พลิกความชอบ สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ กับ “โรจนินทร์ หอวัฒนกุลพงศ์” เจ้าของร้านกล่องสุ่ม Bear Blind Box

26 Mar 2024

วัยรุ่นไฟแรง นักธุรกิจอายุน้อยที่ล้มแล้วลุก สู้กับความล้มเหลว เก็บทุกประสบการณ์ที่จะช่วยสร้างความสำเร็จ และเริ่มต้นใหม่อีกครั้งกับความชอบ สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกล่องสุ่ม Bear Blind Box  ธุรกิจที่กำลังติดเทรนด์มาแรง วันนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับหนุ่มน้อยนักธุรกิจ ที่ควบสถานะนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ม.รังสิต อีกด้วย

 

 

หมีพูห์ - โรจนินทร์ หอวัฒนกุลพงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการตลาดดิจิทัลและนวัตกรรมค้าปลีก คณะบริหารธุรกิจ เล่าให้ฟังว่า ความสำเร็จของผมเริ่มต้นจากศูนย์ หลายคนอาจมองว่าเริ่มธุรกิจได้เพราะครอบครัว ก็คงปฏิเสธไม่ได้ เพราะเริ่มจากแม่ของผมจริง แต่ไม่ใช่เงินแม่นะ คือคำสอนหรือการบ่นของแม่ต่างหาก ที่ว่า “อยากได้ อยากมีอะไร ก็ต้องทำงานหาเงินมาซื้อเอง” นั่นคือจุดเริ่มต้นของการมองหารายได้ ผมลองผิดลองถูกมาทุกอย่าง ตั้งแต่การไลฟ์ขายเสื้อยืดวินเทจ ตัวละ 10 บาท 20 บาท ขายรองเท้ามือสอง ขายของในเกมบ้าง อะไรทำแล้วได้กำไรผมทำหมด ด้วยความที่ยังเด็ก อ่อนประสบการณ์ บางอย่างก็เจ๊ง บางอย่างก็รุ่ง เรียนรู้ว่าความสำเร็จไม่ได้เรียบง่าย แต่ประสบการณ์สอนให้เรียนรู้และรู้จักตัวเองมากขึ้น ว่าชอบวงการธุรกิจ การค้าขาย พอเก็บเงินได้ในระดับหนึ่ง ก็เริ่มหาธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะสร้างกำไรได้มากขึ้น ด้วยยุคสมัยที่มีธุรกิจเพิ่มขึ้นใหม่เรื่อย ๆ เราต้องไว ทันกระแส และมีความอดทน แต่พอความอดทนไม่พอ ก็ไปได้ไม่สุดสักทาง  จนมาถึงธุรกิจปัจจุบันเริ่มคิดให้มากขึ้น ไปทีละขั้นตอน ใส่ใจให้มาก ไปส่งสินค้าด้วยตนเอง พูดคุยกับลูกค้าตลอดการซื้อขาย จนกระทั่งเราเปิดหน้าร้าน ก็มีฐานลูกค้ามากขึ้น สำหรับผมความล้มเหลวที่เคยเจอไม่มีผลต่อการเริ่มต้นใหม่ ผมไม่กลัวที่จะเสี่ยงอีกครั้งแม้ว่าจะต้องเริ่มนับหนึ่ง เพราะการทำธุรกิจมีความเสี่ยงเสมอ อยู่ที่เราจะมีความกล้ามากพอหรือเปล่าเท่านั้นเอง  

 

 

ธุรกิจกล่องสุ่ม คือ การเพิ่มดีเทลของสินค้า เพิ่มความอยากรู้ของลูกค้า ว่าจะได้สินค้ารูปแบบไหนกลับไป โดยสินค้าที่ขาย คือ  Art Toy ของเล่นและของสะสมในรูปแบบศิลปะ ที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน จริง ๆ ธุรกิจนี้เกิดจากความชอบของผม เมื่อก่อนผมชอบสะสมฟิกเกอร์โมเดล มีซื้อมาขายไป จนเริ่มเอะใจว่าเราก็ได้กำไรจากความชอบนี้ไม่ใช่น้อย ทำไมเราถึงไม่ขายเองเลย พอเปิดหน้าร้าน เวลามีคอลเลคชันใหม่มา เราก็ได้เปิดเล่นก่อนด้วย เป็นการโชว์สินค้าให้ลูกค้าเห็น และราคาที่ได้ถูกกว่าที่เราไปซื้อเขา เพราะเราสั่งตรงมากจากจีนเอง สำหรับจุดแข็งของร้าน คือ การเข้าใจและเป็นกันเองกับลูกค้า เราเปิดร้านเพื่อแลกเปลี่ยนความชอบกัน อะไรที่แพงไปผมก็จะแนะนำลูกค้า ถ้าผมสามารถหาราคาให้ลูกค้าซื้อในราคาถูกได้ต่อให้ไม่ใช่ที่ร้านผม ทำให้ลูกค้าเชื่อใจและกลับมาซื้อที่ร้านมากขึ้น ขอบคุณคณะบริหารธุรกิจ ม.รังสิต ที่ช่วยปรับ Mind set ทางธุรกิจ เป็นที่ปรึกษาในบางเรื่องที่ยังไม่รู้ หรือรู้แล้วแต่ยังไม่สุด ฉะนั้นก่อนเริ่มธุรกิจจึงต้องเรียนรู้และศึกษา เพื่อป้องกันให้เราเสียหายน้อยที่สุด

 

 

มุมมองการทำธุรกิจ

            หมีพูห์ - โรจนินทร์ กล่าวอีกว่า การเริ่มธุรกิจ ต้องอาศัยความกล้าที่จะลงมือทำ การที่ยังเรียนไม่จบไม่ใช่ปัญหา เราต้องลงมือทำถึงจะรู้ผลของมัน  ประสบการณ์น้อยเราจึงต้องพยายามให้มาก เราสามารถเรียนควบคู่กันไปได้ แต่ก็ต้องแบ่งเวลาให้เป็นด้วย ส่วนตัวถ้าวันไหนมีเรียนก็จะให้น้องที่ร้านช่วยดูให้ เลิกเรียนก็เข้ามาดูร้าน การจ้างลูกน้องก็เป็นสิ่งที่ทำให้wfhเรียนรู้ว่ามันไม่ง่าย พอมาอยู่ในจุดที่ต้องเป็นหัวหน้าคนเราต้องบริหารให้เป็น การคำนวณค่าสินค้า ค่าจ้าง รวมถึงการเลือกคนเข้ามาช่วยดูแลร้าน ต้องเข้าใจและไว้ใจได้ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ในวัย 23 ปี วันแรกที่เปิดร้านค่อนข้างกังวล เพราะต้อนรับกันด้วยความเงียบ ไม่มีลูกค้า คิดว่าร้านจะไปรอดไหม แต่พอได้เห็นตอนนี้ รู้สึกภูมิใจและดีใจที่ตัดสินใจลงมือทำ การได้เห็นความสำเร็จของตัวเอง ทำให้ลืมความเหนื่อยที่ผ่านมา ความล้มเหลวยังคงเป็นความเศร้าที่จดจำได้ แต่ก็เป็นแรงพลักดันให้พยายามให้มากยิ่งขึ้น อยากขอบคุณตัวเอง ที่ไม่ท้อไปก่อน

          

 

นี่เป็นเพียงก้าวหนึ่งในการเดินทางสายธุรกิจของผม อนาคตผมอยากขยายเพิ่มอีก 2-3 สาขา เพื่อรองรับกับของที่นำมาขาย ที่สำคัญ ตั้งใจว่าอยากสร้างคอมมูนิตี้ แหล่งรวมคนที่ชอบ Art Toy หรืองานศิลปะทั่วไป มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กัน ผมเริ่มธุรกิจนี้จากความชอบ จึงอยากสร้างความทรงจำและประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน ถึงจะต้องใช้เวลา แต่เป็นเป้าหมายที่ตั้งใจ และจะทำให้ได้ ฝากสำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่กล้าลงมือทำ แนะนำให้เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ก่อน ไม่ต้องรีบ เริ่มจากความชอบ และสนุกกับสิ่งนั้น ขอแค่เรากล้าลงมือทำและกล้าที่จะเสี่ยง และจำไว้เสมอว่าทุกอย่างต้องมีอุปสรรค ดังนั้นเราต้องวางแผนให้ดี คิดไตร่ตรอง ความกล้าคือกล้าที่จะคิด หากเราคิดว่าเตรียมตัวอย่างดี ต่อให้ล้มเหลว เราก็ได้ทำอย่างเต็มที่ แล้วมาเริ่มใหม่ เป็นกำลังใจให้น้องทุกคน” 

 

สำหรับสาวกกล่องสุ่ม สายArtToy นักสะสมตัวจริง สามารถติดตามร้านเพิ่มเติมได้ที่ :  www.instagram.com/bearblindbox.official/ 

 

 

 

 

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ