“สุข กิน ได้” ธุรกิจเสิร์ฟความสุข ในฉบับกินได้ ของ กฤษดา ทำสวน

28 Aug 2020

     ปลุกกระแสนิยม กับธุรกิจอินเทรนด์ ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ กับ นนท์-กฤษดา ทำสวน ศิษย์เก่าวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต ชายหนุ่มเจ้าของธุรกิจฟาร์มผักปลอดสารพิษ Made In Rangsit แห่งจังหวัดนครปฐม มาร่วมแชร์ประสบการณ์และเส้นทางธุรกิจรักสุขภาพ ในฉบับ  “สุข กิน ได้”   

     “ผมชอบและรักในงานบริการ ซึ่งก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เลือกเรียนทางด้านบริการ ผมชอบเวลาที่เราได้ทำอะไรสักอย่างให้คนอื่น แล้วเขามีความสุข  เราเองก็มีความสุขไปด้วย”

      ย้อนกลับไปเมื่อสมัยเรียนมหาวิทยาลัย นนท์ตัดสินใจเลือกเรียนที่วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ม.รังสิต อย่างไม่ลังเลใจเพราะเชื่อมั่นในชื่อเสียงและบุคลากรคุณภาพของมหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากได้เข้ามาเรียนก็พบว่า ม.รังสิต ตอบโจทย์ทุกอย่าง สัมผัสได้ถึงความสุขและความสบายใจ  เรียกว่ามีความสุขตลอดระยะเวลา 4 ปีที่เรียนมา นนท์ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ระหว่างเรียนมาอย่างต่อเนื่อง จากการเรียนในห้องเรียน การออกไปเรียนรู้นอกสถานที่ หรือแม้กระทั่งการทำงาน part time ตามร้านกาแฟชื่อดัง ประสบการณ์ต่าง ๆ เหล่านั้น หล่อหลอมให้เป็นนนท์ในวันนี้

     ภายหลังจากเรียนจบ นนท์ เริ่มต้นการทำงานในทันที ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายสินค้า และมีโอกาสได้ออกไปทำงานทางด้านโรงแรมตามสายการเรียนที่ตนได้เรียนมา

     “ในช่วงที่เริ่มทำงานช่วงนั้น ต้องบอกเลยว่าความรู้ที่เราได้เรียนมา สามารถนำไปใช้ได้จริงในวัยทำงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงานบริการ การเขียนโปรแกรมทัวร์ต่างๆ ความรู้เหล่านั้นที่อาจารย์ท่านสอนเราสามารถนำมาใช้ได้หมดเลย ถือเป็นแต้มต่อประสบการณ์ที่ดีในวัยทำงาน”

จุดเปลี่ยนในวันนั้น สู่รากฐานที่มั่นคงในวันนี้

     จากธุรกิจสวนกล้วยไม้ของครอบครัว กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางธุรกิจครั้งใหม่กับการทำฟาร์มผักแบบไฮโดรโปนิกส์ และการต่อยอดธุรกิจร้านอาหารจากฟาร์มผักหลังบ้าน

     “หลังจากที่เริ่มหาประสบการณ์จากการทำงานได้ 7-8 เดือน ผมก็ต้องหยุดทำงานเพราะต้องกลับบ้านมาช่วยคุณแม่ดูแลคุณยายที่ป่วย เพราะในช่วงนั้นธุรกิจสวนกล้วยไม้ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน คุณแม่ท่านเลยต้องลงไปดูแลฉีดยาต่างๆ ด้วยตัวท่านเอง ปรากฏว่ามีช่วงหนึ่งคุณแม่ท่านไปตรวจเลือดและพบว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือดสูงมาก ผมเลยเลือกที่จะหยุดทำสวนกล้วยไม้และหันมาปลูกผักปลอดสารพิษแทน ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจฟาร์มผักของผมในปัจจุบัน เพราะครอบครัวเราก็มีพื้นฐานทางด้านนี้อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากในการเริ่มต้นใหม่ แต่ที่แตกต่างไปจากเดิมเลย คือวิธีการปลูกเพราะผักแต่ละชนิดนั้นต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันฟาร์มของเราจะเน้นปลูกผักเคลเป็นหลัก และก็จะมีในส่วนของ สวิสชาร์ด ผักบัตเตอร์เครสล็อกเก็ต ไวลด์ ร็อกเก็ต ซึ่งทั้งหมดจะถูกปลูกแบบออร์แกนิค โดยไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก”

มองการณ์ไกลเปิดโอกาสในการต่อยอด

     การต่อยอดธุรกิจจากการทำฟาร์มผัก มาสู่ธุรกิจร้านอาหาร “สุข กิน ได้” ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของนักธุรกิจหนุ่มคนนี้ กับการสร้างฐานกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะเป็นที่รู้จักในปัจจุบันด้วยปริมาณผักที่ปลูก

     “ที่ฟาร์มของเราปลูกผักในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะนอกจากส่งให้กับโรงแรมชื่อดังแล้ว เราจึงคิดหาช่องทางการต่อยอดเพิ่มไปอีกคือ การทำธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม โดยนำผักที่เราปลูกมาประกอบอาหารขายให้กับลูกค้า เพราะคุณแม่มีพรสวรรค์ในเรื่องของการทำอาหารอยู่แล้วจึงคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีในธุรกิจของเรา”

เมนูอร่อยและความพิเศษของร้าน  “สุข กิน ได้”

     เมื่อมาถึงร้าน “สุข กิน ได้” เมนูที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจจนห้ามพลาด คือ เมนนูสลัดไก่ย่าง สลัดแซลม่อนที่คัดเลือกเนื้อปลาอย่างดีให้ลูกค้าได้สัมผัสรสชาติของเนื้อปลาแบบเต็มคำ และทีเด็ดอีกอย่างของร้านคือ สลัดพริกแห้งไส้อั่ว ที่ลูกค้าจะสั่งทานกันค่อนข้างเยอะ เมนูอาจจะดูเป็นเมนูธรรมดา แต่ถ้าได้มาลองมาชิมแล้ว รับรองว่ารสชาติของร้านเราไม่เป็นสองรองใครแน่นอน และสำหรับสายรักสุขภาพ ต้องห้ามพลาดกับ เมนูเครื่องดื่มน้ำผักเคลสกัดเย็น ที่ตอนนี้ต้องบอกว่ากำลังเป็นที่นิยมมากในกลุ่มดาราหลายท่าน ด้วยคุณประโยชน์ของผักเคลที่หลากหลาย จนได้รับขนานนาม ราชินีผักใบเขียวไปครอง ทั้งอุดมไปด้วยวิตามินซีและ Antioxidant ที่ค่อนข้างสูง และยังช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดเช่นเดียวกัน

     เมื่อถามถึงเป้าหมายในชีวิตของหนุ่มคนนี้ เขายังคงมองถึงการเติบโตในเส้นทางธุรกิจ และด้วยความใส่ใจในกลุ่มลูกค้า นนท์จึงพยายามคิดค้น และพัฒนาเมนูใหม่ๆ ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

     “ตอนนี้เราพยายามที่จะปลูกผักเคลให้มากขึ้น เพื่อนำไปคิดค้นเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกที่มากขึ้น เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ซึ่งตอนนี้เราก็กำลังเริ่มปลูกผักสวิสชาร์ด ที่มีประโยชน์เช่นเดียวกันกับผักเคล แต่จะช่วยในเรื่องของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และจะนำมาต่อยอดเป็นเมนูน้ำผักสกัดเย็นในอนาคต ซึ่งความสุขของผมในวันนี้ขอเพียงแค่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ได้ทำเมนูใหม่ ๆให้ลูกค้า ได้เห็นคุณแม่ทำอาหารซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านรัก แค่นี้ผมเองก็ปลื้มใจเป็นที่สุดแล้วกับการทำธุรกิจในวันนี้”

     สำหรับใครที่สนใจเมนูรักสุขภาพ อยากสัมผัสกับคำว่า Healthy กับบรรยากาศร้านสไตล์มินิมอลและสะดวกเดินทาง ร้านตั้งอยู่ที่ ถนนเส้นหลัง ม.มหิดล ศาลายา จ.นครปฐม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 06-2323-9609 หรือเพจเฟซบุ๊ก สุขกินได้

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ