สถาบันจีน-ไทย ม.รังสิต จัดเทศกาลไหว้พระจันทร์ “One Moon One Home 2023”

05 Oct 2023

 

สถาบันจีนไทยแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ สถาบันศิลปวัฒนธรรมและพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต จัดกิจกรรม “เทศกาลไหว้พระจันทร์ One Moon One Home 2023” ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม ประเพณี และศิลปวัฒนธรรมของจีนมากมาย อาทิ การเขียนพู่กันจีน การทำโคมไฟ การละเล่นจีนต่างๆ ตลาดพื้นเมืองและอาหารจีน พร้อมด้วยชมพระจันทร์จำลอง และการแสดงดนตรี ณ ลานหน้าอาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (อาคาร 1) มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

 

ดร.พิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ

และผู้อำนวยการสถาบันจีน-ไทย แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต

 

ดร.พิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ และผู้อำนวยการสถาบันจีน-ไทย แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมเทศกาลไหว้พระจันทร์ครั้งนี้ ผมและคณะผู้จัดงาน รู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่มหาวิทยาลัยรังสิตได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะนักศึกษาชาวจีนที่มาร่วมใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตด้วยกัน เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า

“เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองตามวัฒนธรรมจีน สำหรับมหาวิทยาลัยรังสิตเองนั้น ได้จัดให้มีกิจกรรมนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก และเราตั้งใจจะทำให้เป็นกิจกรรมประจำปีที่จะถูกจัดขึ้น เป้าหมายของการจัดงานนั้น จริงๆ แล้วก็อยากเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ทำให้นักศึกษาจีน หรือคนจีน ได้รู้จักมหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อนึกถึงว่าที่ไหนจัดงานไหว้พระจันทร์ ที่ไหนมีเทศกาลเฉลิมฉลองในวันไหว้พระจันทร์ อยากให้เขานึกถึงมหาวิทยาลัยของเรา บอกต่อถึงความตั้งใจดีในการจัดกิจกรรมนี้ปากต่อปากไปในทุกๆ ปี นี่ไม่ได้เป็นเพียงการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของจีนเท่านั้น  กิจกรรมนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมด้านศิลปวัฒนธรรม ด้วยมหาวิทยาลัยของเรามีนักศึกษาชาวจีน การได้รังสรรบรรยากาศคึกครื้น ที่ตกแต่งไปด้วยสีแดงสวยงาม มีกิจกรรม และร้านค้ามากมาย นั่นเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีเพื่อให้พวกเขาเหล่านั้น ได้รู้สึกว่าเหมือนอยู่ที่บ้าน ได้รู้สึกคลายความคิดถึงบ้านไปบ้าง และที่สำคัญคณะผู้จัดงานก็คาดหวังว่านักศึกษาจีนจะได้รับความรู้สึกดีๆ สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของบ้านหลังที่สองแห่งนี้ เพื่อจะได้มีขวัญกำลังใจ ในการเรียนรู้ การปรับตัว เมื่อต้องมาอยู่ต่างแดน”

 

ดร.กัญจน์นิตา สุเชาว์อินทร์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต

 

ดร.กัญจน์นิตา สุเชาว์อินทร์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เทศกาลไหว้พระจันทร์ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้ธีมที่มีชื่อว่า One Moon One Home เมื่อเรามีดวงจันทร์ดวงเดียวกัน เป้าหมายของการจัดกิจกรรมไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลองในวันไหว้พระจันทร์ แต่เรายังมองไปถึงการเป็น Hub เป็นจุดนัดพบประจำปี ที่ผู้คนจะต่างกันพามาเที่ยว มาร่วมงานวันไหว้พระจันทร์ด้วยกันที่มหาวิทยาลัยรังสิต

“มหาวิทยาลัยของเรา เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักศึกษาชาวจีน เป้าหมายแรกของการจัดเทศกาลไหว้พระจันทร์ก็มองว่าจะทำเพื่อนักศึกษาชาวจีนที่มาเรียน ม.รังสิต หรือคนจีนที่มาอยู่ในประเทศไทย ครูสอนนักศึกษาชาวจีนมาหลายรุ่น ก็สัมผัสได้ว่าพวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจีน สำหรับกิจกรรมนี้เอง เป็นการเฉลิมฉลองที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีโบราณที่งดงาม ดังนั้น ที่ รังสิต ของเราก็จะจัดเต็ม ทั้งสามวันนี้กิจกรรมจะแน่นๆ และทุกกิจกรรมล้วนเกี่ยวข้องกับประเพณีจีน ไม่ว่าจะเป็นการจัดตลาดนัดอาหารจีน การแข่งขันปอกส้มโอ การเขียนพู่กันจีน การทำโคมไฟและเรือกระดาษ รวมถึงการแต่งกายชุดจีนด้วย ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นการสร้างความบันเทิงแล้ว ยังเป็นการสื่อสารให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้รู้จักกิจกรรมต่างๆ ด้วย ทุกอย่างล้วนมีที่มาที่น่าสนใจ ครูจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปีต่อๆ ไป ก็จะมีคนให้ความสนใจมาเข้าร่วมกิจกรรม และมาร่วมสนุกสนานด้วยกันอย่างคับคั่งแบบในปีนี้เช่นกันค่ะ”

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ