วาดรูป เกม การ์ตูน อนิเมชั่น ไลฟสไตล์ความสุขของการเรียนดิจิทัลอาร์ต

16 May 2024

เทีย - สาวกัญญารัตน์ แก้วน้อย  นักศึกษาชั้นปี 2 แขนงวิชา 3D อนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ (3D Animation and Visual Effects) สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ตที่เลือกเรียนดิจิทัลอาร์ต จากการชอบวาดรูป ชอบอยู่กับเกม การ์ตูน อนิเมชั่น มาตั้งแต่เด็ก ๆ ค่ะ เคยถึงขนาดทำชาเลนจ์วาดรูปวันละ 1 รูป เป็นเวลา 30 วัน และสามารถทำสำเร็จ เพราะจาดความรู้สึกที่ชอบด้านนี้ก็เริ่มค้นหาว่ามันมีคณะอะไรที่เรียนเกี่ยวกับด้านนี้บ้างไหม จนมารู้จักคณะดิจิทัลอาร์ต และเป็นคณะที่ตามหาเพราะตรงกับไลฟสไตล์ ซึ่งตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ช่วง ม. 4 เลยว่า ต้องได้เรียนแบบนี้

 

บรรยากาศการเรียน ความยากง่าย อาจารย์เพื่อน เนื่องคณะดิจิทัลอาร์ตเป็นคณะที่เป็นเหมือนศูนย์รวมคนชอบสิ่งคล้ายๆ กัน เวลาเราคุยกับเพื่อนเรื่องเกม การ์ตูน หรือวีทูปเบอร์ที่โด่งดังในช่วงนั้น ๆ  ทุกคนก็รู้จักกันเกือบหมด ทำให้คุยกันง่ายมากจากไลฟสไตล์ที่คล้ายกัน ส่วนอาจารย์บางท่านก็เหมือนหลุดมาจากคาร์แรคเตอร์การ์ตูนดังซักเรื่อง เข้าถึงง่ายมากบางเวลาทักหาอาจารย์ไปตอนดึกๆ แบบตี 2 ตี 3 ก็ตอบและให้คำปรึกษาอยู่ตลอด บรรยากาศในห้องเรียน การเรียนมักจะเต็มไปด้วยเสียงโอดครวญของนักศึกษา เช่น วิชาที่เรียนเกี่ยวกับโปรแกรม 3D เราว่าทำตามอาจารย์ทุกอย่างแล้ว ก็ยังติดปัญหาเกิดบัค โปรแกรมดับโดยไม่ทันได้เซฟ หรืออะไรก็ตามที่เป็นเรื่องของความผิดพลาดทางเทคนิคที่ทำให้กรีดร้องออกมาดังๆ (ซึ่งจะได้ยินเป็นระยะๆ ระหว่างเรียนได้) ซึ่งโดยรวมเป็นความสนุก โหด แต่มัน ไม่มีปัญหาเพราะเพื่อนก็ทำไม่ได้เหมือนกัน แต่ความน่ารักของบรรยากาศระหว่างสอน เพียงแค่ยกมือถาม อาจารย์สุดเก่งจะรีบเดินมาหาเราถึงโต๊ะทันที

 

สำหรับคณะดิจิทัลอาร์ตโหดที่สุดในการเรียน คือ เรื่องของการจัดสรรเวลา และไฟในการทำงาน วิธีการจัดการที่เป็นพื้นฐานที่เชื่อว่าเด็กดิจิทัลอาร์ตทุกคนมีแน่นอน คือ จัดสรรบริหารเวลาว่างานใช้เวลาทำงานกี่ชั่วโมงค่ะ เช่น งานวาดรูป ใช้เวลาต่องานที่ 10 ชั่วโมง หากเหลือเวลา 2 วัน วันแรกวาดให้เสร็จ เหลือลงสีก็แบ่งไปทำวันพรุ่งนี้ ซึ่งโดยปกติจะไม่ค่อยพยายามทำงานที่ใกล้วันเดดไลน์ ยกเว้นตัวงานมีรายละเอียดมากต้องใช้เวลาอาจจะมีการจัดสรรเวลาชนเดดไลน์บ้าง แต่ทุกอย่างอยู่ในการบริหารจัดการให้ได้ ส่วนเรื่องไฟในการทำงานถ้าจะทำให้ได้งานแบบเร่งด่วนก็ใช้เดดไลน์ที่ใกล้เข้ามาเป็นตัวกำหนด หรือการนั่งคอลดิสคอร์ดกับเพื่อน ๆ  เป็นต้น

 

เป้าหมายของการเรียน คณะดิจิทัลอาร์ตมีการจัดแสดงงานธีสิสตอนช่วงปี 4 ความรู้สึกคืออยากก้าวกระโดดไปทำธีสิสโหด ๆ ร่วมกับเพื่อน ๆ ที่ชอบแนวเดียวกัน เพราะแนวทางการทำธีสิสจะทให้เห็นตัวเองถนัดอาชีพ หรือทำอะไรในอนาคตได้ ซึ่งโดยทั่วไปนักศึกษาคณะดิจิทัลอาร์ตส่วนใหญ่อยากเข้าไปทำงานบริษัทดัง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ หรือเป็นฟรีแลนซ์รับงาน รวมถึงมีไอเดียของการอยากเปิดบริษัทรับปริ้น 3D หรือเปิดบริษัทรับงานที่เกี่ยวข้องกับแอนิเมชัน

 

ความสุขของการเรียนคณะ คือ เพื่อนๆ ได้มีเพื่อนๆ ที่มีสิ่งที่ชอบร่วมกัน ปวดหัวกับสิ่งคล้ายๆ กัน แล้วก็ไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กันรวมถึงอาจารย์ด้วยที่มีไลฟสไตล์เหมือกันทำให้ทั้งคณะคือเป็นประชากรประเภทเดียวกัน ความสุขทุกช่วงเวลาของการเรียน และการสร้างงานแอนิเมชัน จึงมีความครบรส ที่เหลือคือการนำเอาความรู้ที่ได้ไปค้นหาแนวทางของตัวเอง รวมถึงอาชีพที่อยากเป็นในอนาคต

 

ติดตามผลงานทวิตเตอร์ @TiaraTia_

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ