สองมือสร้างและส่งต่อโอกาส กับ X Star Academy สถาบันฝึกสอนฟุตบอลรากหญ้าของ “ปิยพล เเววศรี”

09 Mar 2018

 

จุดสตาร์ทใครๆ ก็ยืนได้ แต่เส้นชัยไม่ใช่ทุกคนที่จะไปถึง...

จากเด็กต่างจังหวัดที่มีต้นทุนชีวิตติดตัวเพียงแค่พรสวรรค์และใจรักที่จะเอาดีด้านกีฬาฟุตบอล ทำให้วันนี้ในวงการฟุตบอลเรามีโค้ชคนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่พร้อมจะสานฝันให้เด็กทุกคนที่รักในกีฬาฟุตบอลได้ก้าวตามฝันของตัวเอง จากวันที่เขาตัดสินใจเลือกทิ้งอนาคตในวงการนักฟุตบอลอาชีพและกลับบ้านเกิด ด้วยความหวังว่าจะเป็นต้นทางในการส่งต่อโอกาสดีๆ ให้แก่เด็กต่างจังหวัด ด้วยการเปิดสถาบันฝึกสอนฟุตบอลรากหญ้า X Star Academy ของ “ปิยพล เเววศรี”

นายปิยพล แววศรี หรือ โค้ชเอ็กซ์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาวารสารศาสตร์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า “เริ่มเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก และหลังจากจบมัธยมศึกษาตอนปลายได้เข้ามาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้รับทุนความสามารถพิเศษด้านกีฬา ตลอดระยะเวลาที่เรียนในมหาวิทยาลัยรังสิต ผมได้เล่นฟุตบอลให้กับมหาวิทยาลัย และได้รับตำแหน่งกัปตันทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัย ซึ่งในระหว่างนั้นก็เคยมีโอกาสได้เล่นกับหลายสโมสร อาทิ สโมสรอาร์แบค ปทุมธานี เซ็นทรัล และมีโอกาสได้ร่วมการแข่งขันในหลายรายการ เช่น รายการ AIA รายการกีฬามหาวิทยาลัย เรียกว่าทุกสนามคือประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตของผม ใครจะคิดว่าจากเด็กบ้านนอกที่มีแค่ความฝัน จะมีโอกาสได้เล่นฟุตบอลในรายการใหญ่และมาไกลได้ขนาดนี้ ซึ่งตอนนั้นเพื่อนร่วมทีมที่เล่นฟุตบอลมาด้วยกันมีหลายคน อาทิ อนันต์ บัวแสง, รักพงษ์ ชูเมือง, เมธานนท์ สุทธเสน และปกเกล้า อนันต์ เราทุกคนต่างมาด้วยเป้าหมายเดียวกันคือฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ และวันนี้เราสามารถทำมันได้ เพียงแต่เส้นทางที่เดินอาจจะแตกต่างกันไป แต่ก็ยังคงอยู่ในวงการฟุตบอล”

จากโอกาส สู่การส่งต่อโอกาส สานฝันให้กับเยาวชนที่รักกีฬาฟุตบอล  

            หลังจากเรียนจบม.รังสิต ก็มาเล่นฟุตบอลให้กับสโมสรฟุตบอลอุบลราชธานี เอฟซี อยู่ประมาณ 1 ปี ช่วงที่จะปิดลีกส์ก็มานั่งทบทวนว่าจะทำอะไรต่อดี มีความคิดว่าจะลองเปิดสอนฟุตบอล แต่ขณะนั้นเรายังไม่มีใบอนุญาตผู้ฝึกสอน จึงไปเรียนและอบรมโค้ชหลักสูตร AFC Coaching Certificate Course กระทั่งผ่านการอบรมและได้ใบอนุญาตมา หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเปิดสถาบัน X Star Academy สถาบันฝึกสอนฟุตบอลรากหญ้าของคนเขื่องใน จ.อุบลราชธานี โดยมีเป้าหมายว่าจะสานฝันให้เยาวชนที่รักการเล่นกีฬาฟุตบอลได้ทำฝันให้เป็นจริง ในการช่วยเป็นโค้ชและผลักดันให้เขาได้เข้าสู่วงการฟุตบอล

            “หลังผ่านการอบรมการเป็นโค้ช ตอนนั้นเป้าหมายเราชัดเจนขึ้น เราเคยเห็นแววตาความมุ่งมั่นของเด็กหลายคนที่อยากจะเป็นนักฟุตบอล แต่ขาดโอกาสและการสนับสนุน ตรงนี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นและแรงผลักดันให้เราสร้างสถาบันฝึกสอนฟุตบอลนี้ขึ้นมา ในช่วงเดือนแรกที่เปิดสอนมีเด็กสนใจมาสมัครประมาณ 10 คน เราก็มานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรต่อดี จะเดินต่อดีไหม แต่แววตาแห่งความมุ่งมั่นของเด็กๆ ที่มาสมัครเรียนกับเรา ทำให้เราต้องเดินหน้าต่อ และบอกตัวเองว่าต้องลุยให้ถึงที่สุด ในวันแรกของสถาบันฝึกสอนนี้เราเริ่มต้นจากไม่มีอะไรเลย มีอุปกรณ์ที่จำเป็นในการฝึกซ้อมบ้างเล็กน้อย อะไรที่พอจะสามารถประยุกต์ใช้ได้เราก็นำมาใช้ เช่น ใช้ท่อพีวีซีเป็นอุปกรณ์ฝึกซ้อมที่ทำเอง ทำที่กระโดดให้เด็กๆ เราก็พยายามจะทำทุกอย่างให้เดินต่อไปได้ โดยตัวเราเองเป็นผู้ฝึกสอน ผ่านไป 5 เดือนก็เริ่มมีเด็กมาสมัครเรียนเพิ่มขึ้นประมาณ 30 คน ถึงตรงนี้ทำให้เรายิ่งมีความมั่นใจว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราไม่สามารถจะทิ้งความฝันของเด็กเหล่านี้ได้ จึงทำหน้าที่โค้ชมาอย่างต่อเนื่องจนวันนี้ ผ่านมา 3 ปี สถาบัน X Star Academy มีเด็กหมุนเวียนมาเรียนกับเราแล้วประมาณ 300-400 คน เราก็พยายามผลักดันเด็กที่มาเรียนให้มีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการต่างๆ ทั้งระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ตรงนี้จึงเป็นอีกหนึ่งความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองที่พร้อมจะสนับสนุนให้ลูกหลานได้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำ ขณะเดียวกันต้องขอบคุณทางโรงเรียนเขื่องในพิทยาคาร ที่ช่วยสนับสนุนสถาบัน X Star Academy ในหลายด้านทั้งอำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่ฝึกซ้อม ครูพละฝึกสอนที่มาช่วย ทำให้เราสามารถเติบโตและเป็นสถาบันฝึกสอนฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในจังหวัดอุบลราชธานี” โค้ชเอ็กซ์ กล่าวเพิ่มเติม

วันนี้และก้าวต่อไปของ X Star Academy

ในแต่ละวันของเด็กๆ ที่มาเรียนกับ สถาบัน X Star Academy พวกเขาจะต้องตื่นนอนตั้งแต่เช้าเพื่อมาออกกำลังกาย ซ้อมวิ่ง หลังจากนั้นระหว่างวันจึงกลับไปเรียน และช่วงเย็นก็กลับมาซ้อม โดยเด็กจังหวัดอื่นๆ ที่มาเรียนก็จะมาพัก กิน นอนประจำที่บ้านพักของเรา

 

“ปัจจุบันสถาบันฝึกสอนฟุตบอลของเรา เปรียบเสมือนสถาบันรากหญ้าที่พร้อมจะให้โอกาสกับทุกคนที่มีความฝันจะเป็นนักฟุตบอล ณ ตอนนี้เราได้จดทะเบียนกับสมาคมไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก (Thailand Amatuer League) ให้อยู่ระดับ T5 และวันนี้ได้จดเป็นสโมสร X Star united เป็นสโมสรฟุตบอลของคนเขื่องใน  ที่เปิดโอกาสให้เพื่อน พี่ น้อง เยาวชนสามารถเข้ามาคัดตัวเป็นทีมเดียวกันได้ ส่วนเด็กในอะคาเดมี่ คนไหนพร้อมเราก็จะดันเข้าชุดสโมสรต่อไป ที่ผ่านมาสำหรับรางวัลการแข่งขันในรายการต่างๆ ที่เด็กใน X Star Academy ได้เข้าร่วม มีทั้งได้แชม์บ้าง รองแชมป์บ้างในรายการต่างๆ ของจังหวัด ซึ่งสามารถทำผลงานออกมาได้ดีและเป็นที่น่าพอใจ เมื่อเรามองกลับไป ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นว่า เด็กที่เราฝึกมากับมือสามารถทำได้ดี แม้ว่าแต่ละรุ่นอาจจะใช้เวลาในพัฒนาฝีมือการเล่น 1-2 ปี ก็ตาม อาจจะเดินช้าหน่อยแต่ก็ภูมิใจ”

ความสุข ความฝัน ที่โบยบินไปด้วยกัน กับวันนี้ของโค้ชเอ็กซ์

โค้ชเอ็กซ์ พูดเกี่ยวกับการวางเป้าหมายในอนาคตบนเส้นทางของการสร้างเยาวชนในวงการฟุตบอลว่า “ถึงวันนี้ผมยังคิดเสมอว่า กับการตัดสินใจเลือกที่จะไม่ไปต่อบนเส้นทางนักฟุตบอลมืออาชีพ ในขณะที่เพื่อนร่วมรุ่นมีชั่วโมงบินไปไกลถึงนักฟุตบอลทีมชาติแล้ว และไม่ได้รู้สึกเสียใจ เพราะอย่างน้อยผมก็ยังคงใช้ความสามารถที่มี กับพรสรรค์ที่ติดตัวมา สานฝันและส่งต่อโอกาสให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ๆ ที่ชอบในการเล่นกีฬาฟุตบอล วันนี้ผมตัดสินใจแล้วว่าจะไม่กลับไปเล่นฟุตบอลในสโมสรอาชีพอีก ผมจะสร้างสิ่งที่ทำในวันนี้ให้ดีที่สุด นี่แหละคือสิ่งผมรัก บางคนอาจจะคิดว่าสิ่งที่ผมทำไร้สาระ แค่เตะบอลไปวันๆ หาเช้ากินค่ำ แต่ตรงนี้อาจจะเป็นความสุขที่ใครหลายคนอยากมี นั่นคือการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทุกคนอาจจะมีความสามารถในแต่ละด้านไม่เหมือนกัน และการเล่นฟุตบอลนี่แหละที่ทำให้ผมมาไกลได้ถึงวันนี้ และอยู่ได้อย่างภาคภูมิใจ ผมโชคดีที่ได้เริ่มต้นเป็นโค้ชเร็ว โดยเริ่มเป็นโค้ชตั้งแต่อายุ 21 ปี และวันนี้สามารถทำทีมสโมสรฟุตบอลในประเทศไทยได้แล้ว ผมสัญญาจะทำให้เต็มที่และดีที่สุดเท่าที่ความสามารถผมจะทำได้ คนเราต่อให้เก่งแค่ไหนก็ไม่สามารถเดินคนเดียวได้ ทุกความเก่ง ความขยันย่อมมีคนอยู่ข้างหลังเราเสมอ ไม่ว่าเราจะสำเร็จมากน้อยแค่ไหน และคนที่อยู่ข้างหลังสำคัญที่สุด เพราะเขาคือกำลังใจที่มอบให้เรา และผมขอขอบคุณผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสถาบันฝึกสอนฟุตบอล X Star Academy ทุกคน”  

    ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับทุกความฝัน...

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ