ตามล่าหาความจริงกับแคมป์ “นักสืบรุ่นจิ๋ว” (โคนัน รุ่น 1)

07 Nov 2019

     ปิดแคมป์ลงอย่างสนุกสนานจ้า...กับแคมป์ “นักสืบรุ่นจิ๋ว” (โคนัน รุ่น 1) ซึ่งแคมป์นี้เปิดโอกาสให้น้องๆ มัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสืบสวน สอบสวน การรวบรวมพยานหลักฐาน การเรียนรู้การสังเกตุจดจำเบื้องต้น การเรียนรู้ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่นำมาใช้ในการติดตามผู้ต้องสงสัย ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการสืบสวนทางด้านเทคโนโลยี กล้องวงจรปิดแบบเคลื่อนที่ แบบติดตั้ง หรือการใช้โดรนในการติดตามผู้ต้องสงสัย การซักถาม การสอบสวน พยาน ผู้เสียหาย เป็นต้น ซึ่งจัดโดยคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต

     หลังจากน้องๆ ได้รับความรู้จากการบรรยายกันแล้ว ก็ไปดูของจริง ทดลองทำจริงกันเล้ย... งานนี้พี่ๆ เค้าจัดเต็มโดยแบ่งฐานเป็น 4 สถานี ให้น้องๆ ดังนี้ 

สถานีที่ 1 การสังเกตุและจดจำ

 สถานีที่ 2 นิติวิทยาศาสตร์ 

สถานีที่ 3 เทคโนโลยีในการสืบสวน 

สถานีที่ 4 การซัก-ถาม พยาน

     ตามไปดู้วว... กันต่อว่าน้องๆ ที่มาร่วมแคมป์ครั้งนี้เค้าประทับใจและได้รับความรู้อะไรกลับไปบ้าง

     นราวิชญ์ คำสั้น (ปอนด์) โรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวว่า นับเป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาร่วมแคมป์นี้ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการเรียนรู้ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการสืบสวน สอบสวน การรวบรวมพยานหลักฐาน และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในงานทางด้านนี้อีกด้วย ขอขอบคุณคณาจารย์ที่มาให้ความรู้ และขอบคุณพี่ๆ และทีมงานทุกคนที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้น

     ธันยาการย์ สุขใส (นาน่า) โรงเรียนสารสาสน์วิเทศสายไหม กล่าวว่า ตนเองเป็นแฟนพันธุ์แท้โคนัน ชอบดูหนังเกี่ยวกับการสืบสวน สอบสวน เพราะทำให้เราได้เป็นคนฝึกสังเกตุ มองอะไรรอบด้าน หลังจากทราบข่าวว่าทางมหาวิทยาลัยรังสิตจัดแคมป์นักสืบรุ่นจิ๋วก็มีความสนใจและรีบสมัคร กิจกรรม 1 วันกับการเปิดประสบการณ์ใหม่ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ ถือว่าได้รับสาระความรู้ใหม่ๆ ในมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการหารอยนิ้วมือ การดูรูปพรรณสันฐาน การตรวจจับใบหน้า ฯลฯ อีกทั้งได้ทราบเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ซึ่งเป็นอีกหลักสูตรที่น่าสนใจมากๆ

     กัณตชาติ พูลพวงเเก้ว (ต้น) กล่าวว่า ชอบดูหนังแนวสืบสวน สอบสวน และมีความสนใจทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ จึงมีความสนใจที่จะเข้าร่วมแคมป์ครั้งนี้ อยากรู้ว่าสิ่งที่เราเห็นในหนังกับกระบวนการจริงๆ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ได้รับกลับไปทำให้เราได้รู้รายละเอียดเบื้องต้นของหลักการทำงานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ ขอบคุณทางมหาวิทยาลัยรังที่จัดแคมป์ดีๆ แบบนี้ขึ้นมา

     สำหรับน้องๆ คนไหนที่พลาด ไม่ได้มาร่วมแคมป์นักสืบรุ่นจิ๋วในครั้งนี้ ไม่ต้องเสียใจ คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต เตรียมจัดแคมป์ให้น้องๆ ได้มาสนุกร่วมกันอีกแน่นอน... ปักหมุดไว้ แล้วเจอกัน เร็วๆ นี้

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ