เกรียนให้สุด แล้วหยุดที่ความเป็นเซียน(สื่อ) #สอนเกรียนให้เซียนสื่อ ครั้งที่ 3

15 Jan 2019


     ปิดแคมป์เป็นที่เรียบร้อยสำหรับแคมป์สอนเกรียนให้เซียนสื่อ ครั้งที่ 3 ซึ่งนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดให้เหล่าเด็กเกรียนนักเรียนมัธยมปลายจากทั่วประเทศได้เรียนรู้หลักการ ฝึกปฏิบัติ สร้างสรรค์ผลงานสื่อด้านนิเทศศาสตร์แบบองค์รวม

     เเคมป์นี้เปิดโอกาสให้บรรดาเหล่าเด็กเกรียนได้เข้าใจทุกกระบวนการผลิตสื่อ ทั้งการคิดสร้างสรรค์ หลักการสื่อสาร การแสดง การทำงานเป็นทีม โดยมีเหล่าเซียนจากคณาจารย์และรุ่นพี่คอยให้คำปรึกษา ช่วยเหลือ ดูแล เทคแคร์ตลอดแคมป์ 2 วัน 1 คืน เรียกว่า แคมป์นี้ได้ทั้งสาระและความบันเทิงไปแบบเน้นๆ นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ก็จัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก เหล่าเด็กเกรียนก็ได้ปล่อยของ ปล่อยพลังสร้างสรรค์ผลงานกันได้อย่างเต็มที่ บอกแล้ว ใครไม่เกรียน แต่แคมป์นี้โคตรเกรียนจ้า...


     ผศ.วรวุฒิ อ่อนน่วม (ครูเอ้) รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะหัวหน้าโปรเจกต์เกรียนฯ กล่าวว่า ค่ายนี้จัดขึ้นเพื่อตั้งใจมอบความรู้และประสบการณ์ให้แก่นักเรียนมัธยมปลายที่สนใจในการสร้างสรรค์ผลิตสื่อ หลังจากกิจกรรมภายในค่ายทั้ง 3 ครั้งจบลง สิ่งที่เราได้เรียนรู้คือ ค่ายนี้ไม่ได้ให้เพียงความรู้ประสบการณ์กับเด็กเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ของความสุข พื้นที่ของการแสดงออกของคนที่มีตัวตนทางความคิดและความฝันแบบเดียวกัน มันกลายเป็นการรวมตัวและจุดนัดพบของเด็กที่มีใจรักในสิ่งเดียวกัน มีนิสัยใจคอที่คล้ายกัน และท้ายที่สุดมันเกิดเป็นมิตรภาพของการอยู่ร่วมกันในค่าย 2 วัน 1 คืน แม้เวลาในการจัดกิจกรรมอาจจะสั้น แต่ว่าเด็กๆ ที่มาร่วมรักกันและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ซึ่งนั่นแปลว่าบรรลุวัตถุประสงค์ของการจัดค่ายครั้งนี้

     "สิ่งที่เราได้รับมันเกินกว่าความคาดหมายของเราจริงๆ และยิ่งไปกว่านั้น รุ่นพี่ทุกคนที่มาร่วมทำงานในค่ายครั้งนี้ ทุกคนต่างสมัครใจที่จะมาเข้าร่วม เพราะสิ่งที่เขาได้รับมันคือความสุข การที่พวกเขาในฐานะรุ่นพี่ได้ดูแลรุ่นน้อง ถือว่าการที่เขาได้ดูแลเทคแคร์ใครสักคนที่แม้ว่าอาจจะไม่ได้รู้จักในตอนเริ่มต้น แต่มันกลายเป็นเครือข่ายแห่งความรักความสุขของคนที่มีความคิดความฝันในแบบเดียวกันและพร้อมจะเติบโตไปในทิศทางที่ดี รักหมดใจบอกเลย ขอบคุณทุกความตั้งใจของทุกคนที่ทำให้ค่ายสอนเกรียนจบลงอย่างน่าประทับใจ" ครูเอ้ กล่าว 


   

     มาดูความรู้สึก รุ่นพี่ทีมนอนน้อยแต่นอนนะ กันบ้างว่าเป็นอย่างไรกับการเป็นพี่เลี้ยงเด็กเกรียนทั้ง 3 ครั้ง...


     อนวัช เอียบก๊ก (พี่ปังปอนด์) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสื่อสารการตลาดดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะพี่เซียน กล่าวว่า เราอาจจะเป็นคนแรกที่ได้เห็นรอยยิ้มน้องๆ และได้พูดคุยกับน้องๆ เพราะกจกรรมทั้ง 3 ครั้ง จะเป็นคนหนึ่งที่อยู่ตรงจุดลงทะเบียน มีโอกาสได้เจอเด็กเกรียนทุกคนที่มาค่ายนี้ รู้ว่าคนไหนมาคนเดียว คนไหนมาเป็นกลุ่ม คนไหนตื่นเต้น คนไหนง่วงนอนแต่ใจสู้จะมาเติมเต็มทักษะความรู้ด้านการผลิตสื่อ แม้ว่าต้องนอนดึกตื่นเช้า ถึงนอนน้อยแต่ก็นอนนะ เพื่อเตรียมความพร้อมในทุกกิจกรรมให้น้องๆ อย่างเต็มที่ และเชื่อว่ารุ่นพี่ทุกคนไม่รู้สึกเหนื่อยล้ากับสิ่งที่ต้องทำ อยากให้น้องๆ ได้รับความรู้กลับไปเต็มที่ ในฐานะรุ่นพี่ดีใจที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในค่ายนี้ และหวังว่าวันหนึ่งจะได้เห็นน้องๆ เหล่านี้เดินกลับมาเป็นรุ่นน้องนิเทศศาสตร์ในอนาคต และกลับมาสร้างรอยยิ้มให้เราอีกครั้ง #ความเหนื่อยที่มีความสุข มงลงไปเลยจ้าาาา


     ปรียานุช สีเสือ (พี่พลอยหอม) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะพี่เซียน กล่าวว่า ค่ายนี้เป็นที่ที่รวบรวมเด็กที่มีฝันเดียวกันมีใจกล้าที่จะก้าวออกจากบ้านมาเจออะไรใหม่ๆ ออกมาหาประสบการณ์ให้กับตัวเอง เด็กเหล่านี้คือ “เกรียน กล้า ล่าฝัน” ที่แท้ทรู เราไม่รู้หรอกว่าน้องๆ ที่มาจะได้ความรู้กลับไปมากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้คือน้องทุกคนได้รับความสุข ความสนุก รอยยิ้มและมิตรภาพจากเพื่อน พี่และอาจารย์กลับไปอย่างแน่นอน สองวันหนึ่งคืนที่อยู่ด้วยกันเวลามันสั้นมากแต่เราเห็นน้องๆรักกันเห็นมิตรภ าพรหว่างพี่กับน้องแหละคือสิ่งที่เราเรียกมันว่าความสำเร็จ


     สฤษฏ์พงศ์ มีศักดิ์ (พี่เจมส์) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานวัตกรรมการโฆษณาและสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะพี่เซียนที่น้องเกรียนกรี๊ดมาก กล่าวว่า เป็นแคมป์ที่สนุกมาก ดีใจที่น้องๆ ที่มาแคมป์นี้เอนจอยเป็นสีสันที่ดี มีความกล้าแสดงออก สงสัยก็กล้าถาม น้องๆ ทุกคนเต็มที่กับกิจกรรม เห็นน้องสนุก พี่ๆ ก็แฮ้ปปี้ แล้วเจอกันใหม่น๊าเด็กเกรียน


     ฐิติกรณ์ ภู่มณี (ไอซ์) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะพี่เซียนผู้กดชัตเตอร์บันทึกทุกความทรงจำในแคมป์เกรียนฯ กล่าวว่า ขอบคุณทีมงานทุกคน ทั้งอาจารย์และรุ่นพี่ทีมงานสอนเกรียน ไม่มีพวกเขาเหล่านี้ความสนุกก็คงไม่เกิดขึ้น และที่สำคัญขอบคุณน้องค่ายที่ให้เสียงตอบรับมาเป็นอย่างดี เราได้เห็นถึงพัฒนาการของน้องนอกเหนือจากความสนุก เด็กๆ มีความใส่ใจกับการทำงานเข้ากับรุ่นพี่ได้ดีมาก สุดท้ายผลงานจะออกมาเป็นยังไง พี่ว่ามันคือความภูมิใจของน้องที่สุดแล้ว


     ไปกันต่อที่เด็กเกรียน ผู้อยากเซียนทำสื่อ ว่าพวกเขาประทับใจและได้อะไรกลับไปบ้างจากการเข้าร่วมแคมป์สอนเกรียนให้เซียนสื่อ


     กชกร พิงชัยภูมิ (เกรียนหนึ่ง) โรงเรียนสุรนารีวิทยา หนึ่งในสมาชิกเด็กเกรียน บอกว่า ค่ายนี้เป็นค่ายที่อบอุ่นมากๆ อาจารย์เป็นกันเอง สอนทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง การใช้ชีวิต ส่วนพี่เลี้ยงก็น่ารักมาก คอยหาข้าวหาขนมมาให้ทาน เเละก็คอยเอนเตอร์เทนน้องๆ ตลอดเวลาที่อยู่ในค่ายไม่รู้สึกเบื่อเลย เพราะมีพี่ๆ เเละอาจารย์คอยดูเเลเป็นอย่างดี ค่ายนี้ทำให้คนที่มาจากต่างที่ ต่างจังหวัดได้มารู้จักกัน ได้มาเป็นเพื่อนรักกัน หากเป็นไปได้อยากจัดกิจกรรมดีๆ เเบบนี้ขึ้น สัญญาเลยว่าจะมาที่นี่อีกจนกว่าจะได้มาเป็นพี่ค่าย ฮ่าๆๆ


     กฤตณัฐ สังข์สุวรรณ์ (เกรียนเอิร์ธ) โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายาในพระสังฆราชูประถัมป์ ชาวเกรียนที่มาแจมแคมป์นี้ถึง 2 ครั้ง บอกว่า การได้มาค่ายนี้มันสนุกและมีความสุขขึ้นทุกๆ ครั้ง ได้ประสบการณ์อะไรหลายๆอย่าง ทั้งการแสดง การจัดไฟ ถือกล้อง ตีเสลต พี่ๆ ทุกคนเป็นกันเองมาก รู้สึกว่าได้อะไรมากมายทั้งเพื่อนใหม่ ได้รู้จักพี่ๆและยังทำให้เรากล้าที่จะแสดงออก กล้าที่จะเป็นตัวเองมากขึ้น ขอขอบคุณนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ที่จัดค่ายนี้ขึ้นมา


     วศิน เผือกผ่อง (เกรียนเน็ท) โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย กล่าวว่า ขอบคุณมิตรภาพที่ดีจากเพื่อนๆ ชาวเกรียนทุกคน ถึงเเม้จะเเค่ 2 วัน 1 คืน เเต่มันก็ทำให้ผมประทับใจกับมิตรภาพทั้งจากเพื่อนใหม่ และรุ่นพี่ทุกคน นอกจากนี้ ยังได้รับประสบการณ์ ทักษะความรู้มากมาย ที่ทำให้เรามีทักษะในการทำงานด้านการผลิตสื่อมากขึ้นอีกด้วย


     ฐาปกรณ์ รุ่งเรือง (เกรียนแจ็ค) โรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ กล่าวว่า การได้ลองมาเป็นคนทำสื่อเป็นอะไรที่สนุกมาก ขอบคุณเหล่าเซียนทั้งอาจารย์และรุ่นพี่นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ที่ให้ความรู้และสอนทักษะนการผลิตสื่อแบบไม่มีกั๊ก


     โอ้โห! นี่แคมป์อะไรกันเนี่ยะ มิตรภาพแน่นเหนียวขนาดนี่ เรียกว่า ความสนุก สาระ ความบันเทิง มากมายจริงๆ ที่เกิดขึ้นภายใต้ค่ายสอนเกรียนให้เซียนสื่อ สำหรับน้องๆ มัธยมปลายคนไหนที่สนใจ แต่พลาดในรอบกิจกรรมที่ผ่านมา ไม่ต้องเสียใจนะหนู!! เร็วๆ นี้ นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต เตรียมจัดหนักรอบพิเศษให้อีก 1 รอบเท่านั้น ปักหมุดรอไว้จ้า เจอกันชาวเกรียน #แล้วเราจะกลับมาเจอกันใหม่


     แด่เธอ “เกรียน กล้า ล่าฝัน” ทุกคน 


 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ