คอนเทนต์ยืนหนึ่ง โอกาสใหม่ของ Digital Job #สาขาวิชาคอนเทนต์เเละสื่อดิจิทัล

12 May 2019


     เทรนด์อาชีพตลาดแรงงานวันนี้ มีอาชีพใหม่ที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลเกิดขึ้นมาแทนที่เพื่อรองรับความต้องการของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งการทำงานหรือที่เรียกว่า “อาชีพออนไลน์” กลายเป็นเทรนด์อาชีพใหม่อีกทางเลือกหนึ่งของคนรุ่นใหม่วัยดิจิทัลอีกด้วย ปัจจัยนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกอาชีพในอนาคตของตัวเอง รวมทั้งการเลือกศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของคนรุ่นใหม่อีกด้วย เพื่อให้ทันเทรนด์โลกและตอบโจทย์ตลาดแรงงาน


     อาชีพอะไรที่กำลังมาแรงในยุคนี้?
     ยุคดิจิทัลมาแรงตลาดต้องการคนผลิตคอนเทนต์จำนวนมากจริงหรือไม่?
     อาชีพออนไลน์มีอะไรบ้าง?


     หลากหลายคำถามที่จะพาไปสู่คำตอบว่า ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบงานสร้างสรรค์ อยากเป็นนักเขียนบทความออนไลน์ นักรีวิวระดับโปร ที่ทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มต่าง เช่น Facebook, Youtube, Blog, Twitter หรือเว็บไซต์ของตัวเอง เพราะปัจจุบันงานด้านการผลิตคอนเทนต์เติบโตไปพร้อมกับแบรนด์และธุรกิจออนไลน์ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก แน่นอนว่าตลาดแรงงานต้องการคนที่มีทักษะด้านการผลิตคอนเทนต์เพื่อรองรับงานในยุคดิจิทัล

     จากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ๆ และพฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จะเห็นได้ว่าการผลิตคอนเทนต์เพื่อนำเสนอในแพลตฟอร์มต่างๆ ก็เปลี่ยนตาม
     ปี 2561 สาขาวิชาคอนเทนต์และสื่อดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความทันสมัยเท่าทันการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและตอบโจทย์ภาคธุรกิจดิจิทัล เน้นให้นักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการฝึกปฏิบัติและได้ทำงานจริงอย่างมืออาชีพ สามารถออกไปเป็นผู้ประกอบการด้านคอนเทนต์และสื่อดิจิทัลที่ผลิตงานได้หลากหลายในทุกแพลตฟอร์มตรงตามความต้องการของตลาดงานและผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยอยู่ภายใต้การนำเสนอที่ให้ความสำคัญกับจริยธรรมสื่อของวิชาชีพ

หลักสูตรคอนเทนต์และสื่อดิจิทัล ม.รังสิต เรียนอะไรบ้าง?


     รูปแบบการเรียนการสอนทางด้านคอนเทนต์ จะเน้นฝึกทักษะการเป็นนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลาย เพื่อนำเสนอผ่านสื่อดิจิทัลได้อย่างน่าสนใจ ให้ผู้เรียนมีความรู้ ความสามารถ ใช้ทักษะได้หลากหลายในการครีเอทงานสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี ทั้งในรูปแบบข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ผู้เรียนได้ฝึกปฏิบัติจริง จากการฝึกคิด เขียน และทำคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งในรูปแบบข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว อินโฟกราฟิกที่น่าสนใจ เพื่อนำเสนอบนแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นต้น

     สำหรับรายวิชาเกี่ยวกับการผลิตคอนเทนต์ ที่เหล่าครีเอเตอร์จะได้เรียนและฝึกฝนทักษะการผลิตงานสร้างสรรค์ อาทิ การเขียนเล่าเรื่องสำหรับสื่อดิจิทัล สนุกสนานไปกับการฝึกเล่าเรื่องด้วยตัวอักษร ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว กราฟิก อินโฟกราฟิก และเทคนิคการทำให้เนื้อหาหรือเว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด เรียนรู้การเขียนบล็อกเกอร์ รีวิว บทความ สารคดี บทสัมภาษณ์ ให้น่าติดตาม โดยเน้นทักษะการเขียนอย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ยังได้ฝึกทักษะด้านการออกแบบ การถ่ายภาพนิ่ง คลิปวิดีโอ ตัดต่อสำหรับงานคอนเทนต์บนสื่อดิจิทัลอีกด้วย เรียนกันแบบจัดเต็มไม่มีกั๊ก ทฤษฎีน้อย เน้นปฏิบัติจริง ได้ประสบการณ์จริง

จบแล้วทำอะไรได้บ้าง...
     เล่าเรื่องดีมีชัยไปกว่าครึ่ง... อยากเป็นยูทูปเบอร์ขั้นเทพ สร้างแฟนเพจให้ปัง ปั่นไอจีให้ดังคนฟอลโล่เยอะๆ หรือจะเป็นนักเขียน นักเล่าเรื่อง นักรีวิว กราฟิก จะงานด้านกราฟิก ผู้ผลิตสื่อดิจิทัล Content Marketing, Blogger, Reviewer, Youtuber และ Content Creator ฯลฯ นี่คือโอกาสที่สามารถไปต่อได้ในโลกดิจิทัล


     Wow! เรียกว่าเป็นอีกหลักสูตรหนึ่งที่ว้าวมากในปัจจุบัน และเห็นได้ชัดว่า ความสามารถในการผลิตคอนเทนต์ทางด้านสื่อดิจิทัล ได้กลายเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการทำงานในยุคปัจจุบัน และอนาคตที่จะมาถึงนี้   

      สำหรับน้องๆ ที่สนใจด้านการผลิตงานสร้างสรรค์ อยากพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้โลดแล่นอยู่ในแวดวงดิจิทัล สามารถเริ่มต้นและเรียนรู้ ฝึกฝนทักษะไปด้วยกันได้ สาขาวิชาคอนเทนต์และสื่อดิจิทัล ม.รังสิต สอนแบบจัดเต็ม
     สร้างคอนเทนต์ให้ปัง ไม่พังแน่นอน...

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ