ม.รังสิต มอบรางวัลฐานันดร 4 ทองคำ เชิดชูเกียรติสื่อมวลชน ประจำปี 2562

18 Jun 2019


     ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน วิกฤตการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ ถูกตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนมาโดยตลอด ความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชน ถูกสั่นคลอนด้วยความเชื่อถือของประชาชนต่อการทำหน้าที่ ในฐานะของฐานันดร 4 ถึงความเที่ยงธรรม ความถูกต้อง และความเป็นกลางในการนำเสนอข่าวสาร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว จำเป็นที่สื่อมวลชนจะต้องมองหาบุคคลต้นแบบ เพื่อเป็นผู้ชี้นำทางความคิดให้กับสังคม และเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กับสื่อมวลชนรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดแสงสว่างทางปัญญา และเสริมสร้างความกล้าหาร ความถูกต้อง เที่ยงธรรมให้เกิดขึ้น และหนึ่งในบุคคลที่สื่อมวลชนควรนำมาเป็นต้นแบบก็คือ “อิศรา อมันตกุล” ผู้มีจริยธรรมอยู่บนปลายปากกา ที่มาแห่งรางวัลสูงค่าของคนข่าว “รางวัลอิศรา อมันตกุล” นักหนังสือพิมพ์ ซึ่งได้รับการยกย่องจากวงการว่า เป็นดั่งเพชรเม็ดงาสมแห่งวงการกระดาษและหมึกพิมพ์ ด้วยความสามารถที่หลากหลายในงานสื่อสิ่งพิมพ์ ทั้งยังเคยต่อสู้ทางการเมืองด้วยอุดมการณ์แห่งความถูกต้อง จนถูกจับขังในเรือนจำ เป็นเวลาถึง 5 ปี 10 เดือน แต่ด้วยความไม่ย่อท้อ และยึดเอาความถูกต้องตามหลักจรรยาบรรณวิชาชีพเป็นสำคัญ จึงทำให้ต่อมา อิศรา อมันตกุล ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าวคนแรกของประเทศไทย ด้วยเหตุนี้ เพื่อสร้างแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมและสื่อมวลชน ให้ดำรงตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไปในอนาคต


     มหาวิทยาลัยรังสิต จัดให้มีการมอบรางวัล “ฐานันดร 4 ทองคำ” เพื่อเป็นขวัญกำลังใจรวมทั้งเชิดชูเกียรติให้กับสื่อมวลชนน้ำดี ที่เป็นเสมือนภาพต้นแบบทางคุณธรรมและความดีงามตามจรรยาวิชาชีพ เพื่อเรียกศรัทธาของประชาชนให้กลับคืนมาอีกครั้ง โดย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้มอบรางวัลในงานปฐมนิเทศนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี 2562  ดังนี้


     ฌอน บูรณะหิรัญ เจ้าของเพจดัง Facebook Fanpage ฌอน บูรณะหิรัญ ซึ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจและให้กำลังใจกับผู้คนนับล้านที่หาทางออกให้กับชีวิตไม่ได้ ให้เลือกมองบทเรียนที่ผิดพลาดและเดินต่อไปอย่างมีพลังโดยถือหลักแห่งการแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับเพื่อนมนุษย์ โดยหัวใจหลักของการนำเสนอคือ ความปรารถนาดีที่อยากให้ผู้ชมและผู้ฟังได้รับประโยชน์และรอดพ้นจากปัญหาต่างๆ ในชีวิต เปลี่ยนมุมมองความคิดจากเรื่องลบให้กลายเป็นเรื่องบวก โดยสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ติดตามเพจนี้อยู่กว่า 3 ล้านคนและมีผู้รับชมคลิปวิดีโอแนวคิดต่างๆ มากมาย ซึ่งวิธีการดังกล่าวถือว่าเป็นการใช้สื่อเพื่อสร้างประโยชน์ให้เกิดกับเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง 


     นนทวัฒน์ เจริญชาศรี ในวงการครีเอทีฟเป็นที่รู้จักกันดีถึงฝีไม้ลายมือในการออกแบบที่มีการใช้ลูกเล่นที่น่าสนใจ ฉีกรูปแบบการดีไซน์ในแบบเดิมๆ ทั้งงานกราฟิกดีไซน์ สถาปัตยกรรม ไปจนถึงงานสื่อสิ่งพิมพ์อย่างนิตยสาร ที่เขาได้สร้างสีสันใหม่ให้กับวงการนิตยสารให้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ด้วยการก่อตั้งคอนเทนต์แพลตฟอร์ม สร้างการอยู่ร่วมกันระหว่างสื่อเก่ากับสื่อใหม่ ใช้การเชื่อมโยงออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกันในชื่อ ‘EVERYTHING’ โดยจับเนื้อหาที่เป็นครีเอทีฟไลฟ์สไตล์ ที่ต้องการความรวดเร็วและทันสมัยจับวางขึ้นบนเว็บไซต์ i am everything และนำเนื้อหาที่ไม่มีเวลาเป็นข้อจำกัดบรรจุลงบนกระดาษ สำหรับนักอ่านอีกจำนวนมากต้องการเสพนิตยสารในสัมผัสแบบเดิม 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ