ม.รังสิต จัดหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำนักงานจริยธรรมการวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต จัดหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย เรื่อง หลักจริยธรรมพื้นฐาน และการทบทวนพิจารณา วันที่ 27 ตุลาคม 2563

สำนักงานจริยธรรมการวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต จัดหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย เรื่อง หลักจริยธรรมพื้นฐาน และการทบทวนพิจารณา ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 08.45-16.00 น. ณ ห้องประชุม 7-100 อาคาร 7 อาคารหอสมุด โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รับสมัครจำนวนจำกัด 80 คน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ภายในงานมีการบรรยาย ดังนี้

1. วิวัฒนาการของจริยธรรมการวิจัย หลักจริยธรรมการวิจัยพื้นฐานองค์ประกอบ บทบาท และหน้าที่ของคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย

วิทยากรโดย รศ.นพ.ไวพจน์ จันทร์วิเมลือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

2. การทบทวนพิจารณาโครงการวิจัย

การทบทวนพิจารณาโครงการวิจัยยกเว้นการพิจารณา (Exemption)
การทบทวนพิจารณาโครงการวิจัยแบบเร่งด่วน (Expedited)
การทบทวนพิจารณาโครงการวิจัยแบบเต็มคณะ (Full Board)

วิทยากรโดย รศ.ดร.ศิริกุล มะโนจันทร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

3. หลักการขอความยินยอม และการวิจัยในกลุ่มอ่อนแอความเป็นส่วนตัวและการรักษาความลับของข้อมูล (Privacy and Confidentiality)

วิทยากรโดย รศ.นพ.ธนา ขอเจริญพร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

4. กรณีตัวอย่าง การพิจารณาโครงการจริยธรรมการวิจัยในคน “ด้านสังคมศาสตร์”

วิทยากรโดย  รศ.ดร.สุณีย์ กัลยะจิตร มหาวิทยาลัยมหิดล

5. กรณีตัวอย่าง การพิจารณาโครงการจริยธรรมการวิจัยใน “ด้านวิทยาศาสตร์”

วิทยากรโดย  รศ.พญ.ทิพาพร ธาระวานิช มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณวุฒิศักดิ์ อยู่จำนงค์ โทร. 0-2791-5728 email : rsuethics@rsu.ac.th

กำหนดการ

ปัจจุบันเปิดสอนในระดับปริญญาตรี 83 หลักสูตร ระดับปริญญาโท 36 หลักสูตร และระดับปริญญาเอก 11 หลักสูตร รวม 130 หลักสูตร
วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลเทคโนโลยี