เผยเคล็ดลับเรียนโท-เอก อย่างไรให้มีความสุข กับเอก-นริศชา ต่อสุทธิ์กนก

30 Jan 2021

          หากพูดถึงการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก หลายคนอาจมีความกังวลว่าจะไปต่อได้ไหม เรียนยากกว่า ป.ตรี ไหม วันนี้เรามีเคล็ดลับการเรียนจากคุณเอก-นริศชา ต่อสุทธิ์กนก นักศึกษาปริญญาเอก หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง หัวหน้าธุรกิจเครื่องมือแพทย์ บริษัท สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และมีบริษัทที่อยู่ในความดูแลอีกหลายแห่งมาเล่าสู่กันฟัง

 

 

จากป.โท สู่ป.เอก วิศวกรรมชีวการแพทย์

          ผมทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์อยู่แล้ว จึงมองหามหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีหลักสูตรเกี่ยวกับวิศวกรรมชีวการแพทย์ พอมาเจออาจารย์ที่นี่ก็รู้สึกว่าคาแรคเตอร์ของอาจารย์เอาใจใส่นักศึกษา จึงเลือกมาเรียนที่ม.รังสิต ส่วนตัวมองว่าที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่พร้อมที่สุดในประเทศไทย มีเครื่องมือแพทย์มีระบบทดสอบหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้ และเก็บประสบการณ์จากเครื่องจริง อย่างที่ผมเห็นคือมีหลายเครื่องที่ใช้จริง และเอามาใช้ในแล็บเปิดให้เห็นว่าเครื่องมือแต่ละเครื่องทำงานอย่างไร

 

 

          “ปัจจุบันเทคโนโลยีแบบนี้ใช้ในโรงพยาบาล พอได้มาเห็นอะไรที่มันขั้นสูงแล้วก็อยากจะต่อยอดเทคโนโลยีนั้น เพราะแนวคิดของผมคือจะทำตัวเครื่องมือแพทย์และผลิตในประเทศไทยให้ได้ จึงเลือกมาเรียนป.โท ที่นี่เพราะสามารถที่จะซัพพอร์ตได้ทั้งในเรื่องกระบวนการคิด เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย รวมไปถึงกระบวนการมาตรฐานซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการทำเครื่องมือแพทย์ ตลอดจนกลไกในเรื่องของการขายเราก็จะมีการดึงพาร์ทเนอร์กับทีมอาจารย์ ซึ่งจะทำให้เกิดเครื่องมือแพทย์ที่ผลิตในประเทศไทยได้ พอผมเรียนโทจบก็เลยรู้สึกว่าไหนๆ ก็เรียนแล้วเอาให้สุดจึงเรียนต่อป.เอก ไปเลย”

 

 

จุดเด่นของหลักสูตร

          จุดเด่นผมมองเป็นเรื่องขององค์ความรู้ที่เขาเรียกว่าเป็น เรียลเซกเตอร์ (Real Sector) คือ ของจริง เราได้เข้ามาจับเครื่องมือของจริง อาจารย์หลายๆ ท่านมีประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาล แล้วมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับนักศึกษา ซึ่งผมมองว่าเป็นจุดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งคือเรื่องของประวัติความยาวนานของวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ ที่เป็นเบอร์หนึ่ง และเปิดสอนมานานที่สุดของประเทศไทย เราได้เห็นถึงเรื่องราวของการผลิตบัณฑิตที่จบไปสามารถทำงานได้ เนื่องจากผมมีส่วนในการรับนักศึกษาที่จบจากที่นี่ไปทำงานที่บริษัทของผมก็จะเห็นว่าเด็กที่จบวิศวกรรมชีวการแพทย์ที่นี่ มีความรู้ความเข้าใจในเครื่องมือแพทย์ค่อนข้างสูง

 

 

ปัจจุบันทำอะไรอยู่บ้าง

          ปัจจุบันผมดำรงตำแหน่ง หัวหน้าธุรกิจเครื่องมือแพทย์ของบริษัท สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และมีบริษัทของตัวเองอีกหลายบริษัทครับ ส่วนใหญ่เราจะเน้นที่การผลิตเครื่องมือแพทย์ด้วยองค์ความรู้ของคนไทย มุ่งผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ราคาเหมาะสมสามารถเข้าถึงประชาชน และมีคุณภาพมาตรฐานที่เทียบเท่ากับต่างประเทศ แต่เราอาจจะมีเรื่องของความคุ้นเคยคุ้นชินในการทำงาน จึงต้องให้แพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ได้มีโอกาสใช้มากขึ้น ซึ่งเป็นแนวคิดหลักที่เราพยายามลดต้นทุนในการใช้จ่ายทางด้านสาธารณสุขของประเทศไทย จึงเป็นที่มาของการทำหลายๆ บริษัท รวมไปถึงตอนนี้ผมเองเป็นรองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพในอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จึงได้มีโอกาสในการช่วยผลักดันในเรื่องของนโยบายของยุทธศาสตร์กฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือแพทย์

 

 

ความน่าสนใจและความสำคัญของงานทางด้านนี้

          จริงๆ งานทางด้านนี้น่าสนใจมากครับ เพราะว่ามันส่งผลกระทบโดยตรงกับเครื่องมือแพทย์ และเป็นอุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่ถูกใช้ในโรงพยาบาลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตรวจโรค การรักษา ฯลฯ ดังนั้น ความน่าสนใจของอุตสาหกรรมนี้นอกเหนือจากรัฐบาลสนับสนุนในอุตสาหกรรมในอนาคต เราสามารถตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ได้สองอย่างในการทำธุรกิจนี้ ตั้งแต่เรื่องของความมั่นคงก็คือเรื่องของเงินและรายได้ กับอีกสิ่งหนึ่งคือเรื่องของการแชร์ เรียกว่าการให้ผู้อื่น ซึ่งเราทำธุรกิจนี้เราได้สองอย่างเลยครับ เราสามารถที่จะเห็นชีวิตคนคนหนึ่งได้ใช้อุปกรณ์ที่เราทำ ได้ใช้อุปกรณ์ที่เราผลิตขึ้นมาและคุณภาพชีวิตของเขาดีขึ้น ประกอบกับการที่เราได้รายได้เข้ามาเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวด้วยเหมือนกัน

 

 

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จทางด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์

          สำหรับผู้ที่สนใจเรียนทางด้านนี้ วิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ ม.รังสิต เปิดกว้างให้สำหรับผู้ที่สนใจทางด้านอุสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ซึ่งไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องจบวิศวะหรือจบวิทยาศาสตร์มา ถ้าหากมาข้ามสายผมมองว่าอาจจะต้องใช้พลังงานที่มากขึ้นในการเรียนและให้เข้าใจมากขึ้น แต่สิ่งที่วิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์สอนให้เราก็คือ เรามองทุกอย่างเป็นเรื่องของเรียลลิสติกทั้งหมดเป็นเรื่องของชีวิตจริงที่เราได้เอาของชิ้นนี้ไปใช้งาน หรือนำความรู้ไปใช้งานมากกว่าการที่เราจินตนาการขึ้นมาเอง

 

 

          จากที่ผมได้สัมผัสกับพี่ๆ น้องๆ ที่เรียนปริญญาโท ปริญญาเอก ก็จะเห็นว่าทุกอย่างที่เราทำกันคือสิ่งที่จะต่อยอดไปใช้ได้จริง แล้วคนที่ได้ประโยชน์นอกจากตัวเราแล้วคือประเทศชาติของเราที่จะสามารถเอาสิ่งที่เรียนรู้นำไปต่อยอดและทำให้เกิดประโยชน์ได้ สำหรับคนที่สนใจก็อย่าปิดกั้นตัวเองเข้ามาลองสัมผัสดูก่อนว่าวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ ม.รังสิตนั้น ตรงกับเคมีของเราหรือเปล่าครับ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ