คณะนี้ใช่เลย สำหรับใครที่ชอบ "วิศวะ+การแพทย์" = วิศวกรรมชีวการแพทย์

14 Sep 2019

 

วิศวกรรมชีวการแพทย์ นับเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่น่าสนใจ สำหรับน้องๆ มัธยมปลายที่มีความชื่นชอบทั้งด้านวิศวกรรมศาสตร์และการแพทย์ควบคู่กัน และตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนอะไร วันนี้เรามีสาวน้อยน่ารัก จูเนียร์- วรวสี วรธีระ จากวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต จะพาไปแนะนำให้รู้จักคณะนี้มากขึ้น

 

 

จูเนียร์ จบมัธยมศึกษาตอนปลายมาจาก โรงเรียนลาซาลจันทบุรี(มารดาพิทักษ์) หลังจากนั้นเลือกเรียนวิศวกรรมชีวการแพทย์ ด้วยความอยากสร้างเครื่องมือการแพทย์ ซึ่งที่มหาวิทยาลัยรังสิตมีสาขาวิชานี้ จึงตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ โดยได้รับการแนะนำจากเพื่อนที่เรียนคณะนี้

 

 

“รู้จักคณะนี้เพราะเพื่อนแนะนำค่ะ ตอนแรกจูเนียร์จะเข้าวิทยาศาสตร์เครื่องมือแพทย์ แต่รู้สึกไม่ค่อยตรงกับความต้องการเรา แต่พอเพื่อนมาแนะนำคณะนี้ให้ก็เลยได้รู้จักค่ะ พอมาเรียนแล้วตอนแรกคิดว่ามันยาก แต่พอเข้ามาเรียนแล้วก็พอได้อยู่ค่ะ จูเนียร์ชอบวิชาการออกแบบเครื่องมือแพทย์ค่ะ เพราะเราสร้างเองได้ และเป็นความคิดที่เราได้ออกแบบเองค่ะ” จูเนียร์ กล่าว

 

 

สำหรับความประทับใจที่นี่คือ มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบและทันสมัยค่ะ ได้เรียนได้จับเครื่องมือเอง ไม่ได้เรียนทฤษฎีอย่างเดียว ส่วนใหญ่จะปฏิบัติมากกว่า ที่น่าสนใจก็คือการออกแบบเครื่องมือแพทย์ในคอมพิวเตอร์ แล้วนำไปปริ้นท์ออกมาเป็นรูปแล้วก็คิดว่าเครื่องมืออันนี้ต้องใช้อะไรบ้าง ก็ยากค่ะ แต่อาจารย์ช่วยสอนทุกอย่าง ถ้าไม่รู้อะไรก็จะบอกค่ะ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ ก็ดีค่ะ อย่างเวลาสอบก็ช่วยกันสรุปและอธิบายให้

 

 

นอกจากนี้จูเนียร์ยังได้พูดถึงไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาวิศวกรรมชีวการแพทย์ไว้ด้วยว่า จะต้องมีความซื่อสัตย์ในวิชาชีพ มีความตรงเวลา และความปลอดภัยที่ต้องคำนึงถึงคนไข้เป็นหลัก มีความพร้อมและเตรียมตัวรับทุกสถานการณ์ ที่สำคัญเรียบง่าย ไม่เกี่ยงงาน ทำได้ทุกอย่าง และเน้นคุณภาพเป็นหลัก

 

 

 

ฝากถึงน้องๆ ม.ปลายที่สนใจทางด้านนี้ ถ้าน้องอยากสร้างเครื่องมือแพทย์ อยากรู้ว่าเริ่มต้นอย่างไร ทำอย่างไร ที่คณะนี้จะเน้นปฏิบัติมากกว่าทฤษฎีค่ะ สุดท้ายก็อยากให้น้องเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบค่ะ ส่วนในอนาคตจูเนียร์อยากไปทำงานในโรงพยาบาลก่อน หลังจากนั้นก็อาจจะเปิดบริษัทเครื่องมือแพทย์ตามที่ได้เรียนมาค่ะ

 

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ