คุณฐิติพันธ์ ล้อประเสริฐกุล ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

27 Dec 2019

     ถ้าเรารู้จักตัวเองมาตั้งแต่แรกว่าเราชอบอะไรหรือมีความถนัดด้านไหน คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเลือกเรียนตามสิ่งที่ตนถนัด คุณตี๋-ฐิติพันธ์ ล้อประเสริฐกุล ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการส่วนควบคุมการก่อสร้าง สำนักการช่าง เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี และเจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง คือคนหนึ่งที่อาจเรียกได้ว่าค่อนข้างโชคดีที่ค้นพบตัวเองมาตั้งแต่เด็กว่าชอบอะไรอยากเรียนด้านไหน จึงมุ่งมั่นไปสู่วิชาชีพนั้นอย่างมีเป้าหมาย

     คุณตี๋เล่าว่า อาจเป็นเพราะที่บ้านทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง จึงมีส่วนทำให้ตนเองซึมซับงานทางด้านนี้ จำได้ว่าเป็นคนที่ชอบขีดๆ เขียนๆ มาตั้งแต่เด็ก ตอน ม.ปลาย ผมจบมาด้วยเกรดเฉลี่ยไม่ดีนัก มหาวิทยาลัยเอกชนจึงเป็นทางเลือกเดียว ผมตามเพื่อนมาเรียนตอนปี พ.ศ.2533 ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งพอมาเรียนแล้วเราได้เรียนในสิ่งที่เราชอบ ได้เรียนรู้กระบวนการทำงาน ฝึกการคิดวิเคราะห์และทำงานอย่างเป็นระบบ โดยส่วนตัวผมเป็นคนทำงานค่อนข้างเร็ว เวลาสมองคิดงานและถ่ายทอดออกมาเป็นลายเส้นยิ่งทำให้สนุกกับสิ่งที่ทำมากขึ้น ทำให้ผลการเรียนดีขึ้นกว่าตอนมัธยม

     หลังเรียนจบคุณตี๋กลับมาทำธุรกิจกับที่บ้านอยู่ระยะหนึ่ง จึงแยกตัวออกมาเปิด บริษัท Satang Design & Constructions จำกัด รับออกแบบและก่อสร้างบ้านและอาคารทุกชนิดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างนั้นเทศบาลเมืองนาสาร กำลังเปิดรับสมัครสถาปนิก จึงไปสมัครและได้บรรจุเป็นข้าราชการ ตำแหน่งสถาปนิก 3 กองช่าง เทศบาลเมืองนาสาร ดูแลเรื่องงานออกแบบทั่วไปของเทศบาล ย้ายมาเทศบาลตำบลท่าข้าม และปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการส่วนควบคุมการก่อสร้าง สำนักการช่าง เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีหน้าที่กำกับดูแลระบบงานและอัตรากำลังส่วนควบคุมการก่อสร้าง ติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผล และให้คำแนะนำในการปรับปรับแก้ไขการออกแบบและการก่อสร้างงานโยธา การวางผังหลัก การเขียนแบบ รายการก่อสร้าง การออกแบบสถาปัตยกรรม และออกแบบงานด้านวิศวกรรมโยธา รวมถึงการประมาณราคา การทำสัญญาจ้าง และตรวจรับงาน เป็นต้น

    คุณตี๋ให้เหตุผลว่า ผมเป็นข้าราชการเพราะคิดว่าเราน่าจะนำความรู้ความสามารถที่มีมาทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองได้ เพราะธุรกิจของเราก็อยู่ตัวแล้วมีคนดูแลและสามารถทำหลังเลิกงานได้

     ด้วยความที่เป็นคนชอบคิดอยู่ตลอดทำให้คุณตี๋แตกไลน์ธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ ทำสนามฟุตบอลหญ้าเทียมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุราษฏร์ธานี และเปิด บริษัท วินโปร จำกัด เพื่อต่อยอดธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

     “การทำสนามฟุตบอลหญ้าเทียมเกิดจากความชอบส่วนตัว ผมชอบฟุตบอลและลูกชายก็ชอบเล่นฟุตบอล ก่อนหน้านี้เคยไปเล่นที่สนามอื่น แต่มีคนจองคิวสนามเยอะทำให้เวลาในการใช้สนามค่อนข้างจำกัด จึงชวนเพื่อนๆ ร่วมหุ้นกันทำสนามฟุตบอลหญ้าเทียม PPK Stadium เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ชื่นชอบการเล่นฟุตบอลมีพื้นที่ในการฝึกซ้อมฟุตบอลมากขึ้น”

     ส่วนบริษัท วินโปร จำกัด ประกอบธุรกิจผลิตประตู หน้าต่าง upvc (Unplasticized Poly Vinyl Chloride) จะว่าไปบริษัท วินโปร เกิดขึ้นมาด้วยความบังเอิญก็ได้ เพราะก่อนหน้านี้เวลาทำงานก่อสร้างประตู-หน้าต่างต้องซื้อวัสดุอุปกรณ์จากร้านอื่น แต่ลูกน้องในบริษัทบอกว่าสามารถทำได้ ให้เราลงทุนซื้อเครื่องไม้เครื่องมือในการผลิต ซึ่งเราเห็นว่าถ้าทำได้ก็ไม่ใช่เรื่องยากจึงลงทุนและเปิดบริษัทเพื่อขยายไลน์ธุรกิจ

     “ปกติผมเป็นคนไม่ค่อยหยุดนิ่งคิดอยากทำอะไรก็ลงมือทำ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปได้และไม่ทำอะไรเกินตัว”

     ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ที่ทำธุรกิจส่วนตัวคุณตี๋มีงานออกแบบบ้านเฉลี่ยปีละ 1 หลัง และมากสุดออกแบบบ้านปีละ 4 หลัง โดยยึดหลักทำตามความพึงพอใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด สำหรับงานออกแบบที่ประทับใจ ได้แก่ งานออกแบบบ้าน 10 หลัง ให้แก่ มูลนิธิครอบครัวเฟลิกซ์ และออกแบบ คริสตจักรเพนเทคอส จังหวัดสุราษฎร์ธานี ฯลฯ    

   

 “สิ่งที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยและทำให้ผมสามารถนำมาใช้ได้ตลอดคือ กระบวนการคิดวิเคราะห์ ตอนเรียนอาจารย์หลายท่านพยายามสอนและบอกเราอยู่ตลอดว่า การออกแบบหรือทำงานอะไรก็แล้วแต่ต้องผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์ ซึ่งตอนเรียนเราก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่พอได้มาทำงานจริงทั้งงานราชการและธุรกิจส่วนตัว เราจึงเข้าใจอย่างลึกซึ้งในสิ่งที่อาจารย์สอน”

           

                                                                                                                                                

 

 

                                        

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ