เปิดห้องเรียนกฏหมายกับเด็กนิติฯ ม.รังสิต “แพรว-ศิรดา ปาลวัฒน์”

06 Mar 2020

     “เรียนกฏหมายยากมั้ย ไม่ได้เป็นหนอนหนังสือ ไม่เก่งท่องจำ... แล้วจะเรียนนิติศาสตร์ได้มั้ย?” หลากหลายคำถามที่ว่ามา วันนี้สารรังสิตออนไลน์จะพาน้องๆ ที่สนใจอยากจะเรียนต่อทางด้านกฏหมาย ตามไปดูกันว่าเด็กนิติศาสตร์ ม.รังสิต เค้าเรียนอะไรกันกับรุ่นพี่หน้าหวาน “แพรว-ศิรดา ปาลวัฒน์”

     ศิรดา ปาลวัฒน์ หรือ แพรว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า โดยส่วนตัวชอบวิชาสังคมเป็นพิเศษ และชอบติดตามข่าวสารบ้านเมือง จึงคิดว่าตัวเองน่าเหมาะกับการเรียนต่อในสายสังคม ซึ่งในช่วงมัธยมศึกษาตอนปลายได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันตอบปัญหากฎหมายวันรพี เป็นกิจกรรมที่จัดโดยศาลยุติธรรม เมื่อเรามีโอกาสเข้าไปสัมผัสตรงนั้นก็รู้สึกชอบและอยากจะเรียนทางด้านกฏหมาย จึงตัดสินใจเลือกเรียนนิติศาสตร์ ม.รังสิต และอีกเหตุผลคืออยากนำความรู้ทางด้านกฎหมายไปช่วยเหลือสังคมและช่วยเหลือคนอื่นไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ 

     “ในส่วนของบรรยากาศในการเรียนการสอนไม่ได้เครียดอย่างที่คิด ค่อนข้างสนุก อาจารย์แต่ละท่านใส่ใจนักศึกษา ให้ความรู้และคำปรึกษาที่ดี ซึ่งในส่วนของการเรียนนิติศาสตร์นั้น ก็จะได้เรียนรู้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมายและระบบกฎหมาย กฎหมายแบบต่างๆ กฎหมายลักษณะนิติกรรมและสัญญา กฎหมายลักษณะหนี้ ทรัพย์สิน แพ่ง อาญา ฯลฯ โดยปกติจะเป็นการบรรยายจากอาจารย์ประจำในคณะเอง หรืออาจารย์ภายนอก รวมทั้งบุคคลที่ประกอบวิชาชีพในวงการกฎหมาย เช่น ผู้พิพากษา ทนายความ เป็นต้น เรียกว่ามีความเข้มข้นทางวิชาการ จริงอยู่ที่ว่าระยะเวลา 4 ปี นิติศาสตร์ถือว่าเป็นคณะที่ต้องอ่านหนังสือเยอะมาก แต่ทั้งนี้การเรียนกฎหมายต้องเรียนบนพื้นฐานด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่การท่องจำ

กิจกรรมนอกห้องเรียน... 

     นอกจากการเรียนรู้ในห้องเรียนแล้ว มหาวิทยาลัยรังสิตยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนมากมายรวมทั้งกิจกรรมเพื่อสังคมอีกด้วย ซึ่งการทำกิจกรรมระหว่างเรียนให้ประสบการณ์ใหม่ๆ และแรงบันดาลใจหลายอย่างกับเรา ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหา หรือการทำงานร่วมกับผู้อื่น หรือเวลาที่เราเจอคนเก่งๆ ก็ทำให้รู้สึกอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น การทำกิจกรรมจึงเหมือนเป็นการช่วยพัฒนาตัวเราในด้านอื่นๆ ให้ดีขึ้นนอกเหนือจากการเรียนรู้วิชาการในห้องเรียน

     สำหรับอนาคตของคนที่เรียนด้านนี้ก็สามารถทำงานในวิชาชีพได้หลากหลาย อาทิ ผู้พิพากษา ทนายความ อัยการ  ที่ปรึกษากฎหมาย หรือนักธุรกิจ ฯลฯ หากเป็นคนหนึ่งที่สนใจกฏหมาย รักความถูกต้อง ชอบช่วยเหลือผู้อื่นและสังคม คณะนิติศาสตร์ คือคำตอบ

     สวยหน้าตา สวยความคิด แถมยังเรียนดี กิจกรรมเด่นอีกด้วยสำหรับสาวนิติศาสตร์คนนี้ ใครอยากวาร์ปพี่แพรว ตามไปได้ที่  IG: praewwwsss

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ