"ธตรฐ สิงคเสลิต" Project Manager รุ่นใหม่ไฟแรงแห่ง GE MEDICAL SYSTEMS (THAILAND)

16 Feb 2018

 

ธตรัฐ สิงคเสลิต หรือ ป่าน เป็นศิษย์เก่าวิศวกรรมชีวการแพทย์ รุ่นที่ 3 มหาวิทยาลัยรังสิต ที่มีความสนใจศาสตร์ทางด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ การันตีได้จากผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่ได้สร้างชื่อให้กับเขาขณะที่เรียนในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างรางวัลชนะเลิศ โครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย สาขาสร้างเสริมสุขภาพ เมือปี 2006 บวกกับการเป็นเด็กกิจกรรมสร้างผลงานให้คณะอีกมากมาย

 

 

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย
ป่านเล่าย้อนไปในวัยเรียนว่า แรกๆ ผมเรียนที่มหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่ง ในคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ตอนนั้นใช้เวลาค้นหาตัวเองอยู่ 2 ปีว่า จริงๆ แล้วตัวเองชอบอะไร พอได้เห็นข้อมูลในเว็บไซต์มหาวิทยาลัยรังสิตมีการเปิดคณะใหม่ จึงได้โอนย้ายหน่วยกิตมาเรียนวิศวกรรมชีวการแพทย์ที่นี่ เมื่อเรียนไปแล้ว มันมีสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่เราถนัด สิ่งที่ชอบคือเราสนุกกับมัน แต่พอเราเรียนไปจะมีทักษะเฉพาะทางที่ทำให้เราชำนาญเฉพาะด้าน ซึ่งผมว่าถ้าสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่เราถนัดแมทชิ่งกันลงตัวก็จะทำให้เราเรียนสนุก

 

 

กว่าจะเป็น Project Manager
ความตั้งใจแรกคืออยากเรียนต่อปริญญาโท ผมสมัครเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศ ที่สวีเดน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นจึงหางานทำ ซึ่งค่อนข้างยากเพราะว่าเรามาหางานทำตอนที่ตำแหน่งต่างๆ ถูกรับสมัครไปหมดแล้ว ก็เลยมีโอกาสได้ไปทำงานเป็นเซอร์วิสเอ็นจิเนียร์ ดูแลการติดตั้งเครื่องซีที ที่บริษัทแห่งหนึ่ง หลังจากนั้น 5 ปี บริษัทปัจจุบันจึงเชิญมาทำงานที่นี่ งานโดยหลักจะเป็นงานบริหารจัดการดูแลติดตั้งเครื่องมือแพทย์ มีหน้าที่รับ Input จากลูกค้าว่าความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างไร สอดคล้องกับโปรดักส์ของเราหรือเปล่า รวมทั้งบริหารจัดการอำนวยความสะดวกเรื่องการติดตั้งจนส่งมอบให้ลูกค้าอย่างเรียบร้อย

 

 

ไลฟ์สไตล์+การทำงาน
เป็นคนชอบเที่ยว ชอบเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่ซ้ำ ไปในสถานที่คนอื่นยังไม่เคยไป โดยปกติในชีวิตการทำงานได้เดินทางค่อนข้างเยอะ ไปในหลายๆ ที่
“ผมเคยไปอยู่ที่พม่ามา 3 ปี เดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ของประเทศพม่า ไม่ว่าจะเป็น ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ หรือขึ้นไปทางเหนือจะเป็นเชียงตุง หรือตองจี ก็ได้สัมผัสวัฒนธรรมของท้องถิ่น ได้ทำงานไปด้วยและสนุกไปด้วย

 

 

สำหรับประสบการณ์การทำงานของผมนั้นค่อนข้างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ซึ่งหลักๆ เลยภาษาที่ใช้คือ ภาษาอังกฤษ สามารถทำงานได้สะดวก วัฒนธรรมต่างๆ ทำให้เราต้องปรับตัว การทำงานร่วมกันระหว่างทีมก็ต้องใช้ทักษะและความชำนาญในการเข้าถึงบุคลากรของแต่ละประเทศต่างกันครับ”

 

 

ความน่าสนใจของงานด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์
ต้องบอกก่อนว่างานทางด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ยังเป็นงานใหม่ ยังมีตำแหน่งหรือช่องทางที่เปิดกว้างให้แก่ผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนทางด้านนี้อีกมาก ในการทำงานสายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผู้แทนขาย วิศวกร หรือเมื่อเติบโตมาในระยะหนึ่งจะได้ทำงานในฟังก์ชั่นต่างๆ ที่สูงขึ้น แนวโน้มของตลาดยังต้องการบุคลากรทางด้านนี้ค่อนข้างสูง ทุกคนเริ่มต้นพร้อมกันไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยรัฐหรือเอกชนที่เปิดการเรียนการสอนคณะนี้ ดังนั้น จึงไม่มีช่องว่างความแตกต่างระหว่างมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน

 

 

สำหรับเป้าหมายหลักในอนาคตของเขาคือ จะต้องมีความชำนาญในวิชาชีพตัวเองและรักในงานที่ทำ เราสามารถสนุกกับงานไปก่อน ส่วนความสำเร็จเป็นแค่ประเด็นเล็กๆ เราไม่สามารถพูดได้ว่าเราประสบความสำเร็จ จนกว่าจะได้รับคำชมเชยจากลูกค้าว่าเรามีความชำนาญจริงๆ

 

 

สุดท้ายป่านยังได้ฝากถึงผู้ที่สนใจเรียนทางด้านนี้ไว้ด้วยว่า หลักๆ เลยต้องมีความสนุกกับมัน ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ และด้านวิศวกรรม ตำแหน่งงานที่ยังมีอยู่ในปัจจุบันยังมีที่รองรับค่อนข้างเยอะ คุณต้องใช้เวลาในการลองทำงาน เพื่อที่จะตัดสินใจว่าเรามีความชำนาญเฉพาะด้านสายไหน เช่น วิศวกรรม ผู้แทนขาย เป็นต้น

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ