เส้นทางสู่สนามข่าว ของ “สุภนันท์ ฤทธิ์มนตรี”

04 Dec 2020

     เชื่อว่าหลายที่เป็นคอข่าว หรือติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวบ้านเมืองอยู่ตลอดผ่านหน้าจอโทรทัศน์ และล่าสุดในช่วงประเทศไทยประสบกับวิกฤตโควิด-19 จะต้องเคยเห็นหน้าค่าตานักข่าว พิธีกรหนุ่มหล่อคนนี้

     เเจ็ค-สุภนันท์ ฤทธิ์มนตรี ผู้ประกาศหนุ่มหล่อ มากความสามารถแห่งสถานีโทรทัศน์ NBT 2 HD และในฐานะศิษย์เก่าวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ก่อนจะเดินเข้าสู่วงการสื่อสารมวลชน หลังจากเรียนจบสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ม.รังสิต ได้ทำงานหาประสบการณ์หลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นงาน ฟรีแลนซ์ ทำทั้งด้านตัดต่อ ช่างภาพ และด้วยความที่สนใจเรื่องงานข่าว จึงมีโอกาสได้เข้าทำงานที่ช่อง 5 โดยช่วงแรกเริ่มจากการเป็นนักข่าวภาคสนามและค่อยๆ พัฒนาตนเองมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นผู้ประกาศข่าว และทำงานอยู่ในวงการสื่อมาเกือบ 10 ปี

ประสบการณ์บนเส้นทางสายข่าว

     เเจ็ค สุภนันท์ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในวงการข่าวมาอย่างโชกโชน อาทิ เป็นพิธีกรช่วงตามฝัน รายการ The way ถนนคนมีฝัน ออกอากาศทาง ASTV, เป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าวที่สถานีโทรทัศน์ต่างๆ ทั้งช่อง 5 ช่อง 3 และ Mono29 นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์ในการควบคุมรูปแบบนำเสนอและเขียนบท รายกาย AEC มีทางรวย ช่อง 9 อสมท. และปัจจุบันเป็นผู้ประกาศข่าวโครงการ NBT the best new presenter สถานีโทรทัศน์ NBT 2 HD

     และอีกหนึ่งประสบการณ์และความภูมิใจในฐานะสื่อมวลชน คือ การได้ทำหน้าที่พิธีกรศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งต้องยอมรับว่าช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทุกคนต่างติดตามหน้าจอโทรทัศน์เพื่ออัพเดทข้อมูลข่าวสารสถานการณ์ดังกล่าวอยู่ตลอด และเขาก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งความทุ่มเทของทีมงานทุกท่านที่เหน็ดเหนื่อยเพื่อคนไทยทุกคนเป็นระยะเวลาหลายเดือน

     “การทำงานที่ศบค. เดิมทีเราจะมีการแถลงข่าวที่ตึกนารีสโมสร โดยทีมของเราจะเป็นคนเซ็ตประเด็นข่าวเอง โดยทุกเช้าจะมีการทำประเด็นที่ทีมงานสกรีนมาตลอด 24 ชั่วโมง อย่างเช่น ย้อนกลับไปภายใน24ชั่วโมง คนสนใจเรื่องอะไรกัน ซึ่งเราต้องหยิบจับเรื่องนั้นมาพูดคุย หรือแถลงข่าวเพื่อจะกำหนดประเด็นในการแถลงข่าวในแต่ละวัน และเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆ มาแถลงข่าวในแต่ละวันด้วย และต่อมาภายหลังเมื่อเป็นโครงสร้างการทำงานของ ศบค. กรอบการทำงานก็จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เป็นโครงสร้างที่มีมิติต่างๆ มีเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ ต่างประเทศ และอีกหลากหลายเรื่องราว คณะทำงานก็จะเป็นชุดใหญ่มากขึ้น เราเองก็จะเป็นส่วนเติมเต็มในการที่จะเลือกดีไซน์ประเด็นที่จะนำมาแถลงข่าวของแต่ละวันด้วยว่าเรื่องอะไรที่ประชาชนควรรู้ อยากรู้ และต้องรู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจะนำข้อมูลที่มีประโยชน์มาดีไซน์ มาย่อย และดำเนินการแถลงข่าว และนำมาตั้งเป็นประเด็นคำถาม ให้โฆษก หรือคุณหมอทวีศิลป์ เป็นผู้เล่า หรือเป็นคนตั้งคำถามแทนประชาชน บางทีเราก็สกรีนคำถามมาจาก Facebook live, คำถามจากสื่อมวลชน หรือว่าจากโซเชียลมีเดียที่เราคัดมา ก็นำมาตั้งคำถามแทนประชาชน อาจจะเหน็ดเหนื่อย อ่อนล้ากับการทำงานบ้าง ทั้งทีมหมอ ทีมสาธารณสุข และทุกๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มาช่วยกันดูแลตรงนี้ แต่เชื่อว่าทุกคนทำงานในหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่และเต็มความภาคภูมิใจ” สุภนันท์ กล่าว

ประโยชน์จากงานที่เราทำ คือความสุขและแรงบันดาลใจในการทำงาน

     นอกจากนี้ สุภนันท์ ยังกล่าวต่ออีกว่า แม้สถานการณ์ในปัจจุบันจะดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้ก็ยังไม่หมดไป เราทุกคนยังต้องดูแลตนเอง ดูแลสังคม ดูแลซึ่งกันและกัน ยังคงต้องปฏิบัติตามมารตการอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยในวิถีปกติใหม่ และฝากเป็นกำลังใจให้ประชาชน และธุรกิจทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ไม่มากก็น้อยขอให้อดทน เราก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ที่สำคัญการ์ดต้องไม่ตก

     หากถามถึงความสุขในชีวิต สุภนันท์ กล่าวว่า ความสุขของตนในแต่ละวัน คือเราได้ทำงานที่เรารัก ได้มีโอกาสทำหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินการแถลงข่าว และได้เห็นงานที่เราทำเป็นผลในเชิงประจักษ์ เห็นว่ามีคนได้ประโยชน์จากเนื้องานของเรา ก็คือความสุขที่สุดแล้ว ผมรู้สึกว่านี่แหละคือความสุขของผม ในการที่จะมีแรงทำงานในแต่ละวัน

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ