ไขปัญหาคาใจ... ไม่เก่งเลข เรียนการเงินและการลงทุนอย่างไรให้สนุก!

28 Feb 2018

จบ ม.ปลายแล้วเรียนต่ออะไรดี? เรียนหลักสูตรนี้จบไปเงินเดือนดีไหม? เด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์จะตกงานหรือเปล่า? หลากหลายคำถามที่น้องๆ หลายคนมองหาคำตอบว่า เส้นทางที่ต้องเลือกไปต่อในระดับอุดมศึกษาจะเรียนหลักสูตรไหนดี วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับสาขาวิชาการเงินการลงทุน กับหนุ่มหล่อ เรียนดี กิจกรรมเด่น เซฟ-อดิเทพ อนันต์

ทางเลือก-เลือกทาง จุดเริ่มต้นบนเส้นทางการเรียนการเงินการลงทุน

            นายอดิเทพ อนันต์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการเงินการลงทุน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า หลังจากจบมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา พยายามตั้งคำถามกับตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่เราชอบ กระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสได้อ่านหนังสือพ่อรวยสอนลูก (Rich Dad Poor Dad) เขียนโดย โรเบิร์ต คิโยซากิ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับแนวคิดในการสร้างตัว สร้างชีวิต ให้ความรู้เรื่องการเงินการลงทุน จึงเกิดความสนใจและสามารถตอบตัวเองได้ว่าเราสนใจทางด้านนี้ จึงได้ลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันการศึกษาที่เปิดหลักสูตรทางด้านการเงินการลงทุน และตัดสินใจเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต

            “ระยะเวลา 3 ปีกับการเรียนทางด้านการเงินการลงทุนที่มหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากจะได้รับความรู้อย่างเข้มข้นทั้งเรื่องทฤษฎีและเกี่ยวกับการคำนวณ จากคณาจารย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านการเงินและการลงทุนแล้ว ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการวิเคราะห์เศรษฐกิจ ธุรกิจ การลงทุนเบื้องต้น มีรายวิชาการเรียนการสอนที่เราสามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดได้ เช่น เรียนทักษะทางด้านการตลาด การวางแผนธุรกิจ การเงินธุรกิจ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์วางแผนการเงินให้กับบริษัท เรียนด้านการลงทุนทุกรูปแบบ เช่น ประกันภัย หุ้น การเงินระหว่างประเทศ อัตราแลกเปลี่ยน ตราสารอนุพันธ์ เป็นต้น เรียกว่าเป็นการสอนการสอนที่ผู้เรียนสามารถเรียนได้หลากหลายและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนการเงินและการลงทุนได้จริง ตรงนี้ทำให้ผมรู้ว่า การเรียนทางด้านการเงินการลงทุนไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะในทุกกระบวนการเรียนการสอนมีวิธีคิดอย่างเป็นระบบ”

ไม่เก่งเลข... เรียนการเงินการลงทุนได้ไหม?

            อดิเทพ กล่าวต่อว่า หลายคนคิดว่าเรียนทางด้านการเงินจะต้องเก่งเลขหรือไม่? แต่ความจริงแล้วทุกสาขาวิชามีความยากง่ายอยู่ในตัว หากเราเองไม่ได้รู้สึกว่าเห็นการเรียนเกี่ยวกับตัวเลขแล้วเบื่อ อยากให้ลองเปิดใจ ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรียน เชื่อว่าการตั้งใจเรียนรู้อย่างมุ่งมั่นจะทำให้เราสามารถเข้าใจอะไรได้ดีขึ้น หากเราเรียนด้วยความเข้าใจ เราจะทำมันออกมาได้ดี แม้จะไม่เก่งเลข ก็สามารถเรียนได้แน่นอน และในอนาคตด้วยความท้าทายของอาชีพ และผลตอบแทนทางอาชีพที่มีค่อนข้างสูง เชื่อว่าอาชีพสายการเงินและการลงทุน คืออีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลายคนแน่นอน

            “สำหรับคลาสการเรียนการสอนทางด้านนี้ สิ่งที่ผู้เรียนมีติดตัวคือเรื่องของความมีวินัยและความรับผิดชอบ แค่เราตั้งใจเรียนในห้อง จดจำเทคนิคแนวคิดที่อาจารย์สอนด้วยความตั้งใจ เราก็จะเข้าใจในการเรียนการสอนมากขึ้น ในส่วนของเซฟเองก็เพียงแต่ตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้เต็มที่ กลับมาทบทวนเองบ้าง โดยปัจจุบันมีผลการเรียนอยู่ที่ 3.94 ซึ่งเซฟเองก็เรียนด้วยทำและทำกิจกรรมควบคู่กันไปด้วย เคยประกวดดาว-เดือนของคณะ ทำงานค่ายรับน้อง เป็นพิธีกรดำเนินรายการของทีวีรัฐสภา ซึ่งการที่มีโอกาสได้ลองทำกิจกรรมที่หลากหลาย ทำให้เราได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่น สอนให้มีภาวะผู้นำและผู้ตามที่ดี ทำให้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยมีสีสัน” อดิเทพ กล่าวเพิ่มเติม   

 

 

 

“คนเรานอกจากต้องหัดเรียนรู้เพื่ออยู่แล้ว ต้องอยู่เพื่อเรียนรู้ด้วย

ยิ่งเราเรียนรู้มากเท่าไหร่ เรายิ่งพัฒนาตัวเองได้มากขึ้นเท่านั้น”

 

มหาวิทยาลัยรังสิต ไม่ได้ผลิตลูกจ้างแต่สร้างผู้ประกอบการ

นอกจากนี้ ที่คณะบริหารธุรกิจมีหลักสูตรการเรียนการสอนหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกเรียน อาทิ การตลาด การจัดการทรัพยากรมนุษย์ การจัดการอุตสาหการ การจัดการ การเงินและการลงทุน ระบบสารสนเทศคอมพิวเตอร์ การจัดการธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ การจัดการโลจิสติกส์ และการจัดการธุรกิจค้าปลีก โดยเน้นสร้างนักบริหารธุรกิจอย่างมืออาชีพ และสามารถพัฒนาตนเองไปเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้

 

หากเป้าหมายของปลายทางที่คุณตั้งใจไว้คือ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากเป็นนักการตลาด นักวางแผนการเงินการลงทุน อยากประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวนำเข้า-ส่งออก และส่วนงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต คือคำตอบ

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ