นิเทศฯ ม.รังสิต ชวนน้องม.ปลายร่วมกิจกรรม Open House 2020 ถอดรหัส Code X ค้นหาตัวตน

24 Dec 2020

     วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดกิจกรรม Open House 2020 ภายใต้แนวคิด “Code X ไขรหัสล่าอนาคต” มุ่งสนับสนุนให้นักเรียนระดับมัธยมค้นพบตัวตนผ่านการทำกิจกรรมเพื่อเรียนรู้กระบวนการผลิตงานด้านนิเทศศาสตร์ทุกรูปแบบจากประสบการณ์จริง ณ อาคาร Digital Multimedia Complex (ตึก 15) มหาวิทยาลัยรังสิต

     อาจารย์อรรถยา สุนทรายน รองผู้อำนวยการฝ่ายกราฟิกและสื่อดิจิทัล ฝ่ายสื่อสารองค์กร และอาจารย์ประจำวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในผู้ดำเนินการจัดงาน Open House 2020 เปิดเผยถึงที่มาของแนวคิดในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า “คำว่า Code X ไขรหัสล่าอนาคต เป็นไอเดียที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากการทำโปรเจค The connext ในเทอมซัมเมอร์ ที่เราใช้คำว่า next ที่สะกดด้วยตัว x เพราะมีที่มาจากคำว่า experience และ x ต่างๆ เช่น extreme, excite, exist เป็นต้น ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตจะเน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงเป็นสำคัญ เป้าหมายในการจัดงานในปีนี้เราจึงต้องการให้เด็กมี interactive กับกิจกรรม ไม่ว่าจะในส่วน 4DX ของมัลติมีเดีย ที่ให้นักเรียนได้เรียนรู้การสื่อสารผ่านประสาทสัมผัส ส่วนการแสดงละครเวที นักเรียนจะได้เห็นกระบวนการทำงานแสดงทุกอย่าง ตั้งแต่หลังฉากจนมาหน้าฉาก ส่วน FX studio นอกเหนือจากการเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพ นักเรียนจะได้ลงมือปฏิบัติและได้ภาพกลับไปด้วย ในส่วนสตูดิโอ นักเรียนจะได้เรียนรู้ทั้งเทคนิคการเขียนบท การเซ็ทฉาก การผลิตหนังแนวสยองขวัญ ได้ลองทำหน้าที่เป็นทั้งผู้กำกับและนักแสดง ได้รับความบันเทิง สนุกสนาน นอกจากนี้ในส่วนของเวิร์คชอป ปีนี้เรามีทั้ง Vlog, Podcast, Ticktok และมี Stream ซึ่งนักเรียนจะได้ทำกิจกรรมลองผลิตสื่อด้วยตัวเองได้มีประสบการณ์จริงทุกฐาน และจะได้รับใบประกาศนียบัตรหลังจากผ่านการเวิร์คชอปด้วย”

     “งานปีนี้หากมองที่ความร่วมมือ ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะทุกคนไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และศิษย์เก่าที่เป็นพาร์ทเนอร์จากข้างนอก ซึ่งเป็นผลผลิตของเรา มาร่วมด้วยช่วยกันเนรมิตงานนี้ให้เกิดขึ้นได้ ถือว่าเป็นความร่วมมือที่นิเทศศาสตร์ร่วมมือกันทั้งหมด ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้ทำคนเดียวไม่มีทางเกิดขึ้นได้” อ.อรรถยา กล่าว

     สำหรับความคิดเห็นของนักเรียนที่เข้าร่วมงาน นางสาวกชกร วอคเคอร์ (กีกี้) นักเรียนโรงเรียนราชวินิตบางแก้ว เปิดเผยว่า “ตัดสินใจมาร่วมงานนี้ เพราะไปอ่านรีวิวมาแล้วมีแต่คนบอกว่าที่นี่สอนดี อาจารย์น่ารัก แล้วคณะที่หนูสนใจมีแต่คนบอกว่ามันปังมาก เลยตัดสินใจมาร่วมงานค่ะ พอมาแล้วรู้สึกว่ารุ่นพี่เป็นกันเองมากๆ อาจารย์น่ารักคอยให้คำปรึกษาตลอด ส่วนฐานที่ชอบมากคือฐานการแสดง เพราะส่วนตัวหนูชอบอยู่แล้ว พอมาดูละครเวทีที่พี่ๆ จัด มันดีมากๆเลยค่ะ ทุกคนทำออกมาลงตัวมาก ปีหน้าจะมาเข้าเรียนที่นี่ค่ะ”

     นางสาวสาลิตา ก้อนโพธิ์ธร (อิมเมจ) โรงเรียนบางไทรวิทยา เล่าให้ฟังว่า “ตัดสินใจมางานนี้เพราะอยากค้นหาตัวเองว่าเราชอบอะไร ซึ่งพอมาร่วมงานนี้แล้วรู้สึกสนุกและอบอุ่นมากๆ เพราะว่าพี่ๆ ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีมากๆ สำหรับฐานที่น่าสนใจ สนใจการถ่ายรูปเพราะหนูเป็นคนชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโออยู่แล้ว  ซึ่งพอมาร่วมงานแล้วสนใจอยากมาเรียนที่นี่เพราะที่นี่ทั้งกว้าง อบอุ่น และทุกคนน่ารักมาก”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ