ทันตแพทย์ ม.รังสิต เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ออกหน่วยทำฟันให้แก่ประชาชน

15 May 2018

คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ เทศบาลเมืองท่าโขลง จัดโครงการทำฟันให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยเปิดให้บริการตรวจสุขภาพช่องปาก ขูดหินปูน และถอนฟัน มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงในชุมชน

 


นายกษิดิศ ลี่อำนวยเจริญ (กันต์) นักศึกษาชั้นปีที่ 6 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ร่วมกับ เทศบาลเมืองท่าโขลง จัดโครงการทำฟันให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยทางคณะฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้สัมผัสกับชุมชนและสังคมว่าเป็นอย่างไร จึงจัดโครงการดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 5 และ 6 รวมทั้งรุ่นพี่และอาจารย์ในคณะร่วมกิจกรรม ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันพุธ เวลา 09.00-16.00 น. ณ เทศบาลเมืองท่าโขลง จังหวัดปทุมธานี จนถึงเดือนพฤษภาคมนี้ โดยเทศบาลเมืองท่าโขลงสนับสนุนในเรื่องของสถานที่ และคณะทันตแพทยศาสตร์ จัดเตรียมอุปกรณ์ ยูนิตในการทำฟันไปให้บริการ

 

 

“สำหรับการให้บริการนั้นจะเน้นในเรื่องของการตรวจสุขภาพช่องปาก ขูดหินปูน และถอนฟัน ซึ่งคนไข้ที่มาใช้บริการส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน ทั้งนี้ หากเคสไหนยากคนไข้มีความประสงค์ที่จะรักษาต่อสามารถนำประวัติส่งตัวมารักษาต่อที่คณะทันตแพทยศาสตร์ โดยคนไข้จะไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นกรณีที่มีการใช้ห้องปฏิบัติการ” นายกษิดิศ กล่าวเสริม

 

 

 

ด้านนายสุรเกษม พรหมศิริ (โอ๋) นักศึกษาชั้นปีที่ 6 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมครั้งนี้อาจารย์หวังให้นักศึกษาได้เรียนรู้มากขึ้น ซึ่งการไปออกหน่วยเราได้มีโอกาสให้ความรู้แก่คนไข้ในเรื่องของการส่งเสริมให้เขาดูแลช่องปาก รวมทั้งแนะนำการดูแลรักษาฟัน เมื่อกลับไปเขาสามารถดูแลช่องปากของตนเองได้ดีขึ้น ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เปรียบเสมือนเป็นการเปิดโลกให้กับตัวเอง เพราะคนไข้ที่มารับบริการที่คณะ กับคนไข้ในพื้นที่นั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งโดยปกติคนไข้ที่มาใช้บริการในคณะมีความประสงค์ที่จะรักษาแบบต่อเนื่อง แต่คนไข้ที่มาในกิจกรรมออกหน่วยส่วนใหญ่จะไม่มีเวลา และจะเลือกการรักษาแบบที่สะดวกและเหมาะสมกับเขามากกว่า

 

 

 

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ