มหา’ลัยไฮโซ...เขามีวงดนตรีลูกทุ่งด้วยเหรอ?

11 Sep 2017

 


          หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักมหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยไฮโซย่านรังสิต มหาวิทยาลัยที่แพงที่สุด? บ้างก็ว่ามีแต่นักศึกษามีฐานะมาเรียน? บ้างก็ว่าเป็นสถานที่เรียนของศิลปิน? บ้างก็ว่าจบง่าย และอื่นๆตามมุมมองและความคิดเห็นแตกต่างกันไปของแต่ละท่าน เราก็ไม่ว่ากัน เพราะทั้งหมดทั้งมวลทุกท่านรู้จักชื่อเราในฐานะ “มหาวิทยาลัยรังสิต” กันเรียบร้อยแล้ว

         

          แต่รู้หรือมั้ย?

          มหาวิทยาลัยเอกชนแถวหน้าของเมืองไทย นั่นคือ “มหาวิทยาลัยรังสิต” ปีนี้ (พ.ศ.2560) เรายังคงได้รับการประเมินและจัดอันดับจากเว็บโอเมตริกซ์ว่าเป็นมหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ที่ดีที่สุดในเมืองไทยอันดับที่ 20 และอันดับที่ 2114 ของโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2528 มหาวิทยาลัยเอกชนที่มีศาสตราจารย์มากเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยรังสิตยังมีชื่อเสียงในด้านวิชาการที่ทันสมัยหลายหลักสูตรด้วยกัน ทั้งแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช และพยาบาล นอกจากนี้มหาวิทยาลัยรังสิตยังมีชื่อเสียงในเรื่องของศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่เป็นศิลปินดาราศึกษาอยู่เป็นจำนวนมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (อ้างอิง: http://www.manager.co.th)

 

          นอกเหนือจากความหลากหลายทางด้านการเรียนการสอน งานวิจัย และคุณภาพวิชาการที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น มหาวิทยาลัยรังสิตของเรายังมีกิจกรรมเสริมหลักสูตร สร้างความสามัคคี ความสุขในรูปแบบของชาวรังสิตด้วยนะ นั่นคือการเกิดของชมรม (Club) ต่างๆ มากมาย เพื่อรวมตัวพี่ๆน้องๆชาวรังสิตที่มีความสนใจสิ่งที่เหมือนเดียวกันมาเจอและทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะชมรมยูโด ชมรมค่ายอาสาพัฒนา ชมรมพุทธศาสนา ชมรมดนตรี ฯลฯ เป็นต้น

 

          แต่..แต่ มีชมรมหนึ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าวัยรุ่นยุค GenY จะมารวมตัวกันเยอะขนาดนี้นั่นคือ ชมรมวงดนตรีลูกทุ่ง มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเป็นที่รู้จักและชื่นชมของผู้หลักผู้ใหญ่ แขกที่มาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย และคนทั่วไปที่มีโอกาสได้เห็นฝีไม้ลายมือลีลาการแสดงของนักศึกษาในเวทีต่างๆ กันแล้ว ยังเป็นที่รู้จักที่ในสายตาคนภายนอกครั่นมีโอกาสออกไปแสดงงานอื่นอีกด้วย คอลัมน์ไลฟ์สไตล์ขอเชิญชวนทุกท่านมารู้จักกับวงดนตรีลูกทุ่ง มหาวิทยาลัยรังสิตกัน...

 

          สำหรับวงดนตรีลูกทุ่งนี้ มีอาจารย์เริงศักดิ์ แก้วเพ็ชร หรือ ครูเบส รองผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ผู้ดูแลคนสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ซึ่งครูเบสเล่าให้ฟังว่า “เดิมเราใช้ชื่อว่าชมรมไทยลูกทุ่ง จากนั้นได้ปรับรูปแบบโดยรวมเข้ากับนักศึกษาสังกัดชมรมศิลปวัฒนธรรม อาทิ ชมรมดนตรีไทย ชมรมนาฏศิลป์ ชมรมดนตรีสากล มาเป็นแกนนำในการดำเนินกิจกรรม จากนั้นเราเปิดรับนักศึกษาจากคณะต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรม ร้อง เล่นดนตรี เต้น รำ ด้วยกัน รวมถึงทีมงานจากวิทยาลัยดนตรีที่ส่งตัวแทนนักศึกษาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชมรมด้วย และใช้ชื่อวงว่าวงดนตรีตะวันรุ่งลูกทุ่งรังสิต

 

          เป้าหมายและบทบาทหลักของวงดนตรีตะวันรุ่งลูกทุ่งรังสิต ซึ่งอยู่ภายใต้สถาบันส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม (Cultural Promotion Institution) นั้น เราต้องการส่งเสริมกิจกรรมทุกด้านที่เป็นศิลปวัฒนธรรมของไทย และเราคิดว่าดนตรีลูกทุ่งเป็นอีกกิจกรรมที่เราต้องการส่งเสริม พัฒนา และรักษาให้คงไว้ควบคู่ไปพร้อมกิจกรรมด้านอื่นๆ ของมหาวิทยาลัย เมื่อเราได้สร้างชมรมที่เข้มแข็งแล้ว เราก็เริ่มมองหาเวทีการแสดงให้กับนักศึกษาได้โชว์ความสามารถกัน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงในงานต่างๆ ของมหาวิทยาลัย หรือการได้รับเชิญให้ไปแสดงนอกมหาวิทยาลัยก็ตาม

         หลายปีที่ผ่านมา ก็มีเสียงของเด็กๆ สมาชิกในชมรมที่อยากเข้าร่วมการประกวดบ้าง แต่เรายังไม่มีความพร้อมมากพอที่จะเข้าร่วมขณะนั้น แต่วันนี้เราจัดสรรเวลาในการฝึกซ้อมได้นานพอสมควร ประกอบกับเห็นศักยภาพของนักศึกษาที่เขาสามารถทำได้ เรียกว่าทำได้ดี จึงตัดสินใจลองส่งไปเวทีการประกวดดนตรีลูกทุ่งสักครั้ง

 

          เมื่อโอกาสมาถึง กับเวที “ดาวรุ่งทุ่งนเรศวร” ซึ่งเป็นการประกวดดนตรีลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง ระดับอุดมศึกษาชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับประเทศ ประจำปี ๒๕๖๐ จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยนเรศวร นับเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดในระดับอุดมศึกษา ก็อยากไปเห็นเพื่อนนักศึกษา มหาลัยอื่นๆ ด้วย ประกอบกับน่าจะเป็นที่ปล่อยของให้เด็กๆได้ จึงส่งวงฯเข้าร่วมการประกวด และเวทีนี้เป็นเวทีแรก ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยรังสิตที่ได้ออกไปลงสนามในนาม “วงดนตรีตะวันรุ่งลูกทุ่งรังสิต”

 

          "ไม่ได้ตั้งความหวังไว้สูง เพราะเราเองพึ่งลงสนามครั้งแรก ส่วนเด็กๆเองก็ไม่ได้คาดหวังตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยเพียงเพราะอยากจะไปเห็น อยากจะไปเข้าร่วม อยากไปทำกิจกรรม ได้เห็นมุมมองของวัฒนธรรม ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นการแสดงกับเพื่อนต่างสถาบัน ดังนั้นไม่ว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ ครูเชื่อว่าทุกคนมีความสุขและภูมิใจกับผลงานของตัวเอง แต่ด้วยความตั้งใจของเด็กๆ ในชมรม ผู้ฝึกสอน ทีมงานทุกคน ที่สามารถสร้างสรรค์งานโชว์ออกมาได้ดี เราเองก็รู้สึกพอใจกับโชว์ของเด็กมาก และก็เชื่อว่าโชว์นี้น่าจะสร้างความประทับใจแก่คณะกรรมการและผู้ชมได้เช่นกัน ผลออกมทีมของเราคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ในเวทีแรกแห่งนี้ เรียกว่าเป็นขวัญกำลังใจให้กับพวกเราทุกคนที่จะรังสรรค์งานต่อไปอีกในอนาคต"

 

           ปัจจุบัน วงดนตรีตะวันรุ่งลูกทุ่งรังสิต มีนักศึกษารวมกว่า 80 คน เข้าร่วมเป็นสมาชิกในชมรม คณะทำงาน ที่มาจากหลากหลายคณะ/สาขา มีนักศึกษาทุนสถาบันส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมร่วมกับนักศึกษาวิทยาลัยดนตรีอยู่ในชมรม ขณะที่เรามีอาจารย์ รุ่นพี่ มาช่วยสอนกันอยู่ตลอดเวลา อาทิ ครูพี่จา ครูพี่อ๊อฟ สองท่านนี้จะดูแลออกแบบท่าเต้น ชุดการแสดง เสื้อผ้า หน้า ผม และคุณครูม๋าจากวิทยาลัยดนตรีครับ ซึ่งเด็กๆ ในชมรมจะรู้จักและเคารพเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีคุณครู อาจารย์ท่านอื่นๆ ที่มาช่สนสอน คอยปลูกฝั่งสิ่งดีๆ ขนบธรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของไทยให้กับเด็กๆเสมอ

 


          ใครๆ อาจคิดว่า มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นมหาวิทยาลัยไฮโซใช่มั้ย? เราอยากบอกว่าทุกท่านจะไม่มีวันทราบเลยว่า สิ่งที่ท่านคิด ท่านเห็นจากภายนอก เป็นอย่างที่ท่านจินตนาการหรือเปล่า จนกว่าท่านจะได้มาสัมผัสมหาวิทยาลัยของเรา ความรัก ความอบอุ่น ความเป็นพี่น้อง ที่เราอยู่ร่วมกัน เป็นพลังของพวกเราที่สามารถสร้างสิ่งดีดีให้กับสังคมได้ วงดนตรีตะวันรุ่งลูกทุ่งรังสิต จึงเป็นพื้นที่ที่เปิดให้ทุกคนมาเรียนรู้ แชร์ประสบการณ์ ทำงานร่วมกัน ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน และที่สำคัญเราร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของไทยร่วมกัน ไม่ให้หายไป...

          มหา’ลัยไฮโซ...เขาจึงมีวงดนตรีลูกทุ่ง ไงหล่ะ..

 

 

   

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ