ม.รังสิต มอบรางวัลฐานันดร 4 ทองคำ เชิดชูเกียรติสื่อมวลชน ประจำปี 2561

18 Jun 2018

 

ในสภาวะที่คุณธรรมและจริยธรรมทางสังคมปัจจุบันเริ่มถดถอยลง ไม่เว้นแม้กระทั่งแวดวงของสื่อสารมวลชน ซึ่งจะต้องนำเสนอข้อเท็จจริงตามหลักจรรยาวิชาชีพโดยยึดเอาประโยชน์ของมวลชนเป็นที่ตั้ง แต่หลายครั้งที่สื่อมวลชนบางกลุ่มกลับทรยศต่ออุดมการณ์วิชาชีพ ยอมศิโรราบให้กับความอยุติธรรม นำเสนอข่าวสารที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับคนในชาติ หวังเพียงแต่ผลทางธุรกิจเท่านั้น จนทำให้ศรัทธาของประชาชนมีต่อสื่อมวลชนเริ่มลดน้อยถอยลงไปทุกขณะ อย่างไรก็ตาม ยังมีสื่อมวลชนน้ำดีที่นำเสนอข่าวสารบนพื้นฐานของความจริง ความถูกต้อง ให้แนวคิด สร้างสรรค์สังคม ควบคู่ไปกับคุณธรรมและจรรยาวิชาชีพ และเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับสื่อมวลชนเหล่านั้นให้ดำรงตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไปในอนาคต

มหาวิทยาลัยรังสิต จัดให้มีมอบรางวัล “ฐานันดร 4 ทองคำ” เพื่อเป็นขวัญกำลังใจรวมทั้งเชิดชูเกียรติให้กับสื่อมวลชนน้ำดี ที่เป็นเสมือนภาพต้นแบบทางคุณธรรมและความดีงามตามจรรยาวิชาชีพ เพื่อเรียกศรัทธาของประชาชนให้กลับคืนมาอีกครั้ง โดย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้มอบรางวัลในงานปฐมนิเทศนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี 2561 โดยมีตัวแทนสื่อมวลชนเป็นผู้รับมอบ ดังนี้

รางวัลละครโทรทัศน์ดีเด่น

บุพเพสันนิวาส ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สี ช่อง 33 HD

“บุพเพสันนิวาส” ละครอิงประวัติศาสตร์ที่ช่วยเปิดมิติใหม่ให้กับวงการละครไทย ด้วยความกล้าหาญของคณะผู้จัดทำที่ริเริ่มหามุมมองใหม่ๆ ทางประวัติศาสตร์ โดยหันไปให้ความสำคัญกับเรื่องของประวัติศาสตร์ในยุคของสมเด็จพระนารายณ์ นอกเหนือจากประเด็นเรื่องสงครามและการรบราฆ่าฟันกัน ที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักจะหยิบยืมเรื่องราวเหล่านั้นมาใช้ในละครโทรทัศน์ ซึ่งถือได้ว่าละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เปิดศักราชใหม่ของละครอิงประวัติศาสตร์ชาติไทยให้คนไทยได้หันกลับมามองเห็นถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของตัวเอง

 

รางวัลรายสนทนาทางโทรทัศน์ดีเด่น

“รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32

“รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ” รายการประเภทสนทนาทางโทรทัศน์ ที่ถามตรงอย่างตรงไปตรงมากับทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมและประชาชนให้ความสนใจ โดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกรสาว ผู้คร่ำหวอดในแวดวงข่าวโทรทัศน์มาอย่างยาวนาน ซึ่งจุดเด่นของรายการนี้ คือการสัมภาษณ์แขกรับเชิญ และผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องราวต่างๆ แบบเจาะลึกถึงแก่นแท้ของเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อทางปัญญาให้เกิดขึ้นกับคนในสังคม ไม่ให้คนในสังคมตกอยู่ในความมืดบอดทางความคิดอีกต่อไป

 

รางวัล Facebook ดีเด่น

เพจอีจัน

“เพจอีจัน” เกิดขึ้นจากการรวมตัวของนักข่าวอาชญากรรม ที่มีประสบการณ์ทำข่าวคดีมายาวนานกว่า 20 ปี และเห็นความอยุติธรรมที่มีในสังคมอย่างมากมายในทุกระดับและทุกชนชั้น โดยเชื่อว่าการทำข่าวเผยแพร่ ตีแผ่ความจริง และยืนข้างความเป็นธรรม ดังนั้น เพจอีจันจะเป็นที่นำเสนอเฉพาะเรื่องจริง และมุ่งมั่นในการสร้างความรู้ทันต่อทุกกลโกง และความไม่เป็นธรรมในทุกรูปแบบของสังคม ซึ่งหลากหลายคดีก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับบรรดาผู้มีอิทธิพล แต่เพจนี้ก็นำเสนออย่างไม่กลัวอิทธิพลใดๆ ซึ่งควรยกย่องในฐานะสื่อมวลชนน้ำดีที่เอาประโยชน์และความถูกต้องของสังคมเป็นที่ตั้ง

 

รางวัลรายการสารคดีดีเด่น

รายการคนจริงใจไม่ท้อ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ News 1

“คนจริงใจไม่ท้อ” คือรายการที่เป็นเสมือนสื่อกลางทางสังคมโดยนำเสนอเรื่อราวชีวิตของผู้คนที่ต้องเผชิญกับมรสุมชีวิตในด้านต่างๆ แต่กับไม่ย่อท้อต่อความเลวร้ายที่เกิดขึ้น กลับต่อสู้และดิ้นรนเพื่อให้ชีวิตดำรงต่อไปได้อย่างกล้าแข็ง โดยนำเสนอผ่านเรื่องราวชีวิตจริงของผู้คนในสังคม เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นกำลังใจสำหรับผู้ชม ทั้งยังให้หลักคิดและวิธีการใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ซึ่งถือได้ว่ารายการคนจริงใจไม่ท้อได้ทำหน้าที่ด้วยหัวใจอันเมตตา ภายใต้จรรยาวิชาชีพของสื่อมวลชนซึ่งช่วยส่งเสริมและผลักดันให้สังคมดีขึ้น

 

 

 

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ