ความภูมิใจที่ได้เป็นครู กาญจนา ครุฑมณี ศิษย์เก่าปริญญาโท วิทยาลัยครูสุริยเทพ ม.รังสิต

04 Sep 2020

“คุณครูครับ คุณครูเหนื่อยไหมครับ” เสียงเด็กชายถามคุณครูระหว่างที่ทำกิจกรรมในห้องเรียน คุณครูยิ้มและตอบกลับเด็กน้อยว่า “เหนื่อยครับ แต่มีความสุขครับ” เด็กชายดูจะไม่เข้าใจแต่เมื่อเห็นคุณครูยิ้มก็ยิ้มกลับและไม่ได้ถามอะไรต่อ เหตุการณ์นี้ นางสาวกาญจนา ครุฑมณี หรือ ครูจอย ศิษย์เก่าปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ และศิษย์เก่าปริญญาโท สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน วิทยาลัยครูสุริยเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นครูประจำอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลวัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี เล่าให้เราฟังระหว่างการสัมภาษณ์ว่า ภาระงานของครูนั้นไม่สามารถระบุเวลา หรือวันได้ เราเป็นครูตลอดเวลา เป็นที่พึ่งของเด็กๆ ได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งวันหยุดตัวสีแดงในปฏิทิน ครูก็ต้องตระเวนอบรม เข้าเวรที่โรงเรียน หรือมีงานมากมายให้จัดการ ทำงานไปทุกวันๆ เมื่อได้ยินคำถามที่คาดไม่ถึงจากเด็กนักเรียน ความเหนื่อยก็หายเป็นปลิดทิ้ง

 

 

“หลังจากจบปริญญาตรี เริ่มทำงานเป็นพนักงานลูกค้าสัมพันธ์ของบริษัทแห่งหนึ่งค่ะ ทำอยู่หลายปีจึงตัดสินใจกลับไปยังบ้านเกิดเพื่อเป็นคุณครูโรงเรียนอนุบาลวัดพระพุทธบาท อาชีพครูเป็นความฝันวัยเด็ก บวกกับเมื่อได้ทำงานเป็นพนักงานประจำแล้วเรารู้สึกอิ่มตัว จึงหันกลับมาวางแผนชีวิตใหม่อีกครั้ง พบว่าเราอยากพัฒนาตัวเอง อยากเรียนต่อระดับปริญญาโทด้านการศึกษา เพื่อจะได้ทำตามความฝัน จึงได้ศึกษาข้อมูล พูดคุยกับหลายๆ ท่าน ได้รับคำแนะนำที่น่าสนใจว่าหากเราอยากเป็นครู ควรเรียนด้านที่เกี่ยวข้องโดยตรง จึงได้เลือกเรียนต่อปริญญาโท วิทยาลัยครูสุริยเทพที่ ม.รังสิต ช่วงที่ทำเรื่องสมัครเรียนก็เรียกว่าเป็นโอกาสทีดีอีกค่ะ เขามีทุนศิษย์เก่าด้วย ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจค่ะ เพราะข้อมูลที่หามา ม.รังสิตเราคุ้นเคยอยู่แล้วกับสภาพแวดล้อม การเดินทาง ที่สำคัญที่วิทยาลัยครูสุริยเทพมีอาจารย์ที่เก่งมากด้วยประสบการณ์ ครั้งแรกๆ ที่เข้ามาที่วิทยาลัยเราก็รู้สึกอบอุ่นนะคะ อาจารย์เป็นกันเอง หลังจากที่ได้พูดคุยแล้วก็มองเห็นเป้าหมายด้วยค่ะ เราสามารถที่จะวางแผนเรื่องระยะเวลาในการเรียนได้ตามหลักสูตรด้วย จริงๆ แล้วช่วงที่กำลังเรียนอยู่ตอนนั้นเราเป็นตำแหน่งครูอัตราจ้าง แต่ทุกสิ่งอย่างก็เอื้ออำนวยซึ่งกันและกันนะคะ เราได้เรียนงานที่โรงเรียนจากท่านผู้อำนวยการ และเพื่อนครู นอกจากนี้ ยังได้ไปอบรมในหัวข้อต่างๆ ที่ทางโรงเรียนส่งไปเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เมื่อมาเรียนที่มหาวิทยาลัยก็จะมีเรื่องการศึกษาดูงานต่างๆ และยังมีผู้มีประสบการณ์มาร่วมแบ่งปันความรู้ด้วย จึงทำให้เราสามารถนำอะไรหลายๆ อย่างมาปรับใช้ในการสอนเด็กๆ ได้”

 

 

เรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์จากเพื่อนร่วมชั้นเรียน

 ไม่เพียงความรู้ ประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนปริญญาโทที่วิทยาลัยครูสุริยเทพ แต่ยังมีเรื่อง Connection ของเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีกด้วย เพื่อนในชั้นเรียนก็จะมีหลากหลายกลุ่มค่ะ ส่วนมากจะเป็นอาจารย์จากโรงเรียนต่างๆ พวกเราได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ่อยๆ ทั้งในวิชาเรียน และนอกห้องเรียน

“หลายคนอาจคิดว่าการเป็นครูก็จัดรูปแบบการเรียนการสอนตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดมา เนื้อหาการสอนก็วนๆ ซ้ำๆ กันในหลายๆ รุ่น แต่จริงๆ แล้ว เราเป็นครูพันธุ์ใหม่ เรามีความตั้งใจในการให้ ไม่เพียงแค่เนื้อหาของแต่ละรายวิชาที่ครูต้องทำให้น่าสนใจมากขึ้น แต่ยังมีงานกิจกรรมอื่นๆ มากมายที่ครูทุกคนมีส่วนรับผิดชอบในโรงเรียนของตน การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันกับเพื่อนครู ทำให้เราได้เปิดโลกทัศน์ ได้แชร์วิธีการ ได้หยิบยืมวิธีการของเพื่อนครูมาปรับใช้กับนักเรียนของเรา อะไรแบบนี้ค่ะ มันก็เป็นประโยชน์ที่ได้มาจาก Connection ตรงนี้”

 

 

ครูจอย ครูพันธ์ใหม่

            คำว่า “ครูพันธุ์ใหม่” อาจถูกนิยามแตกต่างไปสำหรับครูหลายๆ คน ส่วนตัวแล้วเรานิยามในความเข้าใจง่ายๆ ของเราเองว่า ครูพันธุ์ใหม่หมายถึงพี่เลี้ยงให้กับเด็กรุ่นใหม่ แต่เราจะไม่ไปบอกหรือสั่งเขาว่าควรทำแบบไหน คิดแบบไหน เพียงแค่อาจจะรับฟังเด็กให้มากขึ้นและช่วยชี้หรือแนะนำแบบไอเดียเพื่อให้เด็กๆ ได้ลองไปลงมือ ปฏิบัติทำด้วยตัวเอง

            “เด็กปัจจุบันนี้ มีหลายลักษณะ การสอนในห้องเรียนก็จะต้องคอยสังเกตว่าใครรับได้เท่าไหน ใครปล่อยได้บ้างหรืออาจจะต้องเข้าหาเด็กคนไหนมากขึ้นสักหน่อย ยิ่งเด็กเล็กก็อาจจะต้องคิดหาวิธีการที่เข้าถึงง่าย สื่อสารง่าย เพื่อเด็กจะได้เข้าใจ ไว้ใจ และกล้าพูดคุยกับครูแบบเราให้มากขึ้น จริงๆ แล้วก็เหมือนเป็นการพัฒนาตัวเราเองไปด้วยว่าจะทำยังไงได้บ้าง ท้าทายสุดๆ ไปเลยค่ะ”

 

 

แบ่งเวลาเรื่องการเรียน การทำงานอย่างไร

            หลายคนอาจนึกภาพความเหนื่อยของการทำงานไปด้วย และเรียนไปด้วยออก จึงทำให้เลือกปฏิเสธในการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาโท

            “ก่อนหน้านี้ก็กังวลเหมือนกันค่ะ เพราะงานที่ทำอยู่ก็ค่อนข้างรัดตัว ช่วงเทอมแรกจึงเหนื่อยเอาการเลยค่ะ ภาระงานหลัก การเดินทางมาที่มหาลัยจากต่างจังหวัด การบ้าน Assignment ต่างๆ ใช้เวลาปรับตัวอยู่พักใหญ่ ต้องขอบคุณเพื่อนครูที่โรงเรียน ครอบครัว และเพื่อนๆ หลักสูตรปริญญาโท ที่เอาใจช่วยกันมาตลอด เมื่อเราแบ่งเวลา ปรับตัว รู้สึกเหนื่อยก็พัก ชาร์ตแบตเต็มก็ลุยต่อ เชื่อว่าทุกคนจะทำได้ค่ะ”

 

 

วิทยาลัยครูสุริยเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต

            ส่วนตัวแล้วมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นเสมือนบ้านหลังที่สอง ที่นี่มีความอบอุ่น มีความทรงจำ หลังจากที่จบปริญญาตรีไปก็นับได้น้อยครั้งที่ได้กลับมา แต่ก็ยังติดต่อเพื่อนๆ และอาจารย์อยู่ตลอด จนกระทั่งตัดสินใจกลับมาเรียนต่อปริญญาโท ความรู้สึกที่สัมผัสได้ยังอบอุ่นเหมือนเดิม ไม่ว่าจะมุมไหน คนไหน ที่ไหนก็ตามมันก็ผุดกลับขึ้นมาในความทรงจำ

            “อยากเชิญชวนเพื่อนครูที่กำลังตัดสินใจอยากเรียนต่อระดับปริญญาโท ลองเปิดใจให้วิทยาลัยครูสุริยเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในใจดูค่ะ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังค่ะ”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ