“มีความสุขกับสิ่งที่ทำ” ความสำเร็จที่ชีวิตออกแบบได้ของ จันจิรา ฐิติชญานุวัฒน์

22 Mar 2021

     ว่ากันว่า... อะไรก็ตามหากเราเริ่มต้นทำจากสิ่งที่ชอบ มีเป้าหมาย และลงมือทำโดยไม่รีรอ ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อม และวันนี้สาวน้อยคนนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างเธอทำได้  จันจิรา ฐิติชญานุวัฒน์ นักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ไฟแรงที่ผ่านการทำธุรกิจมาแล้วหลากหลายและล่าสุดกับการจับธุรกิจร้านอาหารสุดชิค ควีนส์ จุฬา คาเฟ่ (Queen's chula Cafe)

 

รักในสิ่งที่ทํา ทําในสิ่งที่ชอบ

     จันจิรา เล่าให้ฟังว่า ตลอดชีวิตของเธอไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เธอเริ่มต้นจากการทำในสิ่งที่ชอบ ด้วยความที่เป็นคนชอบดูหนัง ตอนเรียนมหาวิทยาลัยจึงตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านภาพยนตร์ ม.รังสิต ขณะเดียวกันด้วยความที่ครอบครัวมีธุรกิจส่วนตัว จึงให้เลือกเรียนอะไรก็ได้ที่จบแล้วสามารถเป็นนายตัวเองและช่วยงานธุรกิจที่บ้านได้ หลังจากเรียนจบเธอจึงได้ก้าวเข้าสู่การทำงานด้านบริหารในธุรกิจรับเหมาของครอบครัวตั้งแต่อายุยังน้อย และด้วยความที่เป็นคนชอบเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ก็มีความชอบภาษาจีน จึงไปเรียนที่จีนระยะเวลาหนึ่ง และกลับมาศึกษาต่อในระดับปริญญาโททางด้านการจัดการท่องเที่ยว ซึ่งเหตุผลในการเลือกเรียนในครั้งนี้ก็เพราะความชอบในการท่องเที่ยวหาประสบการณ์เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้ชีวิต หลังจากจบปริญญาจึงลุยงานด้านธุรกิจอย่างเต็มตัว

     “สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจครั้งนี้ก็เริ่มจากความชอบเช่นเดียวกัน เกี่ยวกับธุรกิจให้บริการรถลีมูซีน รับ-ส่งที่สนามบิน ซึ่งก็มีความเชื่อมโยงกับสิ่งที่เราเรียนมาทางด้านการท่องเที่ยวและการบริการ เพราะรู้สึกว่าเวลากลับจากสนามบิน จะมีแค่รถทั่วไปที่ให้บริการ อยากจะยกระดับการให้บริการขนส่งตรงนี้ ทำอยู่ประมาณ 2 ปี ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงติดต่อหาบริษัทที่จีนเพื่อที่จะขยายฐาน ซึ่งภายหลังบริษัทที่จีนได้ขอเทคโอเวอร์กิจการไปทำต่อเลย ประกอบกับเราเองก็เริ่มมีความคิดอยากจะหาธุรกิจอะไรใหม่ทำด้วย และธุรกิจต่อมาที่เลือกทำจึงเกิดขึ้น”

 

     จากธุรกิจรับเหมาของครอบครัว สู่การทำธุรกิจให้บริการรถลีมูซีนรับ-ส่งที่สนามบิน กระทั่งเริ่มจับธุรกิจใหม่ด้านการจัดอีเว้น จัดคอนเสิร์ต ภายใต้ชื่อ บจก. ควีน คิงดอม เป็นบริษัทที่พยายามจะผลักดันศิลปิน ดาราของไทยให้ไปสร้างชื่อเสียงที่ต่างประเทศ ซึ่งในภาพรวมก็ถือว่ากำลังไปได้ดี แต่ขณะเดียวกันด้วยสถานการณ์ Covid-19 ทำให้หลายโปรเจกต์ที่เราวางไว้กับศิลปินต้องหยุดชะงักไป แต่ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นอุปสวรรคที่เราฐานะนักธุรกิจต้องเรียนรู่และก้าวผ่านไปให้ได้ และระหว่างที่หลายโปรเจกต์ต้องรอเวลาให้สถานการณ์ Covid-19 ดีขึ้น เราจึงเริ่มต้นธุรกิจใหม่เป็นร้านอาหารที่เรียกว่าเป็น ร้านอาหารสุดชิค อเมริกัน-ไทย ไดเนอร์ ร้านสุดจัดจ้านแห่งสามย่าน ที่ใครผ่านไปแถวม.จุฬาฯ ต้องไม่พลาดที่จะแวะเช็คอิน ควีนส์ จุฬา คาเฟ่ (Queen's chula Cafe)

     ซึ่งแรงบันดาลใจของการทำร้านคาเฟ่สไตล์อเมริกันไดเนอร์นี้ มาจากประสบการณ์การเดินทางที่เคยไปนั่งร้านแบบนั้นมาก่อนเมื่อครั้งเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศ ทำให้นึกถึงบรรยากาศภาพยนตร์อเมริกันย้อนยุคที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล และความตั้งใจแรกที่อยากทำร้านสไตล์พาสเทล ไอเดียทุกอย่างจึงถูกผสมผสานและเป็นคาเฟ่สไตล์ไดเนอร์ที่มีความสดใสอย่างที่เห็น ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งร้านคาเฟ่ที่น่าจับตามองและโดดเด่นในขณะนี้

 

หลากหลายธุรกิจที่ทำ และกับฉายาความเป็นควีน (Queen)

     ควีน คือชื่อและฉายาที่เพื่อนเรียกผู้หญิงเก่งคนนี้ตั้งแต่สมัยเรียน กระทั่งเริ่มเข้าสู่วงการธุรกิจต่างๆ จนเป็นที่รู้จัก

     “อาจจะด้วยเพราะเราเป็นคนจริงจังกับทุกสิ่งที่ทำ หากชอบหรือตั้งใจทำอะไรแล้วเราก็จะทุ่มสุดตัวไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหรือการทำงาน ทุกวันนี้เราสนุกกับชีวิตทุกวันที่ได้ตื่นมาทำงานที่เราชอบ ที่ผ่านมาเราทำทุกอย่างมาสำเร็จแล้วก็จริง แต่เราคิดว่ามันยังไม่สุด เหมือนเพิ่งเริ่มต้น และชีวิตยังมีอะไรที่ต้องให้ทำอีกเยอะ เราจึงพยายามไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และลองทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ เรียกว่าชีวิตนี้ขอทำอะไรที่เราชอบ และเมื่อถึงจุดที่เราให้ความสนใจกับอะไรก็ตามเราจะพยายามศึกษาแล้วลงมือทำโดยทันที หากถามว่าวันนี้วางแพลนชีวิตอะไรไว้ไหม ก็ไม่ได้กับถึงต้องเป๊ะกับสิ่งนั้นมาก หากมีอะไรที่แทรกเข้ามา และชอบเราก็พร้อมจะทำทันที” จันจิรา หรือ เจ้าของฉายา ควีน กล่าวเพิ่มเติม

     นอกจาก เธอจะมีมุมมองในการทำอะไรก็ตามโดยเริ่มต้นจากความชอบแล้ว ซึ่งเธอก็เชื่อว่าสิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่พาไปสู่ความสำเร็จ ขณะเดียวกันหากในวันที่อะไรไม่เป็นไปตามตั้งหวัง มีอุปสรรค การใช้ชีวิตแบบคิดบวก มองมุมกลับ ปรับมุมมองจะช่วยให้เราผ่านปัญหาต่างๆ ไปได้

 

     “ด้วยความที่เราเป็นคนคิดบวก ไม่ทุกข์กับอะไรเล็กๆ น้อยๆ  ต่อให้ทุกข์แค่ไหนฉันก็ยิ้มได้ และนี่คือสิ่งที่ทำให้เรายืนอยู่ได้จนทุกวันนี้ บางปัญหาที่เข้ามาอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่เราพยายามมองให้เป็นเรื่องเล็ก เพราะเชื่อว่าปัญหาก็เหมือนเม็ดทราย แม้จะมากมาย แต่ทรายก็เล็กนิดเดียว ลองคิด ลองสู้ ลองแก้ดูก่อน หากแก้ไขไม่ได้จริงๆ เราก็แค่ยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น และเก็บไว้เป็นบทเรียน เรารู้สึกว่าเหล่านี้แหละที่ทำให้เรามีแรงในการทำอะไรในทุกวัน เพราะเป็นคนคิดบวก”  

     เรียกว่าเธอคนนี้ไม่ได้สวยแค่หน้าตาอย่างเดียว มุมมองความคิดในการใช้ชีวิตและการทำงานยังไม่ธรรมดาอีกด้วย บนเส้นทางธุรกิจที่เธอบริหารและประสบความสำเร็จมาแล้วหลากหลาย แน่นอนเธอไม่หยุดแค่นี้ และล่าสุดกับการเริ่มต้นหน้าที่อีกตำแหน่งงานที่เธอรักในฐานะ ผู้จัดการทีม สโมสรฟุตบอลหญิงไทยลีก พราม แบงค็อก สวยและเก่งขนาดนี้ ยกนิ้วให้เล้ยย

สำหรับใครที่ชื่นชอบร้านคาเฟ่ถ่ายรูปชิคๆ อย่าลืมแวะไปเช็คอิน กินอาหารอร่อย เครื่องดื่มรสชาติดี๊ดีย์ได้ที่ ควีนส์ จุฬา คาเฟ่ (Queen's chula Cafe)

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ