"ชีวิตไม่ติดกรอบ เรียนบริหาร สู่การเป็นเชฟเเละเปิดร้าน Okinaki @กาญจนบุรี" ของ วรพล โกมุทธพงษ์

17 Jul 2020

     “ชีวิตไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่ในกรอบ หัดเรียนรู้สิ่งใหม่ ลงมือทำ ฝึกฝนบ่อยๆ จนเกิดความเชียวชาญ แล้ววันหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จ” มุมมอง แนวคิดดีๆ จากชายหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ นนท์-วรพล โกมุทธพงษ์ หนึ่งในเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น Okinaki จังหวัดกาญจนบุรี

จากการเริ่มต้นเรียนรู้ ฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ สู่การเป็นเชฟ

     วรพล เล่าว่า ภายหลังจากเรียนจบในสาขาวิชาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้กลับไปช่วยดูแลธุรกิจของครอบครัว หลังจากนั้นได้ตัดสินใจออกมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานนอกบ้าน โดยเริ่มต้นจากการไปเรียนรู้ด้านการทำอาหารจากเชฟที่ร้านอาหารของเพื่อนซึ่งขณะนั้นร้านเพิ่งเปิดให้บริการ เรียกว่า เริ่มนับหนึ่งใหม่ เรียนรู้จากสิ่งที่ไม่เคยรู้ เริ่มฝึกและทำไปพร้อมๆ กัน

      “จุดเริ่มต้นแรกเลยคือ เพื่อนที่รู้จักกันติดต่อมาชวนอยากให้ไปเป็นเชฟที่ร้านอาหาร โดยให้เหตุผลว่า ผมเป็นคนที่เลือกกินแต่อาหารอร่อยทุกอย่าง และเวลาไปร้านอาหารแต่ละครั้งจะค่อนข้างพิถีพิถันในเรื่องอาหาร จึงอยากให้มาช่วยดูร้านอาหารญี่ปุ่น โดยมีอาจารย์เชฟประจำร้าน ตรงนี้ทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้ ลองทำ ฝึกฝนทักษะการทำอาหารต่างๆ ซึ่งได้ทำไประยะหนึ่ง เก็บเกี่ยวประสบการณ์จนเกิดความเชี่ยวชาญ กว่าจะเดินมาถึงวันนี้ได้ ต้องฝึกฝน ทดลองทำนับครั้งไม่ถ้วน เพราะไม่เคยมีทักษะในการทำอาหารมาก่อน แต่ก็ไม่เคยรู้สึกท้อหรือยอมแพ้กับการเริ่มต้นที่จะเป็นเชฟ ในช่วงแรกที่เริ่มทำนั้น เราค่อนข้างมีไฟที่จะทำ ได้เริ่มทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนเรื่องอาหารการกินอยู่แล้ว โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น เมื่อเราได้ใช้ชีวิตอยู่กับมันทุกวัน ก็เริ่มรักและชอบมากขึ้น ผมว่า Passion ส่วนหนึ่งของคนเราเกิดจากการได้เริ่มทำสิ่งที่ตัวเองรักนี่แหละ”

     วรพล เล่าต่อว่า ใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวความรู้ และประสบการณ์ทางด้านอาหารอยู่ประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นมีเพื่อนมาชักชวนให้ไปทำแบรนด์อาหารญี่ปุ่นก่อน ทำงานอยู่ตรงนี้ประมาณ 1 ปี โดยเข้าไปดูแลส่วนงานควบคุมคุณภาพอาหาร ซึ่งงานส่วนนี้ก็ทำให้เราได้ใช้ประสบการณ์ทางด้านอาหารมากขึ้น และยังมีโอกาสได้ไปช่วยเซ็ตระบบครัว แนะนำความรู้สูตรอาหาร ระบบร้านต่างๆ ให้กับร้านอาหารของเพื่อนอยู่ระยะเวลาหนึ่ง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความรู้มาเรื่อยๆ จนเชี่ยวชาญ จึงได้รวมตัวกับเพื่อนๆ และรุ่นพี่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยรังสิต มาเปิดเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นของตัวเอง

ก้าวที่เริ่มของร้านอาหารญี่ปุ่น Okinaki @กาญจนบุรี

     “ร้านอาหารญี่ปุ่น Okinaki ที่จังหวัดกาญจนบุรี เริ่มเปิดมาได้ปีกว่าๆ กระแสตอบรับดีมากตั้งแต่ช่วงแรกๆที่เปิดร้าน เรียกว่าทำกันไม่ทันเลยทีเดียว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำมาทานแล้วถูกใจก็บอกต่อ บรรยากาศในร้านชิลล์ กว้างขวาง โดยผมเป็นคนดูแลทุกอย่างในร้าน ตั้งแต่การจัดซื้อ สต๊อก วัตถุดิบทั้งหมดที่เข้าร้าน ดูแลในส่วนของบัญชีการเงิน เหมือนเป็นทั้งผู้จัดการร้านและหัวหน้าเชฟในคนเดียว เพราะด้วยพื้นฐานแล้วเราเรียนทางด้านบริหารธุรกิจมาด้วย จึงมีความรู้ติดตัวมาใช้ในการดูแลส่วนงานบริหารจัดการของธุรกิจร้านอาหารของเรา ส่วนความรู้ทางด้านอาหารเราเองก็มีประสบการณ์ ผ่านการทำงานด้านนี้มาพอสมควร ก็สามารถดูแลไปพร้อมกันได้ เหนื่อยบ้างแต่มีความสุขในทุกวันที่ได้ทำอาหารให้คนทาน”

     บนเส้นทางการทำธุรกิจ แน่นอนว่าบนเส้นทางไม่ได้ราบรื่นเสมอไป อาจจะมีสะดุดบ้าง แต่ผมและหุ้นส่วนทุกคนก็ต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขและผ่านไปด้วยกัน อย่างล่าสุดที่เจอเลยคือ วิกฤต COVID-19 เรียกว่าได้รับผลกระทบทางตรงเลย โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ลูกค้าก็ค่อยๆ ลดลง เพราะเกิดความกังวลในเรื่องการบริโภค ความปลอดภัยต่างๆ เราก็ต้องหันมาดูแลในส่วนของมาตรการต่างๆ ภายในร้าน เพื่อให้ร้านเราสามารถขายอาหารต่อได้ หลังจาดต้องหยุดการขายไปประมาณ 2 เดือน ซึ่งเราโชคดีในเรื่องของสถานที่ที่เป็นของร้านเอง จึงไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ หลังวิกฤตเริ่มคลี่คลาย ตอนนี้ร้าน Okinaki ก็กลับมาเปิดให้บริการปกติแล้ว

ความพิเศษและจุดเด่นของอาหารที่ร้าน Okinaki @กาญจนบุรี

     “จุดเด่นที่เรียกว่าใครๆ ที่ได้ลองมาทานแล้วติดใจคือ ร้านเราจะทำซอสเอง ปรุงเองใหม่หมด เราไม่ได้ใช้ซอสสำเร็จรูปเหมือนกับร้านอื่นๆ ทั่วไป ซึ่งตรงนี้ผมได้นำความรู้จากที่อาจารย์เชฟสอนมาปรับใช้ ลองทำเป็นสูตรใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน เรื่องรสชาติผมค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าตัวผมเองกินแล้วอร่อย คนอื่นก็น่าจะอร่อยเหมือนกัน ส่วนเรื่องของวัตถุดิบเรามี Supplier หลายบริษัท โดยจะดึงเอาวัตถุดิบดีๆ ของแต่ละบริษัทมาใช้ ส่วนในเรื่องของทำเลที่ตั้งร้าน ร้านของเราเรียกว่าตั้งอยู่ในจุดทำเลที่ดี มีสวนในสไตล์ที่ดูแล้วสบาย เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เน้นเมนูซูชิโรล ข้าวปั้นเป็นส่วนใหญ่ และราคามิตรภาพ เหมาะสมกับปริมาณและวัตถุดิบที่เราเลือกใช้ เรียกว่าสมราคา ในส่วนของยอดขายทำรายได้เฉลี่ยหลักแสนต่อเดือน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ”

     เมนูที่ลูกค้าชอบและเป็นที่แนะนำของร้าน Okinaki คือ ซูชิโรล โดยจัดวางเรียงกันกว่า 30 ชิ้น เป็นเมนูที่ลูกค้าชอบสั่งมาทานและถ่ายรูปกัน สำหรับท่านใดที่อยู่ในอำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี หรือเดินทางผ่านไปสามารถแวะทานอาหารญี่ปุ่นชิลล์ๆ บรรยากาศดีๆ ได้ที่ ร้าน Okinaki หรือสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่หน้า เพจเฟซบุ้ก Okinaki Japanese Fusion Cuisine

*ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจากเพจเฟซบุ้ก: Okinaki Japanese Fusion Cuisine

     นอกจากนี้ นนท์-วรพล โกมุทธพงษ์ ยังได้ฝากทิ้งท้ายไว้เกี่ยวกับมุมมองแนวคิดในการทำงานเพิ่มเติมไว้ว่า “การเรียนรู้งานในสิ่งที่เรารัก เราจะสามารถเรียนรู้ได้ดีจนถึงขั้นที่เราชำนาญ ลองลงมือทำ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ ใช้เวลากับสิ่งเหล่านั้นให้นานที่สุดจนเรารักและหลงไหลในสิ่งนั้นมากพอ ผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมดีเสมอ แต่หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนไปลองเส้นทางใหม่ๆ การใฝ่ที่จะเรียนรู้ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ลองตั้งเป้าหมาย แล้วเรียนรู้ไปก่อน เมื่อเรียนรู้มากพอแล้ว ค่อยลงมือทำจริงจัง ความสำเร็จนั้นไม่ไกลเกินเอื้อม”

“ใช้ชีวิตแบบไม่ติดกรอบ... แล้วเราจะแฮ้ปปี้กับทุกวันที่ก้าวเดิน”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ