสูจน์ให้เห็นด้วยผลงานแล้วว่า บนเส้นทางธุรกิจนี้ที่กำลังเติบโต เธอสามารถบริหารจัดการได้ดี สร้างผลประกอบการทำยอดขายได้มากกว่า 3-4 แสนต่อเดือนกับตลาดในต่างจังหวัด

 

     ทัดดาว ลิ่มชัยวัฒนวงศ์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจนี้ว่า หลังจากเรียนจบในสาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง วิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต ก็มี Passion อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ตอนสมัยเรียนมีโอกาสได้ทำแผนธุรกิจในรายวิชา จึงได้เก็บความรู้มาต่อยอด นอกจากการเรียนในหลักสูตรฯ จะได้ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารงาน บริหารคน ยังได้เรียนรู้มิติอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย รวมทั้งเรื่องของการทำธุรกิจ ซึ่งหลายอย่างสามารถปรับใช้ในธุรกิจได้เป็นอย่างดี

 

     “หลังจากเรียนจบตัดสินใจกลับบ้านที่หาดใหญ่ โดยเริ่มจากช่วยธุรกิจของครอบครัวก่อน เราก็เข้าไปศึกษาเรื่องของระบบการทำธุรกิจด้วย ช่วยธุรกิจครอบครัวอยู่ระยะหนึ่งก็มีความคิดอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็มานั่งคิดว่าจะทำทางด้านไหนดี ซึ่งก็เก็บข้อมูลดูไว้หลายธุรกิจ เราก็มองว่าเมืองหาดใหญ่ที่เราอยู่เป็นเมืองที่เติบโตเร็ว คิดว่าการก่อสร้างต้องมีการขยายเพิ่มอีกมากแน่นอน จึงตัดสินใจที่จะทำธุรกิจทางด้านเหล็กเส้น และเกี่ยวกับงานก่อสร้าง หลายคนมองว่าเราเป็นผู้หญิง ทำธุรกิจนี้จะไหวไหม ก็ต้องบอกว่าเราได้ศึกษาข้อมูลมามากในระดับหนึ่งทั้งเรื่องของการสำรวจตลาดธุรกิจทางด้านนี้ เราก็เริ่มจากการเป็นลูกค้าไปซื้อสินค้าจากเจ้าใหญ่ๆ หลายหลายเจ้า แล้วเก็บข้อมูลมาดูว่าแต่ละเจ้ามีจุดแข็ง จุดด้อยอะไรบ้าง แล้วจะมาปรับในธุรกิจของเราอย่างไร ซึ่งเราก็พบว่า หากเราจะยืนระยะของตลาดได้ เราจะขายเหล็กอย่างเดียวไม่ได้ จึงคิดว่ารับก่อสร้างไปด้วย เช่น ใครอยากรีโนเวทบ้าน ต่อเติมหลังคา ทำประตูรั้ว หรือปรับตกแต่งสถานที่ก็สามารถพกไอเดียมาคุยกับร้านเราได้ เรามีทีมงานออกแบบและคอยให้คำปรึกษา เรียกว่า พร้อมเนรมิตตามสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ ซึ่งงานในลักษณะนี้ยังไม่มีในพื้นที่ธุรกิจย่านนี้”

 

     ทัดดาว กล่าวต่อว่า นอกจากการให้บริการหน้าร้านที่ดีแล้ว เรื่องของการทำการตลาดในธุรกิจนี้ก็สำคัญ ส่วนน้อยที่ธุรกิจนี้ในเจ้าใหญ่ๆ จะทำการตลาดออนไลน์ เราก็มองว่าเมื่อลูกค้าพกไอเดียมา และเราสามารถปิดการขายและสร้างผลงานให้ลูกค้าประทับใจได้ ผลงานต่างๆ นี้ถ้าลูกค้าได้เห็นของจริงก็จะเป็นการันตีงานของร้านเรา จึงทำการตลาดออนไลน์ทั้งในเพจเฟซบุ้กและ TikTok ควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็ได้รับฟีดแบคดี มีลูกค้าหลายคนตามมาจากการได้เห็นคลิปโฆษณาของเรา นอกจากนี้ ก็ใช้วิธีการโปรโมตผ่านสื่อวิทยุด้วย เพราะคนต่างจังหวัดส่วนหนึ่งยังคงฟังรายการวิทยุ หากนับจากวันเริ่มต้นถึงวันนี้เราเปิดธุรกิจมาเกือบครึ่งปีก็สามารถทำให้ลูกค้าประทับใจ และมียอดขายมากกว่าสามถึงสี่แสนต่อเดือน ส่วนหนึ่งมาจากลูกค้าบอกต่อปากต่อปากด้วย ส่วนเรื่องการบริหารงานเราดูแลทุกส่วน โดยแบ่งเป็นสองทีม มีทีมหน้าร้านและทีมงานที่ออกนอกสถานที่ และนอกจากนี้ งาน DIY เช่น รถเข็นผัก รถสามล้อ ก็เป็นอีกสินค้าที่ขายดี ที่ร้านเราทำเอง ออกแบบเอง ขายเอง ซึ่งกลุ่มลูกค้าเรามีหลายกลุ่ม ทั้งเจ้าของบ้านมาเลือกเอง ผู้รับเหมารายเล็ก รายใหญ่”

 

     CEO หญิงเหล็ก เจ้าของธุรกิจหนักแน่นโลหะกิจ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า งานด้านเหล็กตอนนี้ลงตัวแล้ว เร็วๆ นี้ จะเพิ่มสินค้าประเภทอื่นเพิ่มขึ้น เช่น ท่อพีวีซี ปั๊มน้ำ และสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำบ้าน แต่ก็ยังมองว่าหลายๆ อย่างยังต้องเรียนรู้ ศึกษาเพิ่มเติม ยิ่งในการทำธุรกิจด้วยแล้ว Mindset อย่างหนึ่งที่คนทำธุรกิจควรมีคือ เราต้องไม่เรียนรู้เพียงแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่เราจำเป็นต้องรู้ลึกในบางเรื่อง ขณะเดียวกันเราก็ต้องรู้กว้างในทุกเรื่อง เราถึงจะสามารถบริหารจัดการธุรกิจของเราได้ ที่ผ่านมาก็เจออุปสรรคบ้าง แต่ก็สามารถจัดการและผ่านมันไปได้ ยิ่งธุรกิจที่เรามีคู่แข่งเป็นเจ้าใหญ่ๆ ด้วยแล้ว ที่สำคัญคือเรื่องการบริการ การมี Service Mind และทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะด้าน ซึ่งหลากหลายทักษะรวมทั้ง Mindset ที่ดี ส่วนหนึ่งเราก็มีพื้นฐานมาจากการเรียนที่หลักสูตรผู้นำฯ

 

     สำหรับใครที่อยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ และมีแพลนอยากสร้างบ้าน รีโนเวท ต่อเติมบ้าน หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ และกำลังมองหาร้านที่จะเป็นตัวช่วยดูแลงานด้านนี้ที่ “หนักแน่นโลหะกิจ” ครบจบเรื่องงานเหล็ก พร้อมช่วยดูแล สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1189-8009 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ