เมื่อเปิดใจก็จะได้รู้จักตัวเองมากขึ้น นางสาวอักษรกร เนตรเกิดศิริ

15 May 2020

นางสาวอักษรกร เนตรเกิดศิริ (ฟ้า) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนปราโมช วิทยารามอินทรา และตัดสินใจศึกษาต่อด้านภาษาเพราะความชื่นชอบ

 

 

“ฟ้าชอบภาษามาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ภาษาอะไรก็อยากเรียนรู้ค่ะ ไม่เพียงภาษาอังกฤษ ฟ้ายังเรียนภาษาจีน และภาษาเกาหลีด้วยค่ะ เรียนตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้น ส่วนที่เลือกมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นเพราะว่าการหาข้อมูลค่ะ ฟ้ารู้สึกชอบตั้งแต่อ่านเจอข้อมูล และเมื่อได้มาสมัครเรียน ได้มาสัมผัสสถานที่จริง ก็รู้สึกว่าชอบ ฟ้าจำวันที่เปิดเรียนวันแรกได้เลยค่ะ บรรยากาศอบอุ่น ทุกคนต่างก็อยากทำความรู้จักซึ่งกันและกัน เมื่อมองกลับไปก็อมยิ้มค่ะ ผ่านมาสี่ปีแล้ว รู้สึกว่าตัวเองเลือกไม่ผิด แม้ว่าระหว่างเรียนจะรู้สึกเครียด ท้อ และเหนื่อยบ้าง แต่ก็แลกมากับความตั้งใจ การเติบโตและการพัฒนาค่ะ ห้องเรียนและบรรยากาศการเรียนเป็นไปแบบสบายๆ แต่มีคุณภาพชีวิตที่ดีระดับหนึ่งเลยค่ะ ไม่เน้นการแข่งขัน แต่ทุกคนจะได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ด้านสังคม เพื่อนๆ อาจารย์ อบอุ่นเป็นกันเอง เพื่อนคณะอื่นๆ ก็จะมีความคิดที่แตกต่างกัน มุมมองความถนัดที่แตกต่างกัน ความหลากหลายนี้สำหรับฟ้า มันคือเสนห์ของชีวิตนักศึกษาเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการทำกิจกรรมระหว่างที่เรียนก็จะมีร่วมกิจกรรมอาสาหลายๆ อย่าง ให้เราได้เข้าร่วม และฟ้ายังได้ทำงานหาประสบการณ์ในด้านอื่นด้วยค่ะ มีงานถ่ายโฆษณา และผลงานภาพยนตร์บ้าง ตอนปีสามได้ไปถ่ายภาพยนตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ใช้ภาษาอังกฤษเยอะลเยค่ะ สนุกมาก ซึ่งตรงนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่เราจะนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับงานที่เราทำได้ จริงๆ เรียกว่าเป็นการซึมซับเหมือนกันนะคะ เมื่อเราต้องทำงานเป็นทีม เมื่อต้องนำเสนองาน เมื่อต้องไปดีลงานกับอาจารย์ หรือเจ้าหน้าที่ มันเป็นการจำลองชีวิตที่ดีเหมือนกันค่ะ เราได้เรียนรู้การแบ่งหน้าที่ ความรับผิดชอบ เรียนรู้การให้เกียรติซึงกันและกัน ทักษะพวกนี้เรียนจากห้องเรียนไม่ได้เต็มร้อยค่ะ เราต้องเก็บเกี่ยวจากประสบการณ์ที่ได้ทำในแต่ละวัน”

 

 

ชีวิตวัยรุ่น วัยนักศึกษา ผ่านไปอย่างรวดเร็ว หากเราปล่อยเวลาผ่านไป มันก็จะผ่านไปอย่างไม่ได้อะไรกลับมา ฟ้าตั้งใจเรียน ตั้งใจทำในสิ่งที่เราเลือกแล้วให้เต็มที่ อนาคตก็คาดหวังว่าความพยายามของเราจะส่งผลถึงตัวเรา สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่มั่นใจ ไม่รู้ว่าอะไรเหมาะกับเรา ฟ้าขอแนะนำให้เราเริ่มมองจากตัวเราก่อนว่าเราชอบอะไร ความสุขของเราคืออะไร ไม่เลือกเพียงเพราะตามเพื่อน เปิดใจและกล้าทำในสิ่งที่เราสนใจ อย่างมหาวิทยาลัยรังสิต มีคณะและสาขาวิชามากมาย การหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการตัดสินใจของเราได้ อยากให้ลองดู ลองพูดคุยกับผู้รู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของเรา และเพื่อเราจะได้ทำในสิ่งที่เราต้องการจริงๆ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ