เบื้องหลังช่างภาพ ‘Food and Beverage’ จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร ศิลปะภาพถ่าย รุ่นที่ 12

01 Feb 2023

 

รุ่นพี่ศิลปะภาพถ่าย จากรั้ววิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นช่างภาพอิสระ (Freeland Photographer) ที่เน้นถ่ายภาพเฉพาะอาหารเท่านั้น!! รับงานถ่ายภาพอาหารสำหรับใช้ในวงการโฆษณา งาน Packaging เมนูอาหาร โปรโมชัน ซึ่งมีร้านอาหารดังๆ ในประเทศไทย ที่ผ่านฝีมือกดชัตเตอร์ สร้างสรรค์ผลงานจากรุ่นพี่คนนี้ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นตากันหลากหลายเจ้าเลยทีเดียว วันนี้ขอพามารู้จักเบื้องลึกเบื้องหลังเคร็ดไม่ลับในการค้นหาตัวตน ความสุข การทำงาน และรูปแบบการใช้ชีวิตของเส้นทางช่างภาพที่ไม่เน้นถ่ายคนแต่เลือกที่จะถ่ายอาหาร “จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร” หรือพี่วัฒน์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาศิลปะภาพถ่าย

 

 

เริ่มต้นชีวิตจับกล้องถ่ายภาพ?

“ถ้าเริ่มต้นด้วยเรื่องเรียน ผมเรียนสายอาชีพ หรือ ปวช. ในสายวิจิตรศิลป์ ได้เรียนวาดรูปพื้นฐานจิตรกรรม  ภาพิมพ์ ปั้น ซึ่งระหว่างเรียนปวช. มีอีกอย่างที่ผมชอบก็คือ ชอบอ่านหนังสือกล้อง ทำให้ลองหาซื้อกล้องเพื่อมาถ่ายรูป และลองถ่ายมาเรื่อยๆ ด้วยความเป็นกล้องฟิล์มก็จะถ่ายแล้วไปล้าง เอามาภาพมาดู มาลองทำตามเทคนิค คำแนะนำจากหนังสือกล้อง เลยคิดว่าเราน่าจะชอบถ่ายภาพ จากนั้นก็เลยลองมาสมัครเรียนศิลปะภาพถ่ายที่ ม.รังสิต เราเองไม่ได้เตรียมตัวหรือคิดไว้เลยว่าการเรียนถ่ายภาพแบบจริงๆ แบบเรียนให้ได้ใบปริญญา ต้องเรียนอะไรบ้าง ยากง่ายแค่ไหน เมื่อลองมาเรียนแล้ว ได้ถ่ายภาพจากวิธีการจากที่อาจารย์สอน การทำกิจกรรม เข้าห้องมืด เกิดความสนุก เปิดโลกทัศน์ของเราไปจากเดิมที่รู้เพียงแค่เรื่องการวาดรูป ซึ่งการถ่ายภาพเชิงลึกยังมีทฤษฎี กระบวนการ วิธีคิดคอนเซ็ปต์ ขั้นตอนอีกหลายอย่างที่จะทำให้ภาพถ่ายของเรามันดีขึ้น มีวัตถุประสงค์ และเป้าหมายมากขึ้น ตลอดระยะเวลาการเรียน 4 ปี เราสัมผัสกับประสบการณ์ที่มันสนุก ไม่ได้คิดอะไรมาก เรียนเหมือนมาถ่ายรูปเล่น ไม่ได้คาดหวังว่าถ่ายภาพเป็นอาชีพจริงจัง เรามีแต่ความสนุกล้วนๆ สนุกกับเพื่อน สนุกกับการใช้กล้อง สนุกกับการได้ไปสถานที่ต่างๆ และสำคัญคือทุกที่ที่เราไปเรามีภาพกลับมาล้าง นำมาภาพมาดูกัน แค่นี้ก็แฮปปี้แล้วจริงๆ”

 

 

ทำไมเลือกถ่ายแต่อาหารอย่างเดียว?

“แน่นอนว่าช่างภาพเรียกว่าส่วนใหญ่ในวัยใกล้เคียงกัน ส่วนใหญ่คงอยากเป็นช่างภาพแฟชั่น ถ่ายภาพนางแบบสวยๆ งามๆ ระหว่างเรียนเราก็มีโอกาสได้ไปฝึกงานเป็นช่างภาพสายแฟชั่น ก็ค้นพบตัวเองว่าเราน่าจะไม่เหมาะกับการถ่ายภาพคน ระหว่างเรียนจะทำให้เราค้นพบตัวเองไปเรื่อยๆ เราชอบถ่ายภาพเรามาลองเรียนจริงๆ ก็ตอบโจทย์เราระดับหนึ่ง และการถ่ายภาพมีหลากหลายรูปแบบเราชอบแบบไหน ตรงนี้จะเป็นจุดที่ทำให้เราหาความพิเศษของตัวเองได้ว่า แม้ว่าทุกคนที่เรียนจะเป็นช่างภาพได้ แต่ความถนัดหรือคาแรกเตอร์แบบไหนที่จะเป็นตัวของเราเองมากที่สุด เราค้นพบตัวเองว่าไม่ชอบถ่ายภาพคน ชอบอยู่ในสตูดิโอ สามารถอยู่ในสตูดิโอได้ทั้งวันทั้งคืน ถ่ายภาพในสตูดิโอแล้วมีความสุข เรามองเห็นภาพผ่านเลนส์จากการถ่ายสิ่งของว่าเราจะถ่ายออกมามุมไหน องค์ประกอบแบบไหน ทำให้เราตั้งใจและศึกษาเพิ่มเติมจากการเรียนวิชาสตูดิโอ และสุดท้ายก็ค้นพบกว่าเราเลือกถ่ายอาหารน่าจะเวิร์กสุด จนวิชาธีสิส (Thesis) ก่อนจบเลยเลือกถ่ายอาหารเป็นตัวจบไปเลย ประกอบกับส่วนหนึ่งคือคุณพ่อผมเป็นเชฟด้วย ถ้าจะบอกว่าอาจเพราะความคุ้นชินกับอาหารอาจจะซึมซับมาจากตรงนี้แบบไม่รู้ตัวก็ได้เลยมาลงตัวที่อาหารก็เป็นได้

 

 

การถ่ายภาพ ‘Food and Beverage’ ยากไม่?

“ก็มียากและไม่ยากนะครับ อยู่ที่เรื่องของการตีโจทย์และทำความเข้าใจในงานแต่ละงาน ผมว่าการมีทีมที่ดีจะช่วยให้งานมันง่ายขึ้นมาก เนื่องจากการทำงานของเราจะทำควบคู่กับทีมสไตล์ลิส (Food Stylist) ทีมคุกกิ้ง (Cooking) ทีมเชฟ (Chef) การมีทีมที่ดีเข้าขากัน มองเห็นภาพจบใกล้ๆกัน ก็ช่วยให้สามารถสร้างสรรค์ภาพขึ้นมาได้อย่างที่ใจเราต้องการได้มากขึ้น อย่างล่าสุดภาพถ่ายเมนูอาหารสำหรับสำหรับท่านผู้นำประเทศต่างๆ ในงาน APEC 2022 ที่ผ่านมา ภาพภ่ายอาหารบนโต๊ะดินเนอร์ด้วยคอนเซ็ปต์ Sustainable Thai Gastronomy เพื่อแสดงถึงศักยภาพของอาหารไทย และประเทศไทยที่เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารสำคัญของโลก เป็นต้น

 

ผลงานถ่ายภาพที่รับโจทย์และได้สร้างสรรค์ผลงานออกไปแล้ว ตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายชุดอาหารของร้าน AKA, Bar B Q Plaza, Bialetti, BON CAFE, Bonchon, Chef Pom By Todd, Cruffsnacks, EST33., Fuji, GAGA, Mamuang Cafe, On The Table, PASH, Patio, Rhaan, Santafe, Sizzler, Sunny Bear, Verasu, Waannthai, Woo Tender, Yayoi, Zen 

 

ติดตามผลงานการภาพถ่ายสวยได้ที่

เฟซบุ๊กhttps://www.facebook.com/StudioCoolSeen?mibextid=LQQJ4d

อินสตราแกรม https://www.instagram.com/wat_coolseen/

 

อาชีพช่างภาพอาหารจะต้องมีอะไรบ้าง?

“เบื้องต้นก็อุปกรณ์กล้อง ชุดไฟ มีทีม Foodstylist ที่คุยกันรู้เรื่องได้ก็จะดีมาก รวมถึงเข้าใจในตัวอาหารประเภทต่างๆ ทำให้ได้ตามคอนเซ็ปต์ที่ได้รับมา อาหารต้องน่ากิน ภาพที่ออกมาสามารถสื่อสารได้ตามที่ลูกค้าต้องการ ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าในการที่จ้างเรา ยุคสมัยนี้สิ่งสำคัญเราต้องรักษาคุณภาพไว้ให้ได้ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ปรับตัวตลอดเวลา น่าจะช่วยให้เราอยู่ในสายอาชีพนี้ไปได้เรื่อยๆ”

 

 

การถ่ายภาพอาจจะเป็นงานอดิเรกที่หลายคนสนใจช่วยทำให้คุณเพลิดเพลิน คอยสร้างสรรค์ภาพสวยๆ ในมุมมองต่างๆ รวมถึงเก็บเรื่องราวประทับใจของใครหลายๆ คน แต่สำหรับพี่วัฒน์ค้นหาตัวเองจากการถ่ายภาพ และสามารถนำไปสู่อาชีพสร้างรายได้ ที่สำคัญความเชี่ยวชาญเฉพาะทางจากการเลือกถ่ายภาพอาหารยังช่วยสร้างคาแรกเตอร์ ความพิเศษเพิ่มไปอีก สำหรับใครที่สนใจอยากเป็นช่างภาพอิสระแบบพี่วัฒน์ รีบมองหาสิ่งที่ชอบ ทำความเข้าใจตัวเองและเริ่มไปหาอนาคตกัน!!

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ