สำนักงานมาตรฐานวิชาการ : Office of Academic Standard

Office of Academic Standard

สำนักงานมาตรฐานวิชาการ
สำนักงานมาตรฐานวิชาการ เป็นหน่วยงานสนับสนุนวิชาการ รับผิดชอบในการประสานงานการขอเปิดดำเนินการหลักสูตร รับรองมาตรฐานหลักสูตร ประเมินคุณภาพการจัดการศึกษาและปรับปรุงหลักสูตร ระหว่างคณะวิชากับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา นอกจากนี้ยังดำเนินการในการขอตำแหน่งทางวิชาการให้กับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย

ปรัชญาและปณิธาน
สำนักงานมาตรฐานวิชาการ ยึดถือปรัชญาที่ว่า "คุณภาพและมาตรฐานของสถาบันการศึกษาพิจารณาได้จากผลงานวิชาการ" ดังนั้นจึงตั้งปณิธานในการทำงานไว้ว่า จะดูแลการดำเนินงานด้านวิชาการของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน สอดคล้องกับระเบียบ คำสั่ง และนโยบายของมหาวิทยาลัย ตลอดจนกฎระเบียบและแนวปฏิบัติของทบวงมหาวิทยาลัย เพื่อให้มหาวิทยาลัยรังสิตเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปอย่างยั่งยืน สมกับความตั้งใจของผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยที่ต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้กับสังคม

บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ
1. ประสานงานระหว่างคณะและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาในการเปิดดำเนินการหลักสูตร การรับรองมาตรฐานหลักสูตร การประเมินคุณภาพการจัดการศึกษา

2. ประสานงานเพื่อการรับรองคุณวุฒิจากสำนักงานคณะกรรมการครู (ก.ค.)

3. ประสานงานกับคณะ/วิทยาลัยในการขอยกเลิก/แต่งตั้งคณะกรรมการสอบไล่ภายนอกและกรรมการกำกับมาตรฐานวิชาการ

4. ส่งเสริมสนับสนุนให้คณาจารย์มีความก้าวหน้าทางวิชาการ โดยการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการในทุกระดับ

5. ประสานงานการดำเนินการสหกิจศึกษาและพัฒนาอาชีพในระดับมหาวิทยาลัย

6. รวบรวมและจัดพิมพ์บทคัดย่องานวิจัยของนักศึกษา ตลอดจนเผยแพร่ข้อมูลทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย

7. ประสานงานดำเนินการคัดเลือกผลงานวิจัยดีเด่นและยอดเยี่ยม ผลงานสิ่งประดิษฐ์ดีเด่นและยอดเยี่ยมในระดับคณะ/วิทยาลัยและมหาวิทยาลัย ตลอดจนนำเสนอผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมในการประกวดโครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :
สำนักงานมาตรฐานวิชาการ
โทร. 02791-5670 โทรสาร 02791-5677

รายละเอียดเพิ่มเติม Website: http://www.rsu.ac.th/academic

แพทยศาสตร์
ทันตแพทยศาสตร์
การแพทย์แผนตะวันออก
เภสัชศาสตร์
กายภาพบำบัด
วิศวกรรมชีวการแพทย์
การบิน
วิศวกรรมศาสตร์
เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
นวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร
นิเทศศาสตร์
นวัตกรรมสังคม
ศึกษาศาสตร์ (English Program)
รัฐกิจ
สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์
สถาบันการทูตและการต่างประเทศ (English Program)
สถาบันอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม
การท่องเที่ยวและการบริการ
ดนตรี
ศิลปะและการออกแบบ
International Hotel Management (English Program)