3 ศิษย์เก่า ม.รังสิต คลื่นลูกใหม่ในสนามข่าว “ภูบฎิณณ์-ณัฏฐ์ชนิตว์-เกียรติชัย”

15 Oct 2021

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันในสนามข่าวเกือบทุกพื้นที่ที่นำเสนอจะเห็นได้ว่ามีนักข่าวคลื่นลูกใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ที่สุดแล้วบนสนามข่าวนี้ต้องการนักข่าวตัวจริงอย่างมืออาชีพ วันนี้สารรังสิตออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จักกับ 3 ศิษย์เก่า ม.รังสิต ผลผลิตจากวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นผู้สื่อข่าวทางสถานนีโทรทัศน์ และพวกเขาคือคลื่นลูกใหม่ในสนามข่าว ตามไปดูกันว่ากว่าจะมาถึงวันนี้บนสนามข่าวตัวจริงพวกเขาต้องเตรียมตัวและผ่านการฝึกฝนอะไรกันบ้าง

     ภูบฎิณณ์ ประทาพันธ์ (ป๊อกแป๊ก) ศิษย์เก่าสาขาวิชาวารสารศาสตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันทำงานตำแหน่งผู้สื่อข่าวภาคสนาม สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 (AMARIN TV HD 34) กล่าวว่า บนเส้นทางสนามข่าวได้นำความรู้และทักษะต่างๆ การสื่อสารมาใช้ต่อยอดในการทำงานได้เป็นอย่างดี ที่นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ทำให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจกระบวนการสื่อสารอย่างลึกซึ้ง หรือพูดแบบให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ มีโค้ชที่มากประสบการณ์คอยให้คำแนะนำ ยิ่งทำให้เราถูกหล่อหลอมให้เป็นนักสื่อสารที่ดี และสามารถสร้างคอนเทนต์คุณภาพส่งตรงไปยังผู้รับสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในการทำงานของข่าว ซึ่งในปัจจุบันทุกคนสามารถเป็นนักข่าวได้ แค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ก็สามารถนำเสนอข้อมูลผ่านแพลตฟอร์มต่างๆได้ แต่สิ่งที่จะทำให้เรามีความแตกต่างที่ชัดเจนนั่นก็คือ ทักษะการคัดกรองข้อมูลข่าวสารและข้อเท็จจริง (gate keepers) และการรู้เท่าทันสื่อ (media literacy) จากสิ่งที่ได้เรียนรู้มา จะช่วยให้เราสามารถสื่อสารผ่านการนำเสนอข้อมูลข่าวสารได้อย่างมั่นใจ ผ่านกระบวนการคิด วิเคราะห์ การเรียบเรียงเนื้อหา เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิต ก่อนที่ข่าวจะออกมาสู่หน้าจอโทรทัศน์ได้ ทุกอย่างผ่านการคัดกรองมาหมดแล้ว การมีข้อมูลข่าวสารที่มากกว่า ครบกว่า มีมุมมองที่มากกว่า ดังนั้นผู้สื่อข่าว จึงเปรียบเสมือนเป็นหัวใจสำคัญของสารตั้งต้นในการสืบหาข้อมูล และเป็นกระดุมเม็ดแรกของกระบวนการผลิตข่าวสาร ซึ่งส่วนตัวมองว่า การที่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ช่วยให้เกิดแรงพลักดันให้เราทุ่มเท ฝึกฝนทักษะต่างๆ อย่างรอบด้าน อาจจะเริ่มจากการแข่งขันกับตัวเอง พาตัวเองไปเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพื่อต่อยอดทักษะที่มี ซึ่งใครๆก็สามารถเป็นตัวจริงได้แค่กล้าที่จะฝัน

     “สำหรับการเตรียมตัวในแต่ละครั้ง คือจะต้องทำการบ้านและวางแผนทุกครั้งก่อนลงสนามข่าว คุยกับทีมงาน ทำความเข้าใจกับช่างภาพและผู้ช่วยช่างภาพ ว่าเป้าหมายของเราในแต่ละวันคืออะไร หัวใจสำคัญของข่าวนี้คืออะไร จากข้อมูลที่มีเราเกิดข้อสงสัยอะไรบ้าง จะไปหาคำตอบนี้ได้จากที่ไหน จะเริ่มลงพื้นที่จากจุดไหนก่อน และสามารถต่อยอดจากข้อมูลที่มีไปในประเด็น/มุมมองไหนได้บ้าง เพราะการทำข่าวของรายการทุบโต๊ะข่าว เป็นข่าวเจาะ หรือข่าวเชิงลึก จำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลที่ลึก และรอบด้านมากกว่าข่าวรูทีน ข้อมูลต่างๆ ที่นักข่าวได้มาจากภาคสนาม จะถูกนำไปสร้างข้อมูลเพจ กราฟิก สร้างแอนนิเมชั่น 3D เพื่อจำลองเหตุการณ์ที่จะทำให้ผู้ชมเข้าใจเนื้อหาที่ยากได้เข้าใจง่ายขึ้น การมีแผนที่ดีจะช่วยให้เราทำงานในสภาวะแรงกดดันและการแข่งขันที่สูงได้ จากนั้นก็แค่เตรียมใจ เตรียมความพร้อม ตื่นตัว มีสติกับการแก้ไขปัญหาและประเมินหน้างานด้วยความไม่ประมาท”

     เจอกับ ภูบฎิณณ์ ประทาพันธ์ ได้ที่รายการทุบโต๊ะข่าว (ช่วงที่2) ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 (AMARIN TV HD 34)

     ณัฏฐ์ชนิตว์ เทียนน้อย (เนย) ศิษย์เก่าสาขาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพล็ตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันทำงานเป็นผู้สื่อข่าวช่องเวิร์คพอยท์ กล่าวว่า การเรียนด้านนิเทศศาสตร์เปิดโอกาสให้ได้ลองทำหลายอย่าง ได้ลองจัดรายการวิทยุ ซึ่งถือเป็นวิชาที่ฝึกฝนการพูดชั้นดี ฝึกการออกเสียง ได้ลองทำรายการโทรทัศน์ทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลัง เหมือนเป็นการฝึกบุคลิกภาพเบื้องต้น ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยสมัยที่เรียนตนได้เลือกเรียน “สายข่าว” เพราะตั้งใจอยากจะเป็นผู้สื่อข่าว ในห้องเรียนมีการสอนที่เหมือนกับการทำงานจริง ให้ทดลองทำข่าว เปิดหน้ารายงานข่าว ได้เรียนรู้กับพี่ที่เขาอยู่ในสนามข่าวจริงๆ ได้ลองทำงานกับมืออาชีพ มันเหมือนเป็นการได้ฝึกฝนตัวเองก่อนลงสนามจริง และเมื่อต้องทำงานจริง แม้ว่าจะไม่ได้เหมือนกับในห้องเรียน100% แต่ก็สามารถนำเอาสิ่งที่ได้เรียนมาประยุกต์ใช้กับการทำงานจริงได้เป็นอย่างดี ทำให้เรามีทักษะพื้นฐานในการพูดคุยกับแหล่งข่าวเพื่อหาข้อมูล ทักษะการสัมภาษณ์ การเลือกจับประเด็น ทักษะการเขียนข่าว การเรียบเรียงประเด็น ทักษะการพูดรายงานสดทางหน้าจอโทรทัศน์ ความกล้าแสดงออก และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ได้มาจาก นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต

     “สำหรับการเตรียมตัวในการลงภาคสนาม ออกหมายข่าวทุกครั้ง สิ่งสำคัญคือ เราต้องทำการบ้าน คือการข้อมูลในข่าวนั้นๆ หาข่าวเก่ามาอ่านเป็นข้อมูลในเบื้องต้น เพื่อลงสนามจะได้เข้าใจในเนื้อหาที่ครบถ้วน ทุกมุม เตรียมใจให้พร้อมในทุกๆ วัน เพราะการออกภาคสนามแต่ละวันจะเจอกับอะไรที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลย ไม่รู้ได้เลยว่าวันนี้จะต้องไปเจอกับข่าวอะไร เจอแหล่งข่าวคนไหน เจอสถานการณ์อย่างไร อาชีพนี้ต้องใช้ทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทุกวันจริงๆ เพราะฉะนั้นการเตรียมใจ เตรียมตัวเพื่อจะรับมือในแต่ละวันต้องพร้อมอยู่เสมอ อย่างสุดท้ายต้องเตรียมแข่งกับเวลา ไม่ว่าจะเป็นการลงพื้นที่ การเขียนข่าว เขียนสคริปต์ ทุกอย่างทำแข่งกับเวลาทั้งหมด งานข่าวเป็นงานที่ไม่มีหยุดรอ หรือหยุดอยู่กับที่ ทุกอย่างทำแข่งกับเวลาทั้งหมด”

     เจอกับ ณัฏฐ์ชนิตว์ เทียนน้อย ได้ที่ “ข่าวเวิร์คพอยท์” ช่องเวิร์คพอยท์ 23 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ทางหน้าจอโทรทัศน์ รายการ “ด่วนข่าวเที่ยงเวิร์คพอยท์” รายงานสดประจำช่วง “สดจากที่จริง” 

     เกียรติชัย บุญราโส (ก้อง) ศิษย์เก่าสาขาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพล็ตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันทำงานเป็นผู้สื่อข่าวออนไลน์ช่อง 7 HD กล่าวว่า การเรียนนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต นอกจากหลักการพื้นฐานที่อาจารย์แต่ละท่านสอน ยังมีโอกาสได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่ อาจารย์พิเศษผู้ปฏิบัติงานด้านข่าวโดยตรง ทำให้เรารู้ขั้นตอนการผลิตข่าวตั้งแต่ต้นจนจบ แต่สิ่งสำคัญคือ “การได้ทำ” ลงสนามจริง ผลิตจริง และได้ทำบ่อยๆ สิ่งนี้คือทำให้เราทำงานได้คล่องตัว เรียนรู้ได้เร็วเมื่อเราก้าวเข้ามาในอาชีพนักข่าว แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และปรับตัวทำได้ทุกอย่าง นอกจากนี้เรื่อง “จรรยาบรรณ” ที่นักนิเทศศาสตร์ทุกคนถูกปลูกฝังตั้งแต่ปี 1 ถึง ปี 4 สิ่งนี้ทำให้เราระวังตัวและเตือนสติเราตลอดเวลา ขอบคุณอาจารย์ทุกท่านที่ถ่ายทอดวิชาทำให้เราเอามาใช้ในการทำงานถึงทุกวันนี้

     “ในสนามข่าวจริงนักข่าวกับความเร่งรีบมักคู่กัน บางทีเจอเหตุด่วน บางทีต้องไปสถานการณ์เสี่ยงๆ สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือ “สติ” ตั้งหลักดีๆ แล้วค่อยคิดว่า เรื่องที่ออกไปทำมีประเด็นหลักคืออะไร อะไรประเด็นรองคืออะไร ต้องการนำเสนอแบบไหน คิดแผนสำรองหากสถานการณ์ไม่เป็นอย่างที่คิด หาข้อมูลของแหล่งข่าวให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะมีประเด็นไปถาม และต้องถาม “เพื่อประชาชน” ไม่ใช่การถามเพื่อโชว์พาวเวอร์ของนักข่าว เพราะสิ่งนั้นคนดูได้แค่อรรถรส แต่ไปไม่ถึงแก่นของข้อมูล และนอกจากการเตรียมตัวแล้ว การถ่ายทอดข้อมูลสู่คุณผู้ชมก่อนจะถ่ายทอดต้องคิดเสมอว่าเรื่องนี้หรือข้อมูลนี้ประชาชนได้ประโยชน์อะไร คุณค่ามากน้อยแค่ไหน เรื่องนี้สิ่งสำคัญ!”

     เจอกับ เกียรติชัย บุญราโส ได้ที่รายการข่าวช่อง 7 HD

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ