นิเทศศาสตร์การกีฬา เรียนอะไรบ้าง ตามไปดูกับรุ่นพี่ “วันชัย จารุนงคราญ”

22 Feb 2019


     ในยุคที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเราหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพและการกีฬา แม้กระทั่งวงการสื่อสารมวลชน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ งานโฆษณาและการประชาสัมพันธ์ และยังรวมไปถึงสถานประกอบการธุรกิจด้านการกีฬาและสุขภาพ มีการนำเรื่องกีฬาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ขณะเดียวกันผู้ที่ทำหน้าที่ด้านนี้ยังมีความรู้ความเข้าใจด้านกีฬาเฉพาะแค่ทางปฏิบัติ หรือมีความรู้ ทางด้านกีฬาแต่ยังขาดทักษะด้านการสื่อสาร ผู้ทำหน้าที่ทางด้านนี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจให้ดีก่อนถึงจะสื่อสารออกไปให้คนอื่นเกิดความเข้าใจ และม.รังสิต ได้เล็งเห็นความสำคัญและความต้องการของบุคลากรด้านนี้ จึงได้เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรนิเทศศาสตร์การกีฬาขึ้น
     นิเทศศาสตร์การกีฬา เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถทางด้านการสื่อสารกีฬา รวมทั้งมีความรู้ความเข้าใจในด้านการบริหารจัดการกีฬา การสื่อสารมวลชน และนันทนาการ เรียกว่าเป็นการนำเอาศาสตร์วิชาการต่างๆ มาบูรณาการไว้ด้วยกัน และวันนี้สารรังสิตออนไลน์ จะพาน้องๆ ทุกคนไปรู้จักกับรุ่นพี่นิเทศศาสตร์การกีฬา ตามไปดูกันว่าเขาเรียนอะไรกันบ้าง บอกเลยว่ารุ่นพี่คนนี้โปรไฟล์ไม่ธรรมดา มีดีกรีเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย เล่นไทยลีกให้กับทรูแบงค็อก ยูไนเต็ด ทั้งหล่อและเก่งแพครวมอยู่ในคนๆ เดียวกันเลยจ้า เขาคือ “วันชัย จารุนงคราญ”


     นายวันชัย จารุนงคราญ หรือ ไช้ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานิเทศศาสตร์การกีฬา วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลายสายการเรียน ศิลป์-จีน จากโรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา ได้ตัดสินใจเลือกเรียนนิเทศศาสตร์การกีฬา เพราะชื่นชอบเกี่ยวกับเรื่องกีฬา และตัวเองเป็นนักกีฬาฟุตบอลด้วย จึงคิดว่าการได้เรียนและต่อยอดจากสิ่งตัวเองเองรักและถนัดน่าจะทำออกมาได้ดี และการเรียนการสอนที่นี่ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสารด้านกีฬาโดยตรง ผู้เรียนได้ผลิตสื่อในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำสื่อออนไลน์ที่เกี่ยวกับกีฬา การถ่ายรูป การจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปวีดิโอฝนการแข่งขันกีฬาต่างๆ ได้ลงสนามไปสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ได้ทดลองฝึกพากษ์กีฬา ได้เรียนรู้การทำสื่อประชาสัมพันธ์และการบริหารจัดการสโมสรต่างๆ ผ่านการศึกษาดูงาน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสาขาวิชาและสโมสรต่างๆ นับเป็นการเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนให้แก่ผู้เรียนได้อย่างเต็มที่ ก่อนเข้าสู่วิชาชีพจริงในอนาคต


     ในส่วนของภาพรวมของหลักสูตรฯ เรียกว่าตอบสนอง 3 ด้าน ด้านแรก ผู้เรียนจะได้เรียนรู้การเป็นนักสื่อสารทางด้านการกีฬา เรียนรู้ทั้งด้านงานเขียนเชิงวารสารศาสตร์ งานเขียนเชิงวิทยุและโทรทัศน์ รวมทั้งงานด้านการผลิตสื่อต่างๆ ด้านที่สอง มีความรู้ด้านการเป็นนักบริหารจัดการองค์กรกีฬา หรือเป็นนักสื่อสารให้กับองค์กรกีฬา ซึ่งปัจจุบันสังเกตได้ว่าองค์กรกีฬามีการเติบโตค่อนข้างมาก เช่น สโมสรฟุตบอล วอลเลย์บอล ตะกร้อ ฯลฯ ซึ่งกีฬาเหล่านี้ได้เข้าสู่ความเป็นอาชีพมากขึ้น และยังออกมาในรูปแบบอื่นๆ เช่น องค์กรภาครัฐและเอกชนได้นำ กีฬามาใช้เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์หรือใช้กีฬาเข้ามาสื่อสารกับประชาชน และการแข่งขันกีฬาในระดับตำบล ระดับจังหวัด ระดับชาติหรือนานาชาติรวมไปถึงการจัดอีเวนต์ในพิธีเปิด-ปิดกีฬา ส่วนในด้านที่สาม เรียนรู้ด้านการบริหารธุรกิจ การเป็นผู้ประกอบการด้านธุรกิจกีฬา เช่น ศูนย์ออกกำลังกาย ศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์กีฬา และการจัดการรูปแบบทางการตลาด ฉะนั้น หากเรามีความรู้ทางด้านการสื่อสารกีฬาที่รอบด้านก็จะสามารถตอบโจทย์สายงานด้านนี้ได้

เรียนจริง ฝึกปฏิบัติจริง สร้างประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพ 


     “สำหรับเส้นทางฟุตบอลของผม เริ่มต้นเป็นนักฟุตบอลโรงเรียนตั้งเเต่เรียนประถม 1 เป็นต้นมา ผมมีโอกาสได้เข้าไปฝึกกับสโมสรโอสถสภา และในระดับอุดมศึกษาได้รับคัดเลือกเป็นนักศึกษาทุนความสามารถพิเศษ (นักฟุตบอล) เเละได้ย้ายมาเล่นสโมสรฟุตบอลเเอร์ฟอร์ซเซ็นทรัล เอฟซี 1ปี ตอนนั้นเเอร์ฟอร์ซเซ็นทรัล เอฟซี ได้อันดับที่ 2 เลื่อนจากไทยลีกส์ 2 ไปเป็นไทยลีกส์ 1 เเละในปีถัดมาได้ย้ายไปเล่นกับทีมสโมสรทรู เเบงค็อก ยูไนเต็ด จนกระทั่งปัจจุบัน และลงแข่งขันในหลากหลายสนามในตำเเหน่ง เเบ็คซ้าย แม้ชีวิตจิตใจผมจะทุ่มเทให้กับฟัตบอล แต่เรื่องการเรียนผมก็พยายามทำให้เต็มที่ โดยแบ่งเวลาเรียนและการฝึกซ้อมฟุตบอลให้บาลานซ์กันมากที่สุด ผมเลือกลงเรียนช่วงเช้าหรือไม่เกินเที่ยง เพราะช่วงบ่ายต้องเดินทางไปซ้อมฟุตบอล ซึ่งผลการเรียนในปัจจุบันก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ สำหรับเป้าหมายในอนาคตที่ตั้งไว้คือ การติดทีมชาติชุดใหญ่ เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้แก่ตัวเองเเละครอบครัว ส่วนปัจจุบันก็จะตั้งใจทำทุกอย่างให้เต็มที่ เพราะเชื่อเสมอว่าระหว่างทางที่เราเดินต้องเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด” วันชัย กล่าว


     

     หล่อและเก่งเบอร์นี้ เชื่อว่าอนาคตไปไกลแน่นอน สารรังสิตออนไลน์ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจไปเชียร์ในทุกขอบสนาม ส่วนถ้า FC คนไหนจะตามไปวาร์ปไปเชียร์เพิ่มเติมได้ที่ IG: wanchai_j
     สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีความฝันอยากทำงานด้านนักสื่อมวลชนกีฬา นักประชาสัมพันธ์ด้านกีฬา ผู้บริหารองค์กรกีฬา ผู้จัดกิจกรรมทางการตลาด การจัดการทีมและสโมสรกีฬา และด้านการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับกีฬา “นิเทศศาสตร์การกีฬา” คืออีกหนึ่งคำตอบที่น่าสนใจ สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรได้ที่เพจนิเทศศาสตร์การกีฬา ม.รังสิต www.facebook.com/SportsCommRSU/

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ