พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ก้าวต่อแบบไม่มีหยุด กับ “วิวิธวินท์ ซ้ายกาละคำ” เจ้าของร้าน ANNA’S CAFE

28 May 2024

อุปสรรคมาในทุกรูปแบบ ไม่ว่าสภาพอากาศ โรคระบาด เศรษฐกิจ หรือแม้แต่สภาพจิตใจ เราจำเป็นต้องเตรียมตัว เตรียมพร้อมในการรับมือกับทุกปัญหาที่เจอ เรียนรู้ที่จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างทางออกให้กับตัวเองเสมอ นั่นคือความสำเร็จที่เกิดขึ้น ยอดดอย - วิวิธวินท์ ซ้ายกาละคำ เจ้าของร้าน ANNA’S CAFÉ ผู้ซึ่งผ่านชีวิตของการทำงานต่างถิ่น เก็บทุกประสบการณ์ชีวิตต่อยอดธุรกิจที่บ้านเกิด

 

 

ยอดดอย - วิวิธวินท์ ซ้ายกาละคำ เล่าให้ฟังว่า วัยเรียนตนเป็นเด็กทุนกีฬาเชียร์ลีดเดอร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนแข่งขันรางวัลระดับแชมป์โลก หลังเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ ม.รังสิต ได้รับโอกาสไปเป็นโค้ชที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (Nanyang Technological University) ประเทศสิงคโปร์ การทำงานในต่างแดน วัฒนธรรมการใช้ชีวิตในช่วงเริ่มต้นค่อนข้างยาก เรียนรู้และปรับตัวอยู่เสมอ ไม่นานก็เข้าใจระบบการทำงานมากยิ่งขึ้น เห็นถึงการจัดการที่ถูกวางแผนอย่างดี การทำงานแบบมืออาชีพ เป็นประสบการณ์ที่นำมาประยุกต์ใช้ได้จนถึงปัจจุบัน ทำงานอยู่สิงคโปร์ทั้งหมด 9 ปี มีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ ม.รังสิต สร้างโอกาสในการเรียนรู้ การบริหารจัดการ ทำให้มีพื้นฐานสู่การเป็นผู้ประกอบการ จึงกลับมาสร้างธุรกิจของตัวเองที่ประเทศไทย เปิดร้านอาหาร “ส้มตำ อมร” ที่สาทร กรุงเทพมหานคร เป็นธุรกิจที่เจอกับช่วงโรคระบาดโควิด-19 ผู้คนไม่ออกมาใช้เงิน หลายธุรกิจปิดตัวลงเพราะขาดรายได้ ต้องหากลยุทธ์ที่จะช่วยพยุงร้านให้อยู่ต่อไป หากลูกค้าไม่ออกมาซื้อเราควรทำอย่างไร

 

 

วิวิธวินท์ กล่าวต่อว่า การตลาดออนไลน์เข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญ ลูกค้าออนไลน์เยอะขึ้นทำให้ธุรกิจไปต่อไม่มีหยุด จนกระทั่งคุณพ่อเสีย เหลือคุณแม่ที่อาศัยอยู่ จ.อุดรธานี ท่านเดียว ทำให้อยากกลับไปใช้เวลากับครอบครัว ที่ผ่านมาทำงานไกลบ้านมาโดยตลอด การตัดสินใจปิดร้านกลับถิ่นกำเนิด ไม่ได้รู้สึกเสียใจ มองว่าเป็นความสุขที่กำลังจะเกิดขึ้น ตลอดระยะเวลาการทำงานที่ผ่านมาทุ่มเทมาก กลับบ้าน 3 ปี เหมือนได้พักสมอง พักร่างกาย

“ชีวิตที่ผ่านมาคือครู ชีวิตที่เหลืออยู่คือโอกาส เราสามารถใช้ทุกโอกาสทำตามฝันต่อไปให้สำเร็จได้ ยิ้มให้กับอุปสรรคและเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราจะผ่านมันไปได้" ยอดดอยกล่าวแบบนั้น

 

 

วิวิธวินท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ระหว่างที่หยุดพักยังคงหาช่องทางการทำธุรกิจ ศึกษาข้อมูล หาความเป็นไปได้ บ้านอยู่ติดกับถนนเส้นทางไปไหว้คำชะโนด แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานี ปรึกษากับพี่สาวว่าอยากทำคาเฟ่ ไปเรียนรู้การชงการแฟ การทำขนม ก่อนตัดสินใจเปิดร้านอีกครั้ง ธุรกิจเริ่มต้นได้ดีอีกทั้งมีกำลังใจจากคุณแม่ ในอนาคตมีแพลนเปิดรีสอร์ท ห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายัง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

          สำหรับใครที่อาศัยอยู่อุดรธานี หรือมีแพลนเที่ยวคำชะโนด สามารถแวะจิบกาแฟ ทานขนม ได้ที่ร้าน ANNA’S CAFÉ อ.บ้านดุง เข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ยอดดอย เชื่อว่าจะอิ่มอกอิ่มใจกลับบ้าน สอบถามเพิ่มได้ที่ เพจเฟซบุ๊ค Anna’s Café แอนนาคาเฟ่ บ้านดุง

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ