เลือกเรียนคณะที่ใช่ ไม่มีคำว่าเสียดายเวลา

25 Dec 2020

            ถ้าชีวิตคนเราเต็มเปี่ยมไปด้วยอุปสรรคที่ต้องเจอ ความพยายามที่จะทำให้ปัญหาที่เจอเปลี่ยนเป็นความสำเร็จที่งดงาม ไม่ว่าจะต้องใช้เวลาเป็นปี แต่สุดท้ายมักสวยงามอยู่เสมอ

 

 

            เช่นเดียวกับดาววิทยาลัยแพทยศาสตร์คนนี้ แตงกวา - สุภัคพงศ์ ศิริมาจันทร์ เธอมีเป้าหมายอย่างหนึ่งหลังเรียนจบ ม.ปลาย คือการเรียนแพทย์ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความพยายาม ขยันมั่นเพียร แม้ว่าต้องแลกด้วยระยะเวลา 1 ปี ที่ไม่ได้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ แตงกวาก็สามารถทำให้ตนเองถึงเป้าหมายการสอบติดแพทย์ และปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

ทำไมต้องแพทย์ม.รังสิต

            แตงกวาเรียนจบสายวิทย์-คณิต ในระดับชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี หลังจากนั้นเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพด้านการเรียนการสอน ถึงแม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน และอีกหนึ่งเหตุผลของแตงกวาคือที่นี่เป็นสถาบันร่วมผลิตแพทย์ระหว่างกรมการแพทย์ และมหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

อบอุ่นเหมือนครอบครัว

            สำหรับแตงกวาแล้วในมุมของสังคมเพื่อนที่ ม.รังสิต ไม่มีการแข่งขันกันเรียนค่ะ ทุกคนจะช่วยกันเรียน และในมุมของอาจารย์ที่นี่น่ารักทุกคน คอยช่วยเหลือและสามารถ Contact อาจารย์ได้โดยตรงเลย ระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์เปรียบเสมือนคุยกันแบบพี่น้องค่ะ

 

 

เคล็ด(ไม่)ลับการเรียน

          การจะเรียนให้ดีไม่มีเคล็ดลับที่ตายตัวว่าทำตามตำรานั้น ตำรานี้แล้วจะเกิดความสำเร็จ ทุกคนเริ่มต้นได้ง่ายๆ คือ การทำอะไรสักอย่างด้วยความตั้งใจ เช่นเดียวกับแตงกวาที่มีความตั้งใจในการเรียน อย่างแรก คือมาจากความตั้งใจค่ะ ชีวิตการเรียนของมหา’ลัยประมาณว่า Self Learning เป็นส่วนใหญ่ค่ะ และการมีความพร้อมในการเรียน เพราะมีการเปลี่ยนระบบ เราจะต้องเรียนเอง อ่าน Text ให้มากขึ้น ทำให้ต้องตั้งใจและมีสมาธิกับเนื้อหาที่ไม่ได้สอนในชั่วโมง หาความรู้ข้างนอกเพิ่มเองให้มากขึ้น เพื่อเอาไปทำข้อสอบและมีความรู้เป็นของตัวเองมากขึ้น การเรียนแพทย์ต้องมีความรู้ให้มากที่สุดค่ะ

 

 

ไลฟ์สไตล์แบบแตงกวา

            คนเราไม่ควรมีเรื่องเครียด หรือการตั้งใจทำอะไรสักอย่างตึงเกินไป การใช้ชีวิตให้มีความสมดุลถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ถึงแม้ว่าแตงกวาจะเรียนแพทย์ เป็นคณะที่เคร่งเครียดกับการเรียน แต่ในอีกแง่มุมของแตงกวาก็มีกิจกรรมทำให้ตนเองได้ผ่อนคลายคือ โดยปกติแล้วเป็นคนไม่ชอบออกไปข้างนอก ชอบอยู่บ้านมากกว่า กิจกรรมที่มักทำในช่วงเวลาพักผ่อนคือ การดูหนังหรือการต่อ LEGO ที่เป็นตัวการ์ตูนค่ะ

 

 

ความชอบจะทำให้เรามีความพยายาม

            แตงกวาฝากถึงคนที่สนใจเรียนทางด้านนี้ไว้ด้วยว่า น้องคนไหนอยากเรียนแพทย์และอยากเป็นหมอ อย่างแรกอยากให้น้องมีความชอบก่อน เพราะถ้าชอบแล้วมาอยู่ตรงนี้ก็จะมีความสุข อย่างที่บอกไปค่ะว่าเป็นคณะที่ไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ อย่างที่สองคือต้องมีความตั้งใจ และมีสมาธิกับตรงนี้ให้มากๆ เพราะว่าเราทำงานกับชีวิตของคนซึ่งมีความเสี่ยง ถ้าเกิดเราพลาดไปก็เหมือนเราไปทำให้ชีวิตของคนๆ หนึ่งเขาพังไปเลย เพราะฉะนั้น อยากให้ทุกคนเป็นหมอที่เก่งและเป็นหมอที่ดีด้วย จะเป็นหมอที่เก่งอย่างเดียวก็ไม่ได้ หรือจะเป็นหมอที่ดีอย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องเป็นทั้งหมอที่เก่งและหมอที่ดีในเวลาเดียวกันให้ได้ค่ะ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ