นศ.ม.รังสิต คว้ารางวัลคุณธรรมจริยธรรมดีเด่น จากสภาสถาบันการศึกษากายภาพบำบัดฯ

19 Oct 2020

            นักศึกษาคณะกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลด้านคุณธรรมจริยธรรมดีเด่น ประจำปีการศึกษา 2562 จากสภาสถาบันการศึกษากายภาพบำบัดแห่งประเทศไทย

 

 

            นายรอมมาฎอน สองเมือง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตนได้รับรางวัลด้านคุณธรรมจริยธรรมดีเด่น ประจำปีการศึกษา 2562 จากสภาสถาบันการศึกษากายภาพบำบัดแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ รางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลสำหรับนักศึกษาคณะกายภาพบำบัด ซึ่งประกอบด้วย 16 มหาวิทยาลัย โดยการส่งตัวแทนมหาวิทยาลัยละ 1 คน ที่มาจากการโหวตของคณาจารย์และนักศึกษาในคณะ

 

 

            “ผมต้องขอบคุณทุกคนที่โหวตให้ผม ขอบคุณที่ซัพพอร์ตผมมาตลอดทั้งอาจารย์ เพื่อน และพ่อแม่ เพราะการที่จะได้รางวัลนี้ในการทำกิจกรรมต่างๆ นั้น ผมไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว ต้องมีแรงผลักดันจากเพื่อนๆ ความไว้ใจจากอาจารย์ที่ให้โอกาสผมทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย ความรู้สึกส่วนตัวที่ได้รางวัลนี้รู้สึกดีใจ และตื้นตันใจ พอมองย้อนไปตอนเรียนปี 1 เราเคยมองรุ่นพี่ที่อยู่จุดนี้ว่าเขาผ่านอะไรมาบ้าง พอเราก้าวมาอยู่จุดเดียวกับเขา เมื่อมองย้อนกลับไปก็คิดว่าเราผ่านอะไรมามากเหมือนกัน รู้สึกขอบคุณตัวเอง ขอบคุณเพื่อนๆ ขอบคุณคนรอบข้างที่คอยผลักดันช่วยเหลือกัน ทำให้รู้ว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ที่ผ่านมาผมได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ อาทิ เป็นรองประธานสโมสรนักศึกษาคณะกายภาพบำบัดฯ เป็นพิธีกรในโอกาสต่างๆ กิจกรรมพี่ติวน้อง โครงการคัดแยกขยะ เป็นต้น

 

 

            สำหรับคุณธรรมและจริยธรรมในความหมายของผมมันอาจจะไม่ได้พิเศษอะไรมาก เพราะทุกคนมีคุณธรรมจริยธรรมอยู่ในตัวอยู่แล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเราจะดึงออกมาใช้อย่างไร หรือบางคนอาจจะไม่ต้องพยายามดึงออกมา แต่มันคือการแสดงออกต่อสังคมครับ อย่างเช่น เรารับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเรา เราขยันหมั่นเพียรตั้งใจเรียน มันก็เหมือนรับผิดชอบในหน้าที่ของเรา เพราะเรามีหน้าที่เรียน และปฏิบัติตามกฎระเบียบของสังคม ก็เหมือนกับเรามีคุณธรรมต่อตนเองและมีคุณธรรมต่อผู้อื่นด้วย 

 

 

            ส่วนการมีจริยธรรมเป็นการดึงคุณธรรมที่มีอยู่มาใช้ นอกจากนี้บางอย่างเราต้องยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองด้วยถ้าเราทำอะไรผิดพลาดไปเราต้องควบคุมตัวเองให้ได้ไม่โทษคนอื่น เพราะเราต้องตระหนักว่าคนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ต้องยอมรับข้อผิดพลาดนั้นให้ได้แล้วนำมาปรับในการใช้ชีวิตให้ก้าวเดินต่อไป” นายรอมมาฎอน กล่าว

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ