เปิดวาร์ปหมอยา หยก-ธนพร ประทุมรัตน์วัฒนา แค่เห็นยิ้มเธอก็ใจละลาย...

26 Jun 2019

หมอยาที่พกพาความน่ารักกับลักยิ้มที่มีเสน่ห์คนนี้คือ น้องหยก-ธนพร ประทุมรัตน์วัฒนา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการบริบาลทางเภสัชกรรม วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มีดีกรีเป็นดาวคณะ และรองประธานฝ่ายวิชาการ สโมสรนักศึกษาของวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ในปัจจุบัน เราไปเปิดวาร์ปสาวหน้าใสคนนี้กันเลยดีกว่า

 


“น้องหยก” จบมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต ด้วยความที่ชอบเรียนวิชาเคมี และชอบพบปะผู้คน จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เลือกเรียนทางด้านเภสัชศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยรังสิต

 


“ตอนแรกก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนคณะอะไรดี แต่ส่วนตัวหยกชอบวิชาเคมีมากที่สุด พอปรึกษาคุณครู และคุณพ่อคุณแม่ ก็บอกว่าคณะเภสัชฯ น่าสนใจนะ เพราะได้ใช้วิชาเคมี และได้รักษาผู้ป่วย หยกก็เลยมาสอบเข้าที่ม.รังสิตค่ะ เลือกเรียนในสาขาวิชาการบริบาลทางเภสัชกรรม เพราะชอบเจอคน ชอบคุยกับผู้ป่วยค่ะ”

 


หลังจากเข้าเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย หยกได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมทั้งของในคณะและของมหาวิทยาลัย โดยได้เข้าร่วมประกวดดาวเดือนและเป็นตัวแทนดาวคณะ ร่วมกิจกรรมบนเวทีเฟรชชี่ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงกิจกรรมล่าสุด ค่ายสานฝันสู่การเป็นเภสัชกร โดยหยกช่วยทำหน้าที่ในส่วนของฝ่ายวิชาการ

 

 

เมื่อถามถึงวิชาที่ชอบเรียนมากที่สุด หยกบอกว่า “ตั้งแต่เรียนมาชอบวิชา Pharmacology ค่ะ หรือชื่อภาษาไทยคือ เภสัชวิทยา เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับยาตัวนี้ออกฤทธิ์อย่างไรในร่างกาย ส่งผลหรือเกิดพิษอย่างไร ส่วนความประทับใจตั้งแต่มาเรียนที่นี่คือ คณะนี้ทุกคนให้ความช่วยเหลือกัน อาจารย์และรุ่นพี่ดูแลเหมือนเราเป็นน้องคนหนึ่ง ถ้าเรามีปัญหาก็จะช่วยเหลือกัน หรือถ้าสงสัยอะไรอาจารย์ก็จะสามารถให้คำปรึกษาตลอดค่ะ”

 

 


ไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาวิทยาลัยเภสัชศาตร์ที่นี่ก็เป็นแบบสายลุยค่ะ เพราะแต่ละคนเต็มที่กับการเรียนมาก อ่านหนังสือกันอย่างเต็มที่ ทุกคนเตรียมพร้อมกับการสอบในทุกๆ ครั้ง แม้ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน เพื่อนๆ คอยช่วยกันติวค่ะ ไม่ยอมแพ้ต่อการเรียนถึงแม้เนื้อหาจะค่อนข้างหนักก็ตาม เพราะเราจบออกไปรักษาคน ไปผลิตยาที่มีคุณภาพค่ะ ต้องรับผิดชอบต่อสังคม และทุกๆ ชีวิตถึงเรียนจะหนักแต่กิจกรรมเราก็สู้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นการรับน้อง การแข่งขันกีฬา จิตอาสาสาธารณะประโยชน์ ทุกๆ คนก็จะแบ่งหน้าที่จัดการอย่างเต็มที่

 

 

สำหรับการแบ่งเวลาให้การเรียนและการทำกิจกรรมนั้นหยกก็สามารถจัดสรรได้อย่างลงตัว หยกบอกว่า “ส่วนตัวเป็นคนที่ค่อนข้างแบ่งเวลา ถ้ามาเรียนจะตั้งใจเรียน ใกล้สอบก็อ่านหนังสือ พอสอบเสร็จจะมีไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนๆ บ้าง ประมาณว่า Work hard play hard แบบนั้นเลยค่ะ”

 


หลังจากเรียนจบ ว่าที่หมอยาคนนี้มีเป้าหมายว่าจะไปหาประสบการณ์ทำงานในโรงพยาบาล และอาจจะเปิดร้านขายยา นอกจากนี้ยังมุ่งศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ด้านเภสัชวิทยาอีกด้วย สุดท้ายฝากถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนในคณะนี้ไว้ด้วยว่า “อยากให้มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการอ่านหนังสือ แล้วจะรู้ว่าไม่ยากอย่างที่คิด และไม่อยากให้น้องๆ กดดันมาก เพราะมันไม่เกินความสามารถของตัวเองแน่นอน ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ”

 

 


ตามไปวาร์ปความน่ารักของน้องหยกกันได้ที่ IG : yokswann
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ