นักศึกษา ว.นานาชาติ ม.รังสิต ได้รับรางวัลชมเชย การแข่งขัน ASEAN Business plan competition ระดับนานาชาติผ่านวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์

19 Jul 2018

 

         ทีม Pocketeach นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขัน ASEAN Business plan competition ระดับนานาชาติผ่านวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ โดยได้รับรางวัลชมเชยจากการแข่งขัน

มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นตัวแทนประเทศไทย ส่งทีมร่วมแข่งขัน ASEAN Business plan competition ระดับนานาชาติผ่านวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ โดยการแข่งขันนี้ด้วยเกิดขึ้นจากทุนสนับสนุน รัฐบาลออสเตรเลีย สำนักงานการต่างประเทศและการค้า (Australia Government, Department of Foreign Affairs and Trade) และ Australia-ASEAN Council (AAC) โดยเป็นการร่วมกันระหว่าง 3 มหาวิทยาลัย คือ University of New England (ประทศออสเตรเลีย) Universiti Teknologi MARA (ประเทศมาเลเซีย) และมหาวิทยาลัยรังสิต โดยในระดับนานาชาตินี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันด้วยกันทั้งหมดจำนวน 6 ทีม จาก 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศออสเตรเลียจำนวน 2 ทีม ประเทศมาเลเซีย จำนวน 2 ทีม และจากประเทศไทย จำนวน 2 ทีม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชฏฐเนติ ศรีสอ้าน คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศสารสนเทศ กล่าวว่า มีความภาคภูมิใจที่มหาวิทยาลัยรังสิตได้ร่วมเป็นผู้จัดโครงการนี้ในระดับประเทศขึ้น อีกทั้งมีทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิตเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก โดยมีผู้เข้าร่วมถึง 232 คนอีกทั้งยังเป็นการแข่งขันโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนการแข่งขันโดยไม่ต้องเดินทางไปถึงประเทศผู้จัด นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการศึกษาที่เปิดโอกาสให้เด็กไทยได้แสดงศักยภาพในตัวเอง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กฤษฎา ศรีแผ้ว คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวเพิ่มเติมว่า การนำเสนอแผนธุรกิจมีความสำคัญอย่างยิ่งในการขายไอเดีย และนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงการนำแผนเหล่านี้ สู่การหาแหล่งเงินทุนต่างๆ เพื่อนำมาลงทุนสร้างธุรกิจได้จริง การทำแผนธุรกิจในปัจจุบันนี้ ถ้าเด็กไทยสามารถทำแผนเป็นภาษาอังกฤษ รวมถึง นำเสนอแผนนั้นด้วยภาษาอังกฤษ จะยิ่งเปิดโอกาสสู่โลกธุรกิจที่กว้างขึ้น ดังนั้น เราควรผลักดันให้เด็กๆ ไทยได้ก้าวไปสู่เวทีการแข่งขันในระดับนานาชาติให้มากขึ้น

ด้านนายกันต์พจน์ ม่วงน้อยเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยนานาชาติ สาขาวิชาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ (International Business) มหาวิทยาลัยรังสิต สมาชิกทีม Pocketeach กล่าวว่า การแข่งขัน ASEAN Virtual Business Plan Competition เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติผ่านวีดิโอ Conference ซึ่งผมและเพื่อนเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน และยังมีตัวแทนจากประเทศออสเตรเลียและมาเลเซีย รวมเป็นสามทีม สำหรับการแข่งขันรอบในประเทศ และรอบระดับนานาชาตินี้ พวกเราเตรียมตัวเหมือนกันทั้งสองรอบ โดยแบ่งหน้าที่ในส่วนของการเตรียมข้อมูลและการรายงาน ส่วนผมดูแลเรื่องการสร้างสไลด์ เราได้นำความรู้ที่เรียนจากสาขาวิชา International Business มาประยุกต์ใช้ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเขียนภาษาอังกฤษรูปแบบธุรกิจ หรือเทคนิคการทำธุรกิจต่างๆ เป็นต้น

นายณัฐกฤษณ์ กฤษณามระ หรือ แกงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ  วิทยาลับนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต สมาชิกทีม Pocketeach กล่าวว่า ในการแข่งขันแต่ละทีมจะต้องสร้างสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ขึ้นมาหนึ่งอย่าง โดยสินค้าจะต้องแปลกใหม่ และไม่มีที่ใหนมาก่อน พวกเราจึงต้องคิดทุกกระบวนการอย่างรอบคอบเสมือนว่าจะวางขายสินค้านั้นจริง ช่วงเวลาหกเดือนที่เตรียมตัวมา ต้องเริ่มทุกสิ่งจากศูนย์ ต้องคิดว่าจะทำอะไร ใช้เงินเท่าไหร่ กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ซึ่งไม่ง่ายเลย อีกทั้งต้องพรีเซนต์ผลงานผ่านทาง Video conference ไปต่างประเทศ แต่สุดท้ายผลก็ออกมาดี ผมและทีมดีใจที่ได้เป็นตัวแทนของทั้งมหาวิทยาลัยและประเทศไปสร้างชื่อเสียงระดับนานาชาติ

“พวกเราต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ที่วิทยาลัยนานาชาติ ที่ผลักดันพวกเราทั้งสามคนในทีมได้มาไกลถึงตรงนี้ การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ของพวกเราในทีม นอกจากจะได้มิตรภาพจากรุ่นน้องในทีมแล้ว ยังมองว่าเราได้เห็นศักยภาพของคนรุ่นใหม่และคนที่อยู่รอบๆ ตัว แม้ว่าในการแข่งขันครั้งนี้ เราจะไม่ได้คาดหวังผลลัพธ์ในตอนแรกก็ตาม แต่เมื่อเราได้ผ่านเข้ามาจนรอบสุดท้าย มันก็เรียกได้ว่าต้องหวังแล้ว ตรงนี้จึงเป็นแรงผลักดันเฮือกสุดท้ายในทุกกระบวนการของพวกเรา การแข่งขันครั้งนี้เหมือนเป็นได้ทดลองทำงานจริงว่าหลังจากเรียนจบไปแล้ว หากจะทำธุรกิจสักอย่างเราต้องทำอะไรบ้าง เพียงแต่ครั้งนี้ช่วงเวลาในการคิดไตร่ตรองจะต้องรัดกุมเพราะมีเวลาจำกัด” นางสาวโซฟี่ อินทรคูสิน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต สมาชิกทีม Pocketeach กล่าวเสริม

(จากซ้าย) นายณัฐกฤษณ์ กฤษณามระ นางสาวโซฟี่ อินทรคูสิน และนายกันต์พจน์ ม่วงน้อยเจริญ สมาชิกทีม Pocketeach

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ