BUILD YOUR BRAND, Interiors Branding Exhibition นิทรรศการสาขาวิชาการออกแบบภายใน ม.รังสิต

08 Apr 2020

ขึ้นชื่อว่า Department of Interior Design หรือ สาขาวิชาการออกแบบภาย มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นสาขาที่เรียกว่าเน้นการเรียนการสอนที่ปลูกฝังการใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการเรียนรู้เป็นอย่างมาก

 

 

กระบวนการออกแบบและปฏิบัติการของนักศึกษาในแต่ละชิ้นงาน รวมเข้าไว้ด้วยความสร้างสรรค์ ระเอียด และสวยงาม การทำงานที่เน้นงานส่วนบุคคลและการทำงานเป็นทีมบนพื้นฐานกระบวนการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ที่เกิดจากการวิเคราะห์ เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาระหว่างผู้ใช้งานและการใช้พื้นที่ได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการคำนึงถึงบทบาทของนักออกแบบในสังคมร่วมสมัยที่ต้องมีการพัฒนาความรู้เพื่อการออกแบบอย่างยั่งยืนและคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปในกระบวนการออกแบบ ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยเห็นสักเท่าไรว่างานของน้อง ๆ นักศึกษา สาขานี้เรียกว่างานดีเลยทีเดียว

 

BUILD YOUR BRAND 'INTERIORS BRANDING EXHIBITION' นิทรรศการงานออกแบบภายใน ที่รังสรรค์จากต้นคิดหัวเรื่อง corporate identity design จากคีย์เวิร์ดที่เป็นโจทย์ 5 คำ อันได้เเก่ approachable sustainability branding diversity เเละ startup ให้กลายเป็นพื้นที่ภายในที่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน สื่อสารกับผู้ใช้ (user) เเละสร้างให้เกิดเป็น user design experience พร้อมให้เกิดการจดจำให้เป็น 'branding' ทำให้เกิดงานออกเเบบนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จำนวน 51 โครงการ

 

 

สำหรับนิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา INT421 Professional Interior Design สตูดิโอออกเเบบภายใน (Interiors Lab) ที่เน้นสร้างนักศึกษาในกระบวนการค้นคว้า คิด วิเคราะห์ เเละผลิตงานให้ได้มาตรฐานวิชาชีพนักออกเเบบภายใน สอนโดยอาจารย์เรวัฒน์ ชำนาญ  อาจารย์เป็นผู้เชี่ยวชาญและประสบการณ์มากทางด้านงานออกแบบซึ่งอาจารย์เคยดำรงค์ตำแหน่ง Editor-in-Chief of Wallpaper* THAI EDITION/ Curator of Taste and Arts of PANPURI/ Creative Consultant of The Gems and Jewelry Institute of Thailand, Public Organization/ CEA Creative Economy Agency, Public Organization/ TCDC, Public Organization and Co-Founder of BE RICH AS EASE Company Limited) และวิทยากรรับเชิญอีกหลายสถาบัน

 

 

นอกจากนี้อาจารย์ยังได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แชร์ไอเดียงานออกแบบ และรับข้อเสนอแนะผู้เชี่ยวชาญ อาทิ อาจารย์บรรณนาท ไชยพาน อาจารย์ประจำวิทยาลัยการออกแบบ นักออกแบบและนักวิชาการ อาจารย์มนัสพงษ์ สงวนวุฒิโรจนา ผู้ก่อตั้ง Hypothesis (www.hypothesis.co.th) อาจารย์พิเศษประจำสาขา อาจารย์ปานดวงใจ รุจจนเวท จากบริษัท Anonym Architect & Interior อาจารย์พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ ผู้ก่อตั้งเเละนักออกเเบบจาก Anonym (anonymstudio.com) ที่มาร่วมให้ความรู้ ในโครงการออกเเบบของนักศึกษา ซึ่งทุกคำเเนะนำติชมทั้งหมด ล้วนเป็นประโยชน์ต่อตัวนักศึกษาเพื่อนำไปพัฒนากระบวนการคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาตนเองเเละวิชาชีพในอนาคตอีกด้วย

 

 

สาขาวิชาการออกแบบภายในไม่ใช่วิชาที่ออกแบบ Drawing อย่างเดียว บางคนอาจมองว่าต้องออกแบบตกแต่งภายใน การทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน หรือนำเฟอร์นิเจอร์มาวาง ซึ่งไม่ใช่เลยสาขานี้มีอะไรมากกว่าที่คิด หากใครได้มีโอกาสมาชมงานนิทรรศการออกแบบภายในที่ ม.รังสิต แล้วจะเข้าใจได้เลยว่า นักศึกษาที่นี่มีพื้นฐานแน่นทุกมุมรวมถึงต้องครอบคลุมถึงการให้คำปรึกษาทางวิชาการด้านโครงสร้าง ไฟฟ้า ประปา แสงสว่าง อุณหภูมิ รวมถึงการคำนวณงบประมาณกับความเป็นไปได้ของการสร้างสรรค์งานจริงต้องมีลงพื้นที่จริง และอื่น ๆ อีกมากมาย ฉะนั้นเสน่ห์ ของการเรียนในวิชานี้ไม่ได้อยู่ที่แค่ในตำรา หรือในชั้นเรียน แต่สามารถเรียนรู้งานศิลปะและดีไซน์ที่น่าตื่นเต้น น่าค้นหา ได้จากทุกมุมโลก

 

ติดตามผลงานออกแบบสาขาวิชาการออกแบบภายใน วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ที่ เพจ Department of Interior Design, Rangsit University https://www.facebook.com/interiordesignrsu/

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ