งานดี! นศ. นิเทศฯ ม.รังสิต คว้า 2 รางวัล ประกวดสารคดีเชิงข่าว “สิงห์สร้างสรรค์คนทีวี ปีที่ 12”

05 Apr 2018

นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต จากทีม EQUATION โชว์ไอเดียสร้างสรรค์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศ และรางวัลบันทึกภาพยอดเยี่ยม จากการประกวดสารคดีเชิงข่าว “สิงห์สร้างสรรค์คนทีวี ปีที่ 12” หัวข้อ เรื่องเด่นประเด็นสังคม 

บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับ บริษัท สาระดี จำกัด ในเครือบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตรายการเรื่องจริงผ่านจอ จัดประกวดสารคดีเชิงข่าว “โครงการสิงห์สร้างสรรค์คนทีวีปี 12” หัวข้อ “เรื่องเด่นประเด็นสังคม” ความยาวไม่เกิน 3 นาที ชิงเงินรางวัลและนำผลงานดังกล่าวไปออกอากาศในรายการเรื่องจริงผ่านจอ โดยนำเสนอเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับ ข่าวเตือนภัย ข่าวแปลก ข่าวอาชญากรรม ข่าวที่มีผลกระทบต่อสังคมและข่าวประเด็นจากโซเชียลมีเดีย โดยในการประกวดสารคดีเชิงข่าวในครั้งนี้ นักศึกษาจากสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนจากทีม EQUATION ได้รับ คว้ารางวัลรองชนะเลิศ และรางวัลบันทึกภาพยอดเยี่ยม

            นายนรา วรหิรัญ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนจากทีม EQUATION กล่าวว่า หลังากทราบข่าวการจัดประกวดสารคดีเชิงข่าว ตนและเพื่อนในทีมอีก 3 คน ได้คิดการเล่าเรื่องในการส่งสารคดีเชิงข่าวเข้าประกวด โดยเริ่มต้นคิดจากโจทย์ในหัวข้อที่กำหนดคือ ข่าวที่มีผลกระทบต่อสังคม โดยเริ่มต้นคิดจากเรื่องใกล้ตัวซึ่งเกิดขึ้นและเป็นอยู่ในสังคมของเรา ซึ่งเป็นเรื่องของสุนัขที่มีจำนวนมากในชุมชน เมื่อมีสุนัขมีจำนวนมากอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมา และสิ่งที่ต้องคิดต่อคือเราจะมีวิธีการจัดการอย่างไร ให้ประเด็นการหาทางออกนั้นมีความยุติธรรมทั้งคนและสัตว์  โดยสิ่งที่ต้องการสื่อสารในคลิปสารคดีที่นำเสนอคือ ต้องการชูประเด็นของความรับผิดชอบของผู้เลี้ยง เพราะหลายครั้งสัตว์เลี้ยงทำร้ายคนและก่อให้เกิดความเดือดร้อน โดยหลังจากได้ประเด็นในการนำเสนอแล้ว ทางทีมได้ส่งสคริป์เพื่อให้โปรดิวเซอร์ประจำกลุ่ม พิจารณาประเด็น ซึ่งปรากฎว่าเนื้อเรื่องที่ทีมนำเสนอผ่านการพิจารณา หลังจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการติดต่อแหล่งข่าวและถ่ายทำสารคดี โดยแบ่งงานกันทำภายในทีม

            “สำหรับการประกวดสารคดีเชิงข่าวครั้งนี้ แต่ละทีมจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมอบรมรอบที่หนึ่งเพื่อให้มีสิทธิ์ในการส่งผลงานก่อน โดยภายหลังมีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนมากกว่า 200 ทีม และผลงานจากทีม EQUATION ของเราได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และบันทึกภาพยอดเยี่ยม แม้ว่าในเรื่องของอุปกรณ์ที่เตรียมไปเราอาจจะสู้ทีมอื่นไม่ได้ แต่คิดว่าจากรางวัลที่ได้รับครั้งนี้น่าจะเป็นเพราะเรื่องของภาพที่สามารถเล่าเรื่องและมีสัญญะสื่อความหมายได้ดี ในส่วนนี้ต้องขอขอบคุณอาจารย์ผู้สอน ผศ.ดร.ลักษณา คล้ายแก้ว ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเล่าเรื่องด้วยภาพ และความรู้เกี่ยวกับสัญญะภาพจาก รศ.ดร.กฤษณ์ ทองเลิศ โดยนอกจากเงินรางวัลทุนการศึกษาที่รับแล้ว ผลงานสารคดียังได้ออกอากาศทางรายการเรื่องจริงผ่านจออีกด้วย” ตัวแทนจากทีม EQUATION กล่าว 

 นายนรา กล่าวต่ออีกว่า ทุกเวทีการประกวดที่ตนและเพื่อนๆ มีโอกาสได้ร่วม คือประสบการณ์ที่ดีในการได้ฝึกฝนฝีมือด้านการผลิตสื่อสร้างสรรค์ ซึ่งในด้านของการผลิตสารคดีเชิงข่าว ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการมองประเด็น การเล่าเรื่องที่ตรงใจคนดู มุมมองภาพ และการหาแหล่งข่าวใหม่ๆ แบบมืออาชีพ ซึ่งที่ผ่านมา ทีม EQUATION เคยได้รับรางวัล Mcot Aword 2017 เรื่องการผลิตรายการโทรทัศน์สร้างสรรค์ ในหัวข้อ พระราชปณิธาณของในหลวงรัชกาลที่ 9 เรียกว่าทุกเวทีคือประสบการณ์ของพวกเราก็ว่าได้

(จากซ้าย) นายณัฐชนน สุขบุญเพ็ญ นางสาวณัฐนิช แก้วมณี นายนรา วรหิรัญ และนายกนิน ธนารวิพร สมาชิกทีม EQUATION

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ