เปิดมุมมอง ต่อยอดการศึกษา กับคุณเจริญศักดิ์ รัตนวราห ศิษย์เก่า ป.โท การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.รังสิต

25 Aug 2018

 

     เมื่อมีโอกาสได้ร่วมสนทนากับบุคคลมากความสามารถอีกท่านหนึ่งนั่นคือ คุณเจริญศักดิ์ รัตนวราห ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ (True Robotics) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันนามช่างภาพและ Blogger ชื่อดังในการนำเสนอสาระด้าน Lifestyle ท่องเที่ยว และอาหาร ทาง www.Hello2Day.com และแฟนเพจ : หาเรื่องกิน ฟินเรื่องเที่ยว By Hello2Day

 

 

การศึกษา = อนาคต
     คุณเจริญศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า หลังจากเรียนจบปริญญาตรีก็ทำงานเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม และสอนเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม พอทำงานมาระยะหนึ่งก็ย้ายบริษัทแต่ก็ทำงานเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือ ได้พัฒนาเว็บไซต์ www.shopup.com โดยเริ่มมีทีมงานเข้ามาช่วยพัฒนา ซึ่งพอทำงานด้านนี้ไปนานๆ ก็มีความคิดอยากจะเปลี่ยนสายงาน อยากทำงานด้านการบริหารมากขึ้น ตอนนั้นก็คิดอยู่ว่าจะเรียนด้านบริหารธุรกิจหรือว่าอะไรดีเพราะอยากมีความรู้ด้านการบริหารด้วย หลังจากหาข้อมูลจึงตัดสินใจเรียนต่อระดับปริญญาโท ด้านการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะตอบโจทย์ของเราที่สุดคือ เรื่องของการบริหารงานและอยู่ในสายเทคโนโลยี ซึ่งระหว่างเรียนทำให้เราเปลี่ยนสายงานมาอีกด้านหนึ่ง จาก Programmer มาเป็น Project Manager และ Manager

 
      “การที่เราทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยถือว่าค่อนข้างหนัก แต่ข้อดีที่เราได้จากการเรียนปริญญาโทนอกจากความรู้ Connection จากอาจารย์และเพื่อนๆ แล้ว ที่หลักสูตรยังเปิดโอกาสให้เรานำงานที่ทำมาเป็นโปรเจกต์ระหว่างเรียนได้เลย เพื่อจะได้นำสิ่งที่เรียนและงานที่ทำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และสามารถนำมาใช้ได้จริงๆ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก”

 
สิ่งสำคัญที่สุดคือทีมเวิร์ค
     หลังจากนั้นผมได้มีโอกาสมาร่วมงานกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ (True Robotics) ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่อยู่ภายใต้ Tour Innovation Center ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้รับผิดชอบโปรเจกต์พิเศษจากผู้บริหารอาวุโส

 


   

   ส่วนตัวชอบหุ่นยนต์มานานแล้ว เมื่อได้มีโอกาสมาเรียนรู้จึงรู้สึกว่าฮาร์ดแวร์ของหุ่นยนต์ค่อนข้างจะนิ่ง สิ่งสำคัญจะอยู่ที่ซอร์ฟแวร์มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Artificial Intelligence (AI) หรือที่นิยมเรียกกันว่า ปัญญาประดิษฐ์ เพราะหุ่นยนต์ไม่สามารถคิดเองได้ ดังนั้น เราจึงต้องพัฒนาให้หุ่นยนต์ให้ฉลาดขึ้นด้วย AI ยกตัวอย่างเช่น การพัฒนาหุ่นยนต์แขนกลเล่นหมากฮอส ตั้งอยู่ที่ True Shop Siam Square ซอย 3 เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาเราอยู่ระหว่างการสำรวจตลาดในประเทศและต่างประเทศว่ามีความต้องการหุ่นยนต์ (Service Robot) ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์ในด้านใดบ้าง เพื่อนำข้อมูลมาวิจัยและพัฒนาสำหรับใช้ในบริษัทเองและพัฒนาให้แก่กลุ่มลูกค้า โดยทาง True เปิดบริการ True Digital Park Innovation Center @ Siam Square คอมมูนิตี้สำหรับนักพัฒนา IoT (Internet of Tings) สิ่งที่ดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่ตอนนี้ไม่ไกลแล้ว เพราะต่อไป IoT จะอยู่ในชีวิตของเราในทุกย่างก้าว

 


      "การที่เราได้มีโอกาสได้ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าและล้ำสมัย ถือเป็นความท้าทายของเรา ดังนั้น สำหรับผมทีมงานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะเราไม่รู้รายละเอียดทั้งหมด น้องๆ ในทีมจะมีความรู้ความสามารถมีจุดเด่นของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ผมมีหน้าที่มอบโจทย์ บริหารจัดการ หรือถ้าทีมติดปัญหาตรงส่วนไหนก็จะเข้าไปช่วยดู เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงพร้อมส่งมอบให้ตรงเวลา"

 


เจ้าของเพจ : หาเรื่องกิน ฟินเรื่องเที่ยว By Hello2Day
     นอกจากงานประจำแล้ว โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบท่องเที่ยวและรับประทานอาหาร โดยปกติที่บ้านก็จะจัดเที่ยวกันปีละประมาณ 2 ครั้ง ซึ่งเริ่มจากเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ หลังจากที่ได้ท่องเที่ยวเราก็อยากที่จะเก็บความทรงจำดีๆ ไว้ เพราะในหลายสถานที่ที่เราไปเยือนทำให้เราได้รับประสบการณ์ดีๆ จึงอยากเก็บไว้เป็นความทรงจำ และอยากนำมาถ่ายทอดในมุมมองของเรา จึงเริ่มต้นจากการทำเว็บไซต์ เขียน Blog ที่www.Hello2Day.com และแฟนเพจ : หาเรื่องกิน ฟินเรื่องเที่ยว By Hello2Day แชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวและรับประทานอาหารเพราะเรารับประทานทุกวัน และมีมื้อพิเศษเกือบทุกสัปดาห์อยู่แล้วเราเลยนำสองเรื่องนี้มาเขียน ตามความถนัด แรกๆ ก็ยังไม่ค่อยมีคนสนใจเท่าไหร่

 

     แต่ช่วงหลังเริ่มมีแฟนคลับติดตามทางเฟสบุ๊กค่อนข้างเยอะ จึงถึงปัจจุบันทำเพจมาประมาณ 5 ปีแล้ว ก็จะถ่ายรูปเอง เขียนเอง เพราะโดยส่วนตัวชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว พยายามศึกษาด้วยตนเองรวมทั้งเข้าร่วมอบรมการถ่ายภาพ เคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์ในการทำโปรแกรม อาทิ การเขียน PSP เบื้องต้น การเขียนโปรแกรมภาษา PSP Advance และชี้ทางรวยด้วย e-commerce เป็นต้น ซึ่งจากประสบการณ์จากการเขียนหนังสือทำให้เราสามารถถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการรับประทานอาหาร ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ชอบอีกอย่างหนึ่งที่เราสามารถทำได้

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ