อาจารย์คณะวิทย์ฯ ม.รังสิต คว้ารางวัล “นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่” ประจำปี 2565 จากมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์

29 Aug 2022

             อาจารย์คณะวิทย์ฯ ม.รังสิต คว้ารางวัล “นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่” ประจำปี 2565 จากมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยเข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัลหนึ่งแสนบาท ในช่วงปลายปีนี้

 

 

            ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรชัย กาญจนาคม อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยในโอกาสที่ได้รับรางวัล “นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่” ประจำปี 2565 จากมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่า สำหรับรางวัลดังกล่าวเป็นโครงการรางวัลนักวิทยาศาสตร์ระดับชาติ โดยแบ่งเป็นรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น และรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ซึ่งตัวผมเองสนใจสมัครโครงการรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ อายุไม่เกิน 35 ปี เนื่องจากที่ผ่านมาได้สะสมผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติจำนวนมาก จึงส่งผลงานเพื่อขอสมัครรางวัลนี้ และเป็นความภูมิใจครั้งหนึ่งที่ได้รับรางวัลนี้ด้วย ซึ่งเป็นรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้รับโล่เกียรติยศและเงินรางวัลหนึ่งแสนบาท โดยจะเข้ารับรางวัลในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

 

 

 

            “ส่วนตัวรู้สึกเป็นความภูมิใจและเกียรติสูงสุดครั้งหนึ่งในชีวิต เนื่องจากรางวัลนี้เป็นรางวัลพระราชทาน และเป็นสิ่งที่คนทำงานด้านวิทยาศาสตร์อย่างเราใฝ่ฝัน บวกกับเป็นแรงผลักดันทำให้เรามีกำลังใจในการที่จะผลิตผลงานที่มีคุณภาพต่อๆ ไป และอีกหนึ่งความภูมิใจคือเราเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนเพียงไม่กี่แห่ง ที่คว้ารางวัลนี้สำเร็จ ในรอบเกือบ 30 ปี และยังเป็นคนแรกของมหาวิทยาลัยรังสิตที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้อีกด้วย ความหมายของคำว่า นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่สำหรับผมคือ เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อายุยังไม่มาก เป็นคนรุ่นใหม่ที่ชอบมีความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะเกิดขึ้นได้นั้น เกิดจากความสนใจในการทำงานวิจัยและพัฒนาผลงานที่โดดเด่นออกมาสู่สังคมและประเทศชาติ

 

 

 

            สำหรับจุดเด่นของผลงานที่ได้รับรางวัลก็คือ เกี่ยวกับการพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อใช้ในการผลิตไบโอออยล์และสารเคมีมูลค่าเพิ่มจากชีวมวล โดยมุ่งเน้นการพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดใหม่ ที่มีคุณสมบัติ โดดเด่น เช่น มีความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาสูง มีความจำเพาะเจาะจงในการผลิตสารที่ต้องการ และมีความเสถียรสูงในระหว่างการทำปฏิกิริยา รวมทั้งสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำใหม่ได้หลายครั้ง” ผศ.ดร.สุรชัย กล่าว

 

 

 

            อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมา ผศ.ดร.สุรชัย ได้มีโอกาสรับรางวัล Excellent editorial board ของวารสาร Carbon Resources Conversion ซึ่งเป็นวารสารนานาชาติ และอีกรางวัลหนึ่งเป็นรางวัลนักวิจัยรุ่นใหม่ระดับยอดเยี่ยมจากสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท) และยังได้รางวัลศิษย์เก่ายอดเยี่ยม “ผู้ประสบความสำเร็จในฐานะนักคิด/ นักวิชาการและวิจัย” จากสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิตอีกด้วย

 

 

            สุดท้ายในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต ผศ.ดร.สุรชัย กล่าวว่า อาจารย์เคยเป็นศิษย์เก่าในระดับปริญญาตรี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รู้สึกเป็นเกียรติและเป็นความภูมิใจหนึ่งที่ได้กลับเป็นอาจารย์ที่นี่และได้สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยของเรา ส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ควรมีคือ ต้องมีความชอบในการที่จะค้นหาสิ่งใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเจอปัญหาอุปสรรคใดๆ ก็ไม่ต้องไปเครียดกับมัน แต่อาจจะมองว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นหรือความท้าทายอย่างหนึ่งของการที่ทำให้เราได้เจออะไรใหม่ๆ ผมว่างานทางด้านวิทยาศาสตร์ไม่ได้หยุดลง ไม่ตายตัว และไม่ได้หมดไป มันเป็นความสนุกที่เราจะได้ค้นคว้าและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ปัจจุบันโซเชียลไปได้กว้างและไกล เราสามารถค้นหาอะไรต่างๆ เพื่อมาเสริมสร้างความรู้ของเรานั้นทำได้ง่ายขึ้น โอกาสของนักวิทยาศาสตร์รุ่นปัจจุบันจะทำให้เราค้นพบสิ่งใหม่ๆ มากกว่าในอดีต

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ